Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Miệng luôn khô vào ban đêm, đừng nghĩ là thiếu nước mà hãy chú ý đến 6 bệnh này

4:00 PM | 08/08/2022
Gia đình khỏe

Nếu thỉnh thoảng bạn thấy mình bị khô miệng nhưng uống nhiều nước không đỡ hoặc khóc khi xúc động nhưng không có nước mắt ... thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một trong số các bệnh dưới đây.

1. Hội chứng Sjögren

Hội chứng Sjögren là một bệnh tự miễn mãn tính, đặc trưng bởi mức độ thâm nhiễm tế bào lympho ở các tuyến ngoại tiết. Bệnh sẽ kích hoạt phản ứng bất thường của hệ miễn dịch nên sẽ gây viêm và tổn thương mô, người bệnh thường có các biểu hiện như khô miệng, mệt mỏi, nổi mề đay.

Mieng luon kho vao ban dem, dung nghi la thieu nuoc ma hay chu y den 6 benh nay
Chứng khô miệng của hội chứng Sjögren chủ yếu có 3 đặc điểm: sau khi uống nước vẫn chưa hết khát, triệu chứng khô miệng về đêm sẽ trầm trọng hơn, bệnh nhân không ăn được thức ăn khô.

Nguyên nhân cụ thể của hội chứng Sjögren vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo số liệu lâm sàng, bệnh này thường gặp ở phụ nữ hơn, với tỷ lệ nam nữ khoảng 1: 9 đến 1:20. Độ tuổi 40-50 là tuổi mắc bệnh cao nhất.

Ngoài chứng khô hầu họng, bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống và cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm gan, phổi, thận và hệ thống máu.

Trong trường hợp bình thường, khi người ta cảm thấy khô miệng, chỉ cần uống nước kịp thời là có thể thuyên giảm. Chứng khô miệng của hội chứng Sjögren chủ yếu có 3 đặc điểm: sau khi uống nước vẫn chưa hết khát, triệu chứng khô miệng về đêm sẽ trầm trọng hơn, bệnh nhân không ăn được thức ăn khô.

Tuy nhiên, đối với hội chứng Sjögren nguyên phát, bệnh nhân có thể không có triệu chứng khô miệng và mắt mà là các bệnh như tổn thương thần kinh, viêm phổi kẽ, ban ban xuất huyết ở chi dưới, hạ kali máu khó chữa, hội chứng Raynaud.

Vì vậy, khi có các triệu chứng khô như khô miệng, khô mắt, khô ngứa da, ho khan, khó thở, khó nuốt, bạn nên cảnh giác và đi khám càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân.

2. Bệnh tiểu đường

Nhiều bệnh nhân tiểu đường có triệu chứng khát nước, tiểu nhiều. Nguyên nhân là do khi nồng độ glucose trong nước tiểu quá cao, dưới tác dụng của áp suất thẩm thấu, nước trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài cùng với đường, dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể. Điều này sẽ kích thích trung khu khát khiến bệnh nhân phải uống nhiều nước.

Trong trường hợp này, chỉ uống nước không thể làm giảm triệu chứng khát nước, cần chủ động kiểm soát bệnh nguyên phát và kiểm soát lượng đường trong máu thì mới có thể giảm nhẹ triệu chứng một cách hiệu quả.

3. Cường giáp

Do quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra không bình thường, người bệnh cường giáp sẽ tăng hàm lượng oxy và sinh nhiệt trong cơ thể. Cùng với đó, tốc độ tỏa nhiệt cũng tăng lên, lượng nước cần thiết cũng tăng lên rất nhiều dẫn đến tình trạng khô miệng.

4. Xơ cứng bì

Xơ cứng bì, còn được gọi là xơ cứng toàn thân tiến triển, là một rối loạn mô liên kết được đặc trưng bởi sự xơ hóa mãn tính của da và mô liên kết. Tình trạng này thường kèm theo xơ hóa các mao mạch nước bọt, tuyến lệ, bài tiết và các mao mạch, cùng các triệu chứng khô miệng.

Mieng luon kho vao ban dem, dung nghi la thieu nuoc ma hay chu y den 6 benh nay
Xơ cứng bì, còn được gọi là xơ cứng toàn thân tiến triển, là một rối loạn mô liên kết được đặc trưng bởi sự xơ hóa mãn tính của da và mô liên kết.

5. Đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt là do cơ thể thiếu hụt hormone chống bài niệu. Người bệnh thường có các biểu hiện như đa niệu, khô miệng và đi ngoài ra máu. Lượng nước tiểu bình thường khoảng 2-3 lít / ngày, khi lượng nước tiểu vượt quá 4-10 lít / ngày và kéo dài trên 30 ngày thì hãy nghi ngờ mắc bệnh đái tháo nhạt.

6. Thiếu máu

Khi bị thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu ác tính hoặc cơ thể thiếu vitamin B sẽ gây ra bệnh viêm lưỡi teo, khi đó sẽ gây ra các triệu chứng như khô miệng, đau lưỡi, teo nhú lưỡi.

Khô miệng thường xảy ra chủ yếu là do việc uống nước không đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bị khô miệng mà vân không giảm ngay cả khi đã uống nước đầy đủ, hãy chú ý đến các bệnh trên đây. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển.

Xem thêm: Những lầm tưởng về thói quen ăn uống lành mạnh bạn cần thay đổi ngay hôm nay

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC