Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Mẹo dùng giấy bạc bọc thực phẩm an toàn

8:30 AM | 02/06/2015
Gia đình khỏe

(SKGĐ) Giấy bạc được xem là trợ thủ đắc lực giúp các bà nội trợ trong việc chế biến các món nướng, món quay... Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng giấy bạc để gói thực phẩm khi chế biến hoặc bảo quản. Tuy nhiên, họ không nhận thức được tác hại tiềm ẩn của loại giấy bạc được làm từ một loại nhôm cán mỏng này. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, nhôm là kim loại có hoạt tính cao và nó phản ứng với các thực phẩm được chế biến trong đồ dùng bằng nhôm hoặc bọc trong giấy bạc. Khi chúng ta gói thức ăn trong giấy bạc và làm nóng ở nhiệt độ cao, thức ăn sẽ tan ra, thấm hoặc rửa trôi nhôm từ giấy bạc. Phản ứng này sẽ càng xảy ra mạnh hơn đối với thực phẩm có tính axit và cay. Và nhôm có thể dễ dàng hấp thụ bởi các thực phẩm có tính axit. 

Khi nhôm bị nhiễm qua thức ăn vào trong cơ thể, chúng sẽ không thể tiêu hóa và được tích lũy trong các bộ phận của cơ thể như gan, thận, xương và các mô trong não của chúng ta. Người bị nhiễm nhôm có thể bị đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của chúng ta. Các bệnh nhân bị Alzheimer trầm cảm bị nhiễm có thể gây mất trí nhớ, lo lắng, hen suyễn… 

Chất nhôm khi đã vào trong cơ thể, chúng sẽ càng tích lũy do không thể đào thải ra ngoài được qua đường đại tiện. Nếu mức độ nhôm tăng lên một với số lượng đáng kể, người bị nhiễm có thể dẫn đến tử vong. 

Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người không nên sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm chiên, nướng đặc biệt là những thực phẩm có tính axit. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng để gói thức ăn lạnh.

Những lưu ý khi sử dụng giấy bạc

Nên

Không nên

- Trước khi gói bánh quy bằng giấy bạc, hãy sử dụng một chút dầu ăn thoa lên trên mặt giấy, giúp bột bánh không bị bám vào giấy bạc gây thôi nhiễm bạc ra bánh.

- Bọc giấy bạc bên ngoài vỉ nướng: rồi nướng trực tiếp trên lửa, đồ ăn sẽ chín đều, không bị cháy xém và ám mùi khói.

- Có thể sử dụng giấy bạc để nướng thịt và rau củ hoặc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

 

- Không dùng giấy bạc trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… các chất trong đồ ăn đó kị kim loại, sẽ phản ứng, gây thối, hỏng thức ăn hoặc có đốm xanh.

- Không dùng giấy bạc bọc thực phẩm và nướng trong lò vi sóng, vì chúng có thể gây ra hiện tượng bắn các tia lửa điện.

- Không nên dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước, vì nó sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn, đồng thời ảnh hưởng tới lò nướng.

 Song Nữ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC