Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Lượng máu mất đi mỗi chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu là bình thường, khi nào đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm?

9:00 AM | 23/03/2024
Gia đình khỏe

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng từ 28 đến 35 ngày, trong đó ngày có kinh kéo dài khoảng từ 3-5 ngày. Với lượng máu trong kỳ kinh nguyệt mất đi trong mỗi chu kỳ bình thường thì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng có thể bù lại được. Tuy nhiên nếu lượng máu mất nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các chị em phụ nữ. Vậy lượng máu trong kỳ kinh nguyệt bình thường là bao nhiêu và nếu mất nhiều thì gây ảnh hưởng gì?

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS), 'chu kỳ bình thường' là mất từ ​​30 đến 60ml máu mỗi tháng, khi lượng máu kinh nhiều hơn 80ml được coi là kinh nguyệt ra nhiều.

Để tính lượng máu trong mỗi lần kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng cốc nguyệt san. Việc tính lượng máu khá đơn giản do cốc nguyệt san có thể dễ tính toán được thể tích, ghi lại sau mỗi lần đo và tính lượng máu mất khi kết thúc chu kỳ.

Một cách khác, được cho là đơn giản hơn, để biết chu kỳ kinh nguyệt của bạn có ra nhiều hay không là đếm số lượng băng vệ sinh bạn sử dụng.

Phải thay băng vệ sinh sau mỗi một đến hai giờ hoặc đổ cốc nguyệt san thường xuyên hơn mức khuyến nghị là dấu hiệu cho thấy kỳ kinh của bạn nhiều.

Bài kiểm tra này cũng có thể giúp tiết lộ liệu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có nhiều hay không và liệu bạn có nên gặp bác sĩ hay không.

Luong mau mat di moi chu ky kinh nguyet bao nhieu la binh thuong, khi nao do la dau hieu canh bao benh nguy hiem?
'Chu kỳ bình thường' là mất từ ​​30 đến 60ml máu mỗi tháng.

Theo Tiến sĩ Fran Yarlett, bác sĩ đa khoa và giám đốc y tế tại The Lowdown, Anh, kinh nguyệt nhiều có thể là điều bình thường đối với một số người. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi và trở nên nhiều hơn, điều này có thể báo hiệu các bệnh nguy hiểm

1. Ung thư

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu nặng.

NHS cho biết, nó cũng có thể dẫn đến chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu giữa kỳ kinh hoặc chảy máu sau mãn kinh.

Các triệu chứng khác bao gồm thay đổi dịch tiết âm đạo và đau ở lưng dưới, giữa xương hông (xương chậu) hoặc ở bụng dưới.

Chảy máu âm đạo bất thường cũng có thể xảy ra vì một số lý do khác, chẳng hạn như bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc chấn thương, vì vậy đây không phải là dấu hiệu rõ ràng của ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, bất kỳ hiện tượng chảy máu bất thường nào cũng cần được thảo luận với bác sĩ càng sớm càng tốt.

2. U xơ

U xơ là sự tăng trưởng không phải ung thư phát triển trong hoặc xung quanh tử cung. Theo NHS, sự tăng trưởng này khá phổ biến, với khoảng một phần ba phụ nữ sẽ phát triển chúng vào một thời điểm nào đó.

Tiến sĩ Fran cho biết: “Chúng có thể gây ra kinh nguyệt nhiều vì sự tăng trưởng có thể ngăn tử cung co bóp, làm chậm kinh nguyệt và khiến kinh nguyệt kéo dài hơn. Các u xơ cũng có thể gây áp lực vào niêm mạc tử cung gây chảy máu nhiều hơn."

Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc phải tình trạng này sẽ có kinh nguyệt nhiều, cùng với các triệu chứng khác như đau bụng, đau lưng dưới và thường xuyên phải đi tiểu.

Trong một số ít trường hợp, u xơ có thể ảnh hưởng đến việc mang thai hoặc gây vô sinh.

3. Tiền mãn kinh

Nếu bạn ở độ tuổi 40 và nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình thay đổi thì có thể bạn đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh có nghĩa là "khoảng thời gian mãn kinh" và đề cập đến thời gian cơ thể bạn chuyển sang giai đoạn mãn kinh một cách tự nhiên - đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của phụ nữ.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh là chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi. Điều này có thể có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, nhưng nó cũng có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều hơn do nồng độ hormone thay đổi.

4. Suy giáp

Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém, hay còn gọi là suy giáp. NHS cho biết điều này xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone.

Điều này có thể khiến nhiều chức năng của cơ thể bị chậm lại. Quá ít hormone tuyến giáp thyroxine có thể gây ra kinh nguyệt nhiều.

Theo VeryWell Health, việc không có đủ lượng hormone này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn theo hai cách. Thứ nhất, nó có thể ngăn buồng trứng sản xuất progesterone, một loại hormone có thể làm giảm lưu lượng máu. Thứ hai, nó có thể làm giảm khả năng đông máu hoặc cầm máu của cơ thể, khiến bạn có nguy cơ bị rong kinh và khó chịu hàng tháng.

5. Lạc nội mạc tử cung

Luong mau mat di moi chu ky kinh nguyet bao nhieu la binh thuong, khi nao do la dau hieu canh bao benh nguy hiem?
Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng sức khỏe phổ biến, gây ra những cơn đau bụng kinh.

Nó ảnh hưởng đến 1/10 phụ nữ ở Anh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người mắc phải nó. Tình trạng này khiến các mô tương tự như mô trong bụng mẹ phát triển ở các khu vực khác trong cơ thể.

Điều này thường xảy ra nhất ở xương chậu, xung quanh buồng trứng, trong ống dẫn trứng hoặc bên ngoài tử cung.

Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống, vì vậy nếu kinh nguyệt của bạn ra nhiều hàng tháng thì hãy đi xét nghiệm.

Theo NHS, trong một số trường hợp, cơn đau do lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của trường hợp cấp cứu y tế, chẳng hạn như vỡ u nang.

Lạc nội mạc tử cung có thể khiến u nang hình thành trên buồng trứng. Nếu u nang vỡ ra, nó có thể gây đau đột ngột ở vùng bụng dưới hoặc lưng, có thể cảm thấy đau nhói hoặc dữ dội. Một số u nang có thể bị nhiễm trùng. Nếu một trong những vết vỡ này có thể gây ra nhiễm trùng huyết - một phản ứng cực kì nguy hiểm có thể gây chết người.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC