Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Lợi ích của sữa tươi, thực phẩm lý tưởng nhất sau sữa mẹ

11:37 AM | 01/10/2018
Gia đình khỏe

Đối với những trẻ không dung nạp được thành phần lactose có trong sữa hoặc dị ứng với sữa, thì sữa tươi được xem là thực phẩm lý tưởng nhất sau sữa mẹ.

Sữa tươi là sữa bò nguyên chất đã được tiệt trùng. Trong sữa tươi hội đủ những thành phần dinh dưỡng cơ bản giúp trẻ phát triển về thể chất:

- Chất béo, carbohydrates, protein, các vitamin và chất khoáng, ngoại trừ chất sắt.

- Trong sữa tươi còn chứa nhiều vitamin D giúp tăng cường việc hấp thu canxi có trong sữa.

- Sữa tươi thường có hương vị thơm ngon và dễ uống hơn so với các loại sữa công thức khác.

- Trong một ly sữa tươi khoảng 225g có: 8gr protein; 11gr carbohydrate – lactose; chất béo của sữa tươi còn tùy thuộc từng loại sữa khác nhau (sữa tươi nguyên kem hoặc tách kem) hoặc nếu có cũng chỉ chứa một lượng không đáng kể; 300mg canxi hoặc 35% thành phần RDA (hàm lượng calci cho phép) dành cho trẻ độ tuổi đến trường.

- Vitamin B2 có trong sữa tươi cung cấp khoảng 1/2 thành phần RDA dành cho trẻ dưới ba tuổi và khoảng 1/3 dành cho trẻ độ tuổi đến trường và đạt 1/4 dành cho trẻ lớn hơn.

- Vitamin B12 có trong sữa tươi cung cấp khoảng 30% thành phần RDA dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi.

- Chất kẽm cung cấp khoảng 10% thành phần RDA dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi.

- Vitamin D cung cấp khoảng 25% thành phần RDA dành cho trẻ lớn hơn.

- Vitamin A cung cấp 10% thành phần RDA dành cho trẻ lớn hơn.

Loi ich cua sua tuoi, thuc pham ly tuong nhat sau sua me

Thời điểm tốt nhất cho trẻ uống sữa tươi

Khi trẻ bước qua tuổi đầu tiên, bạn có thể đưa sữa tươi vào khẩu phần của trẻ. Lúc này, sữa tươi có thể xem như một thực phẩm thay thế cho sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức khác.

Nếu trẻ phát triển bình thường, có thể uống sữa tươi tiệt trùng. Nhưng nếu trẻ trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, chỉ nên dùng loại sữa tươi không chứa đường.

Ngoài ra, với những chế phẩm khác từ sữa như phô mai hoặc sữa chua, sữa trứng khi trẻ từ 7-8 tháng tuổi trở lên vẫn có thể dùng được nếu trẻ không dị ứng với nhóm thực phẩm này.

Nguy cơ khi cho trẻ uống sữa tươi trước một tuổi

Đây là giai đọan các lọai sữa công thức rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì thế:

- Nếu cho trẻ uống sữa tươi quá sớm cơ thể trẻ sẽ bị thiếu hụt những vitamin giúp trẻ phát triển về thể chất như chất sắt chẳng hạn.

- Giai đọan gần một tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt nên chưa thể chuyển hóa các lọai protein phức hợp có trong sữa tươi dễ dẫn đến dạ dày họat động quá tải. Hơn thế, điều này đôi khi gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhất là những gia đình có tiền sử về bệnh này, hoặc bệnh eczema, hen suyễn...

Cho trẻ uống sữa tươi đúng cách

Bạn cần tập cho trẻ uống từ từ, từ ít đến nhiều.

- Cho trẻ uống một ít sữa tươi sau bữa ăn tối và sau đó, tiếp tục cho trẻ bú sữa bình.

- Dần tiết giảm lượng sữa công thức để thay thế bằng sữa tươi hoàn toàn.

- Linh hoạt thay đổi bằng cách trộn chung sữa công thức và sữa tươi theo liều lượng thích hợp với từng trẻ.

- Khi trẻ đã chuyển hẳn sang chế độ dùng sữa tươi, bạn cần cho trẻ uống tối thiểu 350ml/ngày, có thể cho trẻ ăn thêm phô mai, yaourt nếu cần.

- Nên chọn loại sữa nguyên kem thay cho sữa đã tách kem hoặc sữa gầy, nếu có thể ít nhất cho đến lúc trẻ lên hai tuổi. Nguyên nhân do giai đoạn này trẻ cần cung cấp nhiều chất béo và năng lượng được cung cấp từ sữa có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Thời gian sau đó, tốt nhất bạn nên cho trẻ uống sữa tươi nguyên kem cho đến lúc trẻ lên năm tuổi.

Trường hợp trẻ từ chối sữa, bạn cần bổ sung tối thiểu hai khẩu phần những thực phẩm có chứa nhiều calci. Khi mua sữa tươi, bạn nên chọn những loại ghi rõ nhà sản xuất và có ghi chú thời hạn một cách rõ ràng.

Thùy Như

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC