Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Làm sao để biết chúng ta có uống đủ nước mỗi ngày hay không?

8:00 AM | 07/02/2024
Gia đình khỏe

Nếu không uống đủ nước, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu. Dưới đây là một số triệu chứng cho thấy bạn đang uống đủ nước hay bị mất nước.

Uống nước là cách tốt nhất để làm dịu cơn khát, nhưng nó còn làm được nhiều điều hơn thế. Nước rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta vì nó là thành phần chính giúp giữ cho các cơ quan của chúng ta hoạt động bình thường. Nó giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, loại bỏ chất thải hoặc độc tố và cung cấp chất dinh dưỡng cho các bộ phận cơ thể khác nhau. Đó là lý do tại sao chúng ta được khuyên uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày. 

Bạn nên uống bao nhiêu nước trong một ngày?

Lam sao de biet chung ta co uong du nuoc moi ngay hay khong?
Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xác định lượng nước uống hàng ngày thích hợp là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, Sethulekshmi, cho biết lượng này thay đổi tùy theo từng yếu tố, nhưng hướng dẫn chung là tiêu thụ khoảng 1,9l nước, chia nhỏ thành tám cốc một ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là cơ sở và nhu cầu của mỗi cá nhân có thể khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước bao gồm: cân nặng, hoạt động thể chất, thời tiết, sức khỏe tổng quát.

Uống nước có lợi ích gì cho sức khỏe?

Có rất nhiều lợi ích của việc uống nước:

1. Duy trì cân bằng dịch cơ thể

Nước, chiếm khoảng 60% cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể như tiêu hóa, tuần hoàn, vận chuyển chất dinh dưỡng và điều chỉnh nhiệt độ. Chuyên gia cho biết, việc cung cấp đủ nước sẽ đảm bảo sự cân bằng của các chất dịch thiết yếu trong cơ thể.

2. Kiểm soát lượng calo

Nước đóng vai trò như một chất thay thế không chứa calo cho đồ uống có đường. Uống nước trước bữa ăn có thể tạo cảm giác no, có khả năng giảm lượng calo tổng thể và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

3. Tăng cường cơ bắp

Cân bằng chất lỏng thích hợp là rất quan trọng cho chức năng cơ bắp. Mất nước có thể dẫn đến mỏi cơ và giảm sức bền khi hoạt động thể chất. Giữ nước giúp duy trì năng lượng và hiệu suất cơ bắp.

4. Giữ gìn sức khỏe làn da

Da chứa một lượng nước đáng kể, hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống mất nước. Hydrat hóa đầy đủ giúp giữ ẩm cho da, duy trì độ đàn hồi và vẻ ngoài khỏe mạnh.

5. Hỗ trợ chức năng ruột bình thường

Chuyên gia Sethulekshmi cho biết, hydrat hóa là điều cần thiết để đảm bảo chức năng tiêu hóa thích hợp. Nó ngăn ngừa táo bón bằng cách đảm bảo dòng chất thải trôi chảy qua đường tiêu hóa. Khi bị mất nước, ruột kết sẽ lấy nước từ phân, dẫn đến táo bón.

6. Vận chuyển chất thải

Dịch cơ thể, chủ yếu là nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các chất thải, bao gồm nitơ urê máu, ra khỏi tế bào. Hydrat hóa hỗ trợ thận bài tiết các chất thải này qua nước tiểu.

Những cách nào để biết bạn đang uống đủ nước?

Chuyên gia cho biết, nhức đầu là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Uống không đủ nước ảnh hưởng đến lượng máu và dịch não tủy, góp phần gây đau đầu. Ngoài ra, hơi thở có mùi hôi dai dẳng do mất nước có thể cho thấy bạn cần uống nhiều nước hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu để biết bạn đang đủ nước:

1. Tần suất đi tiểu

Đi tiểu thường xuyên là một dấu hiệu tích cực của quá trình hydrat hóa. Mất nước có thể dẫn đến đi tiểu không thường xuyên vì cơ thể đang tích trữ nước.

Lam sao de biet chung ta co uong du nuoc moi ngay hay khong?
Nếu uống đủ nước, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn.

 2. Cảm giác khát

Khát đóng vai trò như một cơ chế tự nhiên báo hiệu nhu cầu bổ sung chất lỏng. Khát nước nhiều hơn có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước do uống không đủ nước hoặc mất nước quá nhiều.

3. Tình trạng da và môi

Da đủ nước trông ẩm và đàn hồi. Môi và da khô có thể báo hiệu tình trạng mất nước, cho thấy cơ thể thiếu nước để duy trì sức khỏe làn da.

4. Mức năng lượng

Mất nước làm giảm thể tích máu, giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho các mô. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi vì quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể bị cản trở.

5. Màu nước tiểu

Chuyên gia cho biết việc theo dõi màu nước tiểu cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng hydrat hóa. Nước tiểu màu vàng nhạt đến màu rơm cho thấy lượng nước đã đủ, trong khi nước tiểu màu vàng đậm hoặc màu hổ phách cho thấy tình trạng mất nước và cần tăng lượng chất lỏng tiêu thụ.

Nước rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc nước hoặc hạ natri máu. Tình trạng này phát sinh khi có sự mất cân bằng giữa nước và natri trong cơ thể. Chuyên gia cho biết, tình trạng mất nước quá mức khiến các tế bào, bao gồm cả tế bào não, sưng lên, dẫn đến lú lẫn, buồn ngủ, đau đầu, tăng huyết áp và nhịp tim thấp.

Vì vậy, hãy cân bằng và tránh uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần để duy trì sức khỏe tối ưu.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC