Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Không vận động khi còn trẻ có thể dẫn đến bệnh tim ở tuổi trưởng thành

8:00 AM | 03/09/2023
Gia đình khỏe

Nghiên cứu tiết lộ rằng ngay cả ở những người có cân nặng và huyết áp bình thường, thời gian ít vận động trong thời thơ ấu cũng có mối liên hệ với tổn thương tim.

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC Congress) 2023 cho biết thời gian không hoạt động kéo dài trong thời thơ ấu có thể tạo tiền đề cho các cơn đau tim và đột quỵ tiềm ẩn trong tương lai.

Nghiên cứu tiết lộ rằng ngay cả ở những người có cân nặng và huyết áp bình thường, việc tích lũy thời gian ít vận động từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành cho thấy có mối liên hệ với tổn thương tim.

Khong van dong khi con tre co the dan den benh tim o tuoi truong thanh
Thời gian không hoạt động kéo dài trong thời thơ ấu có thể tạo tiền đề cho các cơn đau tim và đột quỵ tiềm ẩn trong tương lai.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Andrew Agbaje của Đại học Đông Phần Lan, Kuopio, Phần Lan cho biết: “Tất cả những giờ sử dụng màn hình ở người trẻ tuổi sẽ khiến trái tim nặng nề hơn, điều mà chúng tôi rút ra được từ các nghiên cứu ở người lớn làm tăng khả năng bị đau tim và đột quỵ. Do đó, Trẻ em và thanh thiếu niên cần vận động nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình”.

Được tiến hành như một phần của dự án Trẻ em của những năm 1990, nghiên cứu này đánh dấu nghiên cứu đầu tiên đi sâu vào mối tương quan giữa thời gian ít vận động ở những người trẻ tuổi, được theo dõi thông qua đồng hồ thông minh và khả năng khởi phát bệnh tim sau này.

Đây là một trong những dự án có ý nghĩa nhất, bắt đầu đánh giá lối sống từ khi sinh ra và bắt đầu vào năm 1990/1991.

Trẻ em 11 tuổi đã sử dụng đồng hồ thông minh được trang bị tính năng theo dõi hoạt động trong bảy ngày. Điều này xảy ra một lần nữa vào năm 15 tuổi và một lần nữa ở tuổi 24.

Ở tuổi 17 và 24, trọng lượng của tâm thất trái được đo bằng siêu âm tim, một hình thức kiểm tra siêu âm và được biểu thị bằng gam trên mét khối chiều cao (g/m2,7).

Sau khi điều chỉnh các biến số có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với bệnh tim, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, huyết áp, lượng mỡ trong cơ thể, hút thuốc, hoạt động thể chất và tình trạng kinh tế xã hội, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa thời gian ít vận động trong độ tuổi từ 11 đến 24 và số đo tim giữa độ tuổi 17 và 24.

Từ 11 đến 24 tuổi, cứ mỗi phút ngồi có liên quan đến sự gia tăng 0,004 g/m2,7 khối lượng cơ thất trái trong khoảng từ 17 đến 24 tuổi. Điều này có nghĩa là mức tăng hàng ngày là 0,7 g/m2,7 hoặc tăng 3g khối lượng thất trái giữa các lần đo siêu âm tim ở mức tăng chiều cao trung bình khi nhân với 169 phút không hoạt động bổ sung.

Theo một nghiên cứu trước đây, sự gia tăng tương tự về khối lượng tâm thất trái (1 g/m2,7) trong thời gian 7 năm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong ở người trưởng thành cao gấp hai lần.

Khong van dong khi con tre co the dan den benh tim o tuoi truong thanh
Nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong sớm tăng lên khi lười vận động.

Tiến sĩ Agbaje cho biết: “Trẻ em ít vận động hơn sáu giờ mỗi ngày và con số này tăng lên gần ba giờ mỗi ngày khi chúng đến tuổi trưởng thành. Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tích lũy thời gian không hoạt động có liên quan đến tổn thương tim bất kể trọng lượng cơ thể và huyết áp.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên vận động nhiều hơn bằng cách đưa chúng ra ngoài đi dạo và hạn chế thời gian dành cho mạng xã hội và trò chơi điện tử. Như Martin Luther King Jr. đã từng nói: ‘Nếu bạn không thể bay, hãy chạy. Nếu bạn không thể chạy, hãy đi bộ. Nếu bạn không thể đi bộ, hãy bò. Nhưng bằng mọi cách, hãy tiếp tục di chuyển.”

Xem thêm: 10 loại bệnh tim hiếm gặp có thể bạn chưa từng nghe đến​

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC