Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Không phân biệt nam hay nữ, khuyến cáo mọi người khi uống nước cố gắng tránh 3 thời điểm này

3:00 PM | 09/09/2022
Gia đình khỏe

Uống nhiều nước hơn có những lợi ích nhất định đối với cơ thể và nhiều người đã và đang tuân thủ thói quen uống 8 cốc nước mỗi ngày. Uống nước không chỉ giúp chúng ta bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Vậy bạn thường uống nước vào lúc nào? Trong thực tế, nhiều người không có thời gian uống nước cố định, và họ sẽ uống nước khi cảm thấy khát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo tất cả mọi người, dù là nam hay nữ cũng nên tránh 3 khoảng thời gian này khi uống nước.

Đầu tiên: 30 phút trước và sau bữa ăn

Nhiều người khi giảm cân có thói quen uống một cốc nước lớn trước bữa ăn. Mọi người đều nghĩ rằng làm như vậy sẽ làm cho chúng ta cảm thấy no và do đó sẽ ăn ít thức ăn hơn và ăn ít calo hơn, để đạt được mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Khong phan biet nam hay nu, khuyen cao moi nguoi khi uong nuoc co gang tranh 3 thoi diem nay
Nhiều người khi giảm cân có thói quen uống một cốc nước lớn trước bữa ăn.

Nếu chúng ta ăn trực tiếp sau khi uống nước sẽ có cảm giác no làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường của dạ dày.

Ngoài ra, một số người vừa uống nước vừa ăn, hoặc uống nước ngay sau khi ăn. Điều này thực sự không chính xác, dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ bình thường. Nếu bạn làm điều này thường xuyên rất dễ dẫn đến tình trạng khó chịu ở dạ dày.

Do đó, bạn nên cố gắng không uống nhiều nước trong 30 phút trước và sau bữa ăn. Trong quá trình ăn, tốt nhất bạn không nên vừa uống nước vừa ăn để tránh gây khó chịu cho dạ dày và tăng gánh nặng cho dạ dày.

Thứ hai: Sau khi tập luyện vất vả

Cảm giác đặc biệt khát có thể xảy ra sau khi tập luyện căng thẳng hoặc sau khi làm việc ngoài trời một lúc. Và sau khi vận động gắng sức, cơ thể cũng sẽ đổ nhiều mồ hôi. Đồng thời, lượng nước và một số muối trong cơ thể sẽ bị mất đi nên nhiều bạn sẽ chọn cách uống nước lọc ngay để đạt được mục đích giải cơn khát.

Tuy nhiên, nếu làm như vậy là không đúng. Sau khi tập thể dục vất vả, hoặc sau khi làm việc ngoài trời trong một thời gian dài, cơ thể chúng ta vẫn chưa hoàn toàn bình tĩnh trở lại. Nếu chúng ta uống nước ngay vào thời điểm này sẽ gây khó chịu cho cơ thể, đồng thời còn mang lại gánh nặng cho phổi và dạ dày.

Thêm vào đó, vừa tập thể dục vừa đổ mồ hôi thì dù có uống nước cũng không thể bổ sung kịp thời lượng muối đã mất trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến chức năng bình thường và gây ra gánh nặng nhất định cho cơ thể.

Khong phan biet nam hay nu, khuyen cao moi nguoi khi uong nuoc co gang tranh 3 thoi diem nay
Cảm giác đặc biệt khát có thể xảy ra sau khi tập luyện căng thẳng hoặc sau khi làm việc ngoài trời một lúc.

Sau khi vận động gắng sức hoặc làm việc ngoài trời, nếu đổ mồ hôi quá nhiều, tốt nhất bạn không nên uống nước ngay. Bạn hãy chọn cách tĩnh tâm khoảng 10 phút trước khi uống nước, điều này không chỉ bổ sung kịp thời lượng nước và muối đã mất mà còn giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Thứ ba: Một giờ trước khi đi ngủ

Khoảng thời gian thứ ba là 1 giờ trước khi chúng ta đi ngủ vào ban đêm. Bạn nên cố gắng không uống nước trong khoảng thời gian này.

Khi chúng ta ngủ mỗi đêm, mặc dù não đi vào trạng thái không hoạt động nhưng cơ thể vẫn diễn ra quá trình trao đổi chất một cách bình thường. Nếu bạn uống nước trước khi đi ngủ, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

Và nếu bạn uống nước trước khi đi ngủ, thì bạn sẽ dễ dàng thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, nếu bạn uống nước trước khi đi ngủ, mắt và mặt của bạn sẽ có cảm giác sưng tấy khi thức dậy vào buổi sáng. Trong trường hợp nghiêm trọng, mắt cũng sẽ cảm thấy sưng lên và bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi thức dậy vào buổi sáng.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn là không nên uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ vào buổi tối, sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cuộc sống và công việc trong ngày hôm sau.

Ngoài những khoảng thời gian không thích hợp để uống nước trên, bạn cũng cần chú ý không nên uống quá nhiều nước mỗi lần. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nước trong một lần, nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em và người già. Nếu bạn uống quá nhiều nước, bạn có thể bị sặc và cảm thấy khó chịu.

Ngay cả khi chúng ta đặc biệt khát nước, bạn nên kiềm chế một chút khi uống nước, nếu không, có thể xảy ra tình trạng sặc nước do uống quá nhiều nước một lúc.

Uống nước mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng chúng ta cũng cần chú ý, cố gắng tránh ba khoảng thời gian trên khi uống nước. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống quá nhiều trà sữa, nước trái cây và các sản phẩm có đường, những đồ uống này có tác động xấu đến sức khỏe.

Xem thêm: Cha mẹ cần lười biếng trong việc giáo dục con cái để khuyến khích trẻ tự lập

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC