Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đường ruột càng khỏe mạnh thì càng sống thọ: 5 siêu thực phẩm giúp tiêu hóa tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh hơn

7:00 PM | 03/09/2023
Gia đình khỏe

Khi ruột gặp vấn đề thì các bộ phận khác của cơ thể cũng không thể khỏe mạnh, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn và hỗ trợ sức khỏe đường ruột với sự trợ giúp của những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng này.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột rất quan trọng vì những lý do rõ ràng. Nhưng có một đường ruột khỏe mạnh cũng có thể hỗ trợ một số chức năng đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa và đường ruột của chúng ta, bao gồm di truyền, phương thức sinh nở (sinh thường so với sinh mổ) và việc sử dụng một số loại thuốc. Và khi nói đến chế độ ăn uống của chúng ta, một số lựa chọn thực phẩm nhất định có thể hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe đường ruột, trong khi những lựa chọn khác có thể cản trở khía cạnh sức khỏe này. Nói chung, ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chế độ ăn ít trái cây và rau quả và bao gồm một lượng lớn rượu trong chế độ ăn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột.

Mặt khác, ăn một chế độ ăn nhiều sản phẩm, nguồn protein từ thực vật (như các loại hạt và đậu), chất béo không bão hòa (như bơ và dầu ô liu) và nguồn chất xơ có liên quan đến tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột. Thực phẩm lên men có thể cung cấp cho cơ thể men vi sinh hoặc vi khuẩn có lợi, giúp kiểm soát các mục tiêu về sức khỏe đường ruột của bạn.

Duong ruot cang khoe manh thi cang song tho: 5 sieu thuc pham giup tieu hoa tot hon va duong ruot khoe manh hon
Một số lựa chọn thực phẩm nhất định có thể hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe đường ruột, trong khi những lựa chọn khác có thể cản trở khía cạnh sức khỏe này.

Trong số rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, lên men và giàu chất xơ hiện có, một số lựa chọn mang lại những lợi ích độc đáo được phân loại là "siêu thực phẩm" giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh hơn.

Và đây là 5 loại nên có trong chế độ ăn uống để tận dụng tất cả những lợi ích từ những lựa chọn thực phẩm ấn tượng này. 

1. Cải xoong

Trong y học cổ truyền, cải xoong là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa được sử dụng để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Nó ít calo và là nguồn chất xơ tự nhiên, một chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng tiêu thụ cải xoong và các loại rau họ cải khác có thể giúp thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột, giúp đường ruột có sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn "tốt" có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của chúng ta và có khả năng giúp chống lại bệnh viêm mãn tính cấp thấp. 

Nhưng điều khiến loại rau này trở nên hấp dẫn trong thế giới sức khỏe đường ruột là do một số dữ liệu liên quan đến việc tiêu thụ các loại rau họ cải, như cải xoong, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Hạt dẻ cười

Quả hồ trăn (hay hạt dẻ cười) là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực vật, chứa 3g chất xơ trong mỗi khẩu phần 28g. Dữ liệu cho thấy sự kết hợp giữa chất xơ và chất phytochemical có trong quả hồ trăn có thể đến một phần của ruột kết, cuối cùng giúp điều chỉnh thành phần hệ vi sinh vật. Trong một nghiên cứu so sánh tác động của việc tiêu thụ quả hồ trăn hàng ngày so với hạnh nhân, quả hồ trăn cho thấy tác dụng cao hơn hạnh nhân đối với hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi có thể hỗ trợ sức khỏe của chúng ta.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa chất xơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột với chất béo lành mạnh và protein từ thực vật mà quả hồ trăn cung cấp có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Kefir

Kefir là một loại thức uống từ sữa lên men có chứa vi khuẩn axit lactic, làm cho nó trở thành nguồn vi sinh vật ăn được có thể điều chỉnh sức khỏe đường ruột một cách có lợi và thậm chí điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh viêm ruột. Sản phẩm này có thể tác động tích cực đến sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và phát huy tác dụng chống viêm – hai khía cạnh có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Dữ liệu đã cho thấy sự gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột sau khi tiêu thụ kefir thường xuyên. Vì vậy, mặc dù thỉnh thoảng uống kefir cũng tốt, nhưng để thu được những lợi ích từ thức uống lên men này, bạn nên biến nó thành một phần thói quen hàng ngày của mình.

4. Quả chuối

Duong ruot cang khoe manh thi cang song tho: 5 sieu thuc pham giup tieu hoa tot hon va duong ruot khoe manh hon

Giống như nhiều loại trái cây, chuối là nguồn cung cấp chất xơ, là chất dinh dưỡng siêu thực phẩm có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh thông qua nhu động ruột thường xuyên. Và nếu bạn là người hâm mộ một quả chuối chín, hãy biết rằng bạn đang được tăng cường chất xơ prebiotic khi lựa chọn loại trái cây này. Prebiotic đóng vai trò là "nhiên liệu" cho vi khuẩn sinh học, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh vật của bạn một cách quan trọng.

5. Tỏi

Tỏi có thể làm được nhiều việc hơn ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn thì chúng là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Cùng với việc mang lại hương vị mạnh mẽ, tỏi còn cung cấp các thành phần prebiotic, hợp chất kháng khuẩn và hợp chất lưu huỳnh có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của chúng ta theo những cách độc đáo. Tác dụng của prebiotic đã được chứng minh cụ thể là hỗ trợ sự phát triển của chủng vi khuẩn probiotic acidophilus, được chứng minh là có lợi cho những người bị tiêu chảy.

Trong một nghiên cứu đánh giá một mẫu nhỏ phụ nữ trong hơn 2 tháng, kết quả cho thấy việc tiêu thụ tỏi có liên quan đến những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật đường ruột, đặc biệt là ở những đối tượng mắc bệnh béo phì.

Tỏi cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho các món ăn nếu bạn muốn giảm lượng natri nạp vào, vì thành phần này có thể làm cho công thức nấu ăn của bạn có hương vị thơm ngon mà không cần nạp thêm muối.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC