Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Điều gì xảy ra nếu bạn không đi đại tiện hàng ngày?

2:00 PM | 04/02/2024
Gia đình khỏe

Mọi người ai cũng có nhu cầu đi đại tiện. đi đại tiện là một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa và loại bỏ chất thải. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi đại tiện hàng ngày. Một số người có thể đi nhiều lần mỗi ngày, trong khi những người khác chỉ có thể đi vài lần mỗi tuần.Vậy đi đại tiện bao nhiêu lần một tuần là hợp lý? Bài viết dưới đây là ý kiến của các chuyên gia về mức độ ảnh hưởng của tần suất đến sức khỏe của bạn.


Bạn có nên đi đại tiện thường xuyên không?


Ông Babak Firoozi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại California, chia sẻ rằng không có tần suất khuyến nghị bắt buộc cho việc đi đại tiện


Tần suất đi đại tiện ở những người khỏe mạnh, không mắc phải các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể dao động từ ba lần một ngày đến ba lần một tuần. Điều này dựa trên một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa Scandinavia, báo cáo rằng 98% người tham gia  có cùng tần suất đi đại tiện giống nhau.

Dieu gi xay ra neu ban khong di dai tien hang ngay?


Tuy nhiên, nếu bạn không đi đại tiện với tần suất như được đề cập trong nghiên cứu thì không cần phải lo lắng.Bởi theo bác sĩ Firoozi, có những người đi ít nhất ba lần một tuần, nhưng có một số người đi nhiều hơn một lần một ngày. Miễn đó là thói quen bình thường của họ thì không sao cả.

Không đi đại tiện hàng ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe?


Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của UTHealth Houston Andrew DuPont chỉ ra rằng: “Bạn không cần lo lắng nếu bạn không đi đại tiện hàng ngày. Việc có tần suất đi tiêu khác nhau là hoàn toàn bình thường và đó không phải nguyên nhân đáng lo ngại khi bạn thường có thói quen như vậy. Một số người có nhu động ruột chậm hơn hoặc co bóp ít hơn nên họ có thể đi ngoài ít thường xuyên hơn”. 


Có một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, khiến chúng ta không đi đại tiện hàng ngày, bao gồm táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS), khó chịu ở bụng, viêm dạ dày ruột (cúm dạ dày) hoặc bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh viêm đường ruột mãn tính. Do đó điều quan trọng nhất là hiểu thói quen thường ngày của bạn và đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ khó chịu, đau đớn hoặc các vấn đề tiêu hóa nào khác. 

Dieu gi xay ra neu ban khong di dai tien hang ngay?

Nếu bạn lo lắng về thói quen đi đại tiện của mình hoặc nhận thấy những thay đổi đột ngột, chẳng hạn như táo bón dai dẳng hoặc tần suất đi tiêu tăng đột ngột thì bạn nên đi đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe.


Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nhu động ruột?


Theo bác sĩ DuPont và Firoozi, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn đi đại tiện, bao gồm thay đổi lối sống, tình trạng y tế và các yếu tố sinh học.


  • Chế độ ăn uống: Những gì bạn ăn và uống có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và tác động đến nhu động ruột của bạn. Ví dụ, nếu chế độ ăn uống của bạn ít chất xơ, nó có thể khiến phân khó di chuyển hơn, làm tăng khả năng bị táo bón. Ngoài ra, những gì bạn uống cũng có thể ảnh hưởng đến tính nhất quán và tần suất của phân. Uống nhiều nước có thể giúp làm mềm phân, trong khi uống không đủ nước có thể dẫn đến táo bón.


  • Hoạt động thể chất: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng cường nhu động ruột, . Tập thể dục giúp tiêu hóa bằng cách giảm thời gian thức ăn di chuyển qua ruột già.


  • Điều kiện y tế: Một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như IBS, bệnh viêm ruột (IBD) và rối loạn tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột vì chúng có thể gây táo bón và tiêu chảy. Các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột bao gồm tiểu đường, cường giáp.


  • Thuốc: Một số loại thuốc có thể làm chậm nhu động ruột của bạn và có thể gây táo bón hoặc các tác dụng phụ khác. Các loại thuốc phổ biến có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột bao gồm thuốc hóa trị dùng để điều trị ung thư, thuốc dùng để điều trị loét dạ dày hoặc ợ chua, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và Metformin (dùng để điều trị bệnh tiểu đường).


  • Tuổi tác: Thói quen đại tiện có thể thay đổi khi bạn già đi, trong đó táo bón phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Quá trình trao đổi chất chậm lại theo thời gian, nhu động ruột và khả năng vận động của ruột cũng vậy.


Làm thế nào để đi đại tiện đều đặn?


Nếu bạn đang gặp khó khăn để duy trì thói quen đi đại tiện điều độ thì hãy tham khảo các những biện pháp sau:


  • Chất xơ: Cân nhắc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn thông qua trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu hoặc bằng cách bổ sung chất xơ. Tăng lượng chất xơ có thể bổ sung số lượng phân và giúp di chuyển qua đường tiêu hóa.


  • Bổ sung đủ nước: Nước giúp hỗ trợ nhu động ruột, làm mềm phân và giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình đi tiêu đều đặn. Các nhà khoa học gợi ý nên uống ít nhất 6 đến 8 cốc nước (tương đương từ 2- 2,5 lít nước) mỗi ngày.


  • Tập thể dục thường xuyên: Vận động thường xuyên giúp giảm thời gian thức ăn di chuyển qua ruột già, nâng cao hiệu quả tổng thể của quá trình tiêu hóa.


  • Thiết lập thói quen: Dành thời gian cụ thể để đi vệ sinh có thể giúp khuyến khích thói quen đi tiêu đều đặn và lành mạnh. Ví dụ, hãy lên kế hoạch đi vệ sinh vào buổi sáng hoặc ngay sau bữa ăn. Hãy kiên nhẫn khi bạn đi vệ sinh, vì có thể mất từ 15 đến 45 phút mới đi tiêu được.


  • Sử dụng thuốc không kê đơn: Nếu một số biện pháp tự nhiên này không giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, bác sĩ DuPont cho biết bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân không kê đơn, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Thuốc nhuận tràng có thể được sử dụng nếu bạn bị táo bón nhiều, đau rát khi đi vệ sinh,, trong khi thuốc làm mềm phân có thể được sử dụng nếu táo bón tạm thời hoặc nhẹ.


Nếu bạn tiếp tục phải vật lộn với chứng táo bón hoặc không đi tiêu đều đặn ngay cả sau khi thử các phương pháp được liệt kê ở trên, hãy tìm đến các bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe đường ruột. Bạn cũng nên duy trì theo dõi cơ thể nếu bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư ruột kết hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nhanh chóng nào trong nhu động ruột, chảy máu hoặc giảm cân. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết, từ đó giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường ruột cũng như sức khỏe tổng thể ngày càng khỏe mạnh hơn.

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Bạn nên đi đại tiện bao nhiêu lần trong ngày? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ


Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC