Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Điểm mặt nguyên nhân gây thoái hóa khớp

8:00 AM | 03/11/2017
Gia đình khỏe

BS.CK II. Lê Ngọc Hợi (Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, thoái hóa xương khớp là bệnh của người có tuổi, về bản chất thì tất cả các khớp đều bị thoái hóa, và càng có tuổi thì độ thoái hóa càng cao.

Diem mat nguyen nhan gay thoai hoa khop

“Thủ phạm” gây thoái hóa khớp

Theo bác sĩ Hợi, bệnh thoái hóa khớp bị tác động bởi các yếu tố là cân nặng và vận động. Một số nguyên nhân sau là “thủ phạm” gây bệnh thoái hóa khớp:

Béo phì: Nếu bạn bị béo phì, thừa cân thì nguy cơ thoái hóa khớp càng cao do trọng lượng cơ thể càng lớn thì các khớp phải chịu lực càng cao, càng đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Vận động quá mạnh: Trường hợp vận động quá mức cũng khiến xương khớp nhanh bị lão hóa hơn do chúng phải vận động quá mức và chịu tải trọng quá lớn nếu phải mang vác nặng. Bất kỳ khớp xương vận động nào đều bị thoái hóa, các khớp xương tĩnh quá trình thoái hóa sẽ chậm hơn và khớp càng tĩnh thì càng ít chịu lực nên cũng ít đau hơn.

Ít vận động: cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa khớp. Tình trạng này phổ biến ở dân văn phòng, do phải ngồi lâu trong một tư thế, cơ thể không được vận động, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên xương trở nên xốp hơn dẫn đến một số bệnh về xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa khớp.

Lão hóa: Thoái hóa khớp là bệnh của tuổi già, càng nhiều tuổi xương khớp càng giòn, xốp và yếu, cũng như thiều calci… nên rất dễ bị thoái hóa hớp. Lúc này không ai có thể chữa được bệnh, mà các biện pháp điều trị chỉ có thể làm kéo dài thời gian lão hóa của khớp.

Để giảm bệnh thoái hóa khớp

Theo bác sĩ Hợi, để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp chúng ta cần áp dụng một chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp sau:

Chế độ ăn cần lành mạnh: cân bằng các dưỡng chất, chú ý các thực phẩm bổ sung calci và phải kiểm soát được cân nặng, hạn chế các thức ăn làm tăng cân nhanh, tránh béo phì tạo áp lực cho cơ thể và hệ thống xương.

Luyện tập thể dục thể thao: là cách để các khớp vận động khoa học, tốt cho cơ thể và bảo vệ hệ thống xương, tuy nhiên cần tập luyện vừa phải, tránh tập quá sức cũng khiến quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Thư giãn: Với người làm việc văn phòng ít vận động nên sắp xếp thời gian nghỉ giải lao, thay đổi tư thế thường xuyên sau mỗi 20 phút để tránh cơ và khớp bị mỏi.

Về cách điều trị: Với những trường hợp thoái hóa khớp kèm theo đau chúng ta có thể điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng. Lựa chọn phương thức điều trị thích hợp bạn cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sỹ chuyên khoa. Với trường hợp thoái hóa dẫn tới biến dạng khớp thì cần được can thiệp bằng phẫu thuật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mắc bệnh về khớp chiếm khoảng 0,3-0,5% dân số thế giới, trong đó có 20% là thoái hóa khớp.

- Ở Mỹ, 80% người trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp.

- Ở Pháp, thoái hóa khớp chiếm 28% số bệnh về xương khớp.

- Ở Việt Nam, thoái hóa khớp chiếm khoảng 10,41% các bệnh về xương khớp.

Thu Hà 

Theo chuyên đề Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC