Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đây là lý do không nên để thùng rác âm tủ?

3:00 PM | 16/05/2023
Gia đình khỏe

Từ vật liệu đóng gói thực phẩm cho đến đồ thừa, thật dễ dàng để tích tụ một lượng lớn chất thải trong nhà bếp. Thùng rác nhà bếp có thể nhanh chóng trở thành một cảnh tượng khó chịu và có mùi khi nó đang tích tụ, vì vậy nhiều người chọn để thùng rác bên trong tủ bếp.

Tuy nhiên, hóa ra phương pháp này trông có vẻ gọn gang và vệ sinh nhưng lại gây ra nhiều vấn đề trong nhà hơn bạn tưởng. Dưới đây là lý do tại sao các chuyên gia nói rằng bạn không bao giờ nên cất thùng rác nhà bếp trong tủ.

1. Gây bất tiện trong nấu nướng và dễ bị bỏ sót

Giữ thùng rác nhà bếp của bạn giấu trong tủ chắc chắn có thể khắc phục vấn đề về vẻ ngoài khó coi của nó trong không gian nhà bếp. Nhưng đó là tất cả những gì nó sẽ làm cho bạn. Trên thực tế, việc lưu trữ rác như thế này thường tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết được.

Day la ly do khong nen de thung rac am tu?

Một trong những vấn đề này là khả năng xảy ra tràn và bỏ sót rất cao. Và việc dọn dẹp chúng có thể phức tạp hơn nhiều so với thùng rác độc lập bên ngoài.

Khi bạn đang nấu ăn, sơ chế và cắt nhỏ đồ đạc, bạn phải mở đi mở lại cánh cửa tủ và tất cả sẽ trở nên lộn xộn, đặc biệt nếu tay bạn bị bẩn.

Ngoài ra, một vấn đề lớn khác với việc giấu rác bên trong tủ là hầu hết mọi người đều quên rằng nó ở đó. Nếu nó khuất tầm nhìn, nghĩa là bạn không nhớ và có nhiều khả năng bạn quên đổ rác hơn.

2. Gây ra những lo ngại về sức khỏe

Việc giấu chất thải trong tủ không chỉ gây bất tiện mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe do không khí lưu thông kém.

Tủ thường bị hạn chế lưu thông không khí, điều này dẫn đến sự tích tụ hơi nước và độ ẩm. Kết hợp với chất thải hữu cơ được tìm thấy trong thùng rác, điều này tạo ra môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển.

Khi chất thải thực phẩm lên men trong không gian kín này, nó cũng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và vi trùng. Điều này sẽ dẫn đến những lo ngại về sức khỏe và tạo ra mùi hôi tràn ngập nhà bếp.

Day la ly do khong nen de thung rac am tu?
Việc giấu chất thải trong tủ không chỉ gây bất tiện mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe do không khí lưu thông kém.

3. Nó cũng có thể làm hỏng tủ

Giấu rác bên trong tủ gỗ tạo ra môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển. Một khi nấm mốc xuất hiện, nó sẽ lan sang các khu vực lân cận, làm nhiễm bẩn các tủ, tường và sàn nhà khác.

Ngoài ra, thùng rác thường chứa các chất ướt, thức ăn cũ và các thành phần chất thải bán nguy hại khác, khi trộn lẫn với nhau sẽ tạo ra khí bị mắc kẹt bên trong thùng rác, khiến chúng nhanh chóng bị hỏng trong một thời gian ngắn.

Do những vấn đề tiềm ẩn này, bạn nên để rác bên ngoài bất kỳ tủ nào là một nguyên tắc nhỏ. Việc để thùng rác trong một không gian kín thường không được khuyến khích, bất kể kích thước hay loại không gian.

Mọi người nên cân nhắc để thùng rác nhà bếp bên ngoài tủ ở một khu vực thoáng hơn với hệ thống thông gió đầy đủ. Hãy chọn thùng rác có nắp đậy kín để giảm mùi hôi và ngăn côn trùng xâm nhập vào bên trong.

Hãy nhớ làm sạch thùng rác và khu vực xung quanh thường xuyên để ngăn nấm mốc phát triển và duy trì môi trường trong nhà lành mạnh.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC