Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đây là 8 hệ lụy mà cơ thể phải chịu khi bạn sai tư thế

7:00 PM | 22/10/2023
Gia đình khỏe

Nếu bạn đứng hoặc ngồi không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy xem ảnh hưởng của tư thế xấu lên cơ thể bạn.

Tư thế đề cập đến vị trí và sự liên kết của cơ thể khi ngồi, đứng hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Việc ngồi lâu ở bàn làm việc, làm việc trên máy tính xách tay hoặc nhìn xuống màn hình điện thoại di động không phải là những điều tốt chúng ta đang làm trong cuộc sống hàng ngày vì sức khỏe của mình. Tất cả những thói quen này có thể gây ra tư thế xấu và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể bị các bệnh về lưng và cổ nếu sai tư thế. Có nhiều rủi ro hơn về sai tư thế mà bạn nên biết. 

Day la 8 he luy ma co the phai chiu khi ban sai tu the
Cải thiện tư thế của bạn và thoát khỏi chứng đau lưng.

Tư thế xấu chủ yếu là kết quả của thói quen. Khi chúng ta liên tục và thường xuyên giữ cơ thể ở một vị trí nhất định, trí nhớ của cơ bắp sẽ phát triển xung quanh vị trí đó. Ngay cả chúng ta cũng không nhận ra, cơ thể tự nhiên có hình dạng mà chúng ta tự hình thành cho nó trong vô thức.

Tác hại của tư thế xấu đối với cơ thể

Những ảnh hưởng của tư thế xấu lên cơ thể là rất đáng kể và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

1. Viêm cột sống

Theo các chuyên gia xương khớp, tư thế xấu có thể dẫn đến các tình trạng như viêm cột sống, liên quan đến viêm đốt sống và có thể gây đau lưng mãn tính và cứng khớp.

2. Chứng đau nửa đầu

Tư thế sai có thể làm căng cơ cổ. Điều này có thể góp phần gây ra chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau có thể được cảm nhận ở đáy hộp sọ. Đôi khi, nó có thể được cảm nhận ở mặt, đặc biệt là ở trán.

3. Đau cổ và lưng

Nó gây căng thẳng quá mức lên cột sống, dẫn đến đau mãn tính và khó chịu ở vùng cổ và lưng.

4. Hội chứng ống cổ tay

Vị trí cổ tay và bàn tay không đúng cách trong khi hoạt động có thể dẫn đến chèn ép dây thần kinh giữa, gây tê và đau ở bàn tay và cổ tay.

5. Viêm gân

Tư thế xấu có thể góp phần gây ra chấn thương khi hoạt động quá mức, bao gồm cả viêm gân, liên quan đến tình trạng viêm gân.

6. Cột sống bị lệch

Tư thế xấu cũng có thể tác động tiêu cực đến vị trí cột sống của bạn. Nếu bạn thực hiện hầu hết các hoạt động hàng ngày với cơ chế hoạt động kém của cơ thể, bạn có thể bị lệch cột sống cũng như co thắt cơ.

7. Táo bón

Khi bạn ngồi trong toilet với tư thế khom lưng với đầu gối thấp hơn hông có thể dẫn đến táo bón. Đó là bởi vì kiểu ngồi này sẽ đóng hậu môn và khiến cơ bụng của bạn khó di chuyển phân ra ngoài hơn.

Day la 8 he luy ma co the phai chiu khi ban sai tu the
Tư thế xấu có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

8. Chất lượng giấc ngủ kém

Tư thế xấu có thể khiến cơ bắp của bạn rơi vào tình thế không thoải mái. Nếu bạn không thể thư giãn cơ thể vào ban đêm, bạn có thể di chuyển xung quanh để tìm một tư thế thoải mái cho lưng và cổ. Điều này có thể dẫn đến giấc ngủ kém.


Mẹo cải thiện tư thế

Việc điều chỉnh tư thế có thể giúp ích cho cơ thể bạn rất nhiều. Vì vậy, hãy làm như sau.

1. Nghỉ giải lao thường xuyên

Nghỉ giải lao ngắn để đứng, duỗi người và di chuyển xung quanh, đặc biệt là khi ngồi lâu.

2. Điều chỉnh công thái học

Chuyên gia gợi ý rằng bàn làm việc của bạn cần được thiết lập chính xác, với chiều cao ghế phù hợp, vị trí màn hình và vị trí bàn phím phù hợp.

3. Tập thể dục

Thực hiện các bài tập giúp tăng cường cơ bắp cốt lõi của bạn và từ đó thúc đẩy tư thế tốt. Bạn có thể tập yoga, Pilates và rèn luyện sức mạnh.

4. Hãy chú ý đến vị trí cơ thể

Hãy chú ý đến cách bạn ngồi, đứng và di chuyển trong suốt cả ngày. Điều đó có nghĩa là không còn khom lưng hay khom lưng nữa.

5. Thực hành kỹ thuật thư giãn

Các kỹ thuật như thở sâu và hình dung có thể giúp thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng.

Ngoài ra, tránh ở một tư thế quá lâu. Vì vậy, hãy thay đổi tư thế ngồi và đứng và điều chỉnh tư thế thường xuyên.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC