Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đã tìm ra nguyên nhân tại sao cơ thể phụ nữ luôn lạnh hơn đàn ông

1:53 PM | 19/01/2024
Gia đình khỏe

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng phụ nữ thường có xu hướng cảm thấy lạnh nhiều hơn đàn ông. Điều này là do sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể phụ nữ, từ sự khác biệt về thành phần cơ thể và lưu lượng máu cho đến quá trình tiến hóa.Lưu lượng máu


Trong nghiên cứu về sự khác biệt trong lưu lượng máu giữa nam và nữ, khi lần lượt đặt đàn ông và phụ nữ vào môi trường ấm và sau đó là môi trường lạnh, các nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ có phản ứng mạch máu nhạy cảm hơn nhiều với cái lạnh. Điều đó có nghĩa là họ ngừng lưu thông máu sớm hơn và lâu hơn nam giới. 

Nguyên nhân là do cơ thể phụ nữ có phản ứng nhạy cảm hơn với cái lạnh. Hormon sinh dục nữ estrogen là lý do dẫn đến phản ứng này. Phụ nữ dễ cảm thấy khó chịu khi nhiệt độ thấp hơn hoặc do có gió lùa và chân tay của họ thường lạnh hơn. Nhiệt độ ở tay và chân được duy trì nhờ lưu lượng máu, vì vậy nếu lưu lượng máu ngừng lại thì nhiệt độ da sẽ giảm. Nếu các bộ phận cơ thể của bạn nhiễm lạnh, bạn có thể cảm thấy cơn lạnh toàn thân ngay cả khi phần còn lại của cơ thể đang ở nhiệt độ cao.


Mỡ cơ thể


Trung bình, phụ nữ có xu hướng có lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn 10% so với nam giới. Chất béo có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi cái lạnh. Tuy nhiên, chất béo cũng ngăn da tiếp xúc với nhiệt độ của cơ thể do đó nhiệt độ da của họ có xu hướng thấp hơn. Nghĩa là những người phụ nữ sẽ không cảm thấy ấm hơn nhờ lớp mỡ thừa này. Trên thực tế, nó có thể khiến làn da phụ nữ cảm thấy lạnh hơn đàn ông.

Da tim ra nguyen nhan tai sao co the phu nu luon lanh hon dan ong Hệ thống thần kinh


Phụ nữ có nhiệt độ da thấp hơn đàn ông, nhưng lại có nhiều dây thần kinh cảm giác nhiệt độ hơn đàn ông. Do đó, phụ nữ có thể cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ môi trường nhanh hơn và nhạy cảm hơn đàn ông. Ngoài ra, phụ nữ cũng có ngưỡng chịu đựng nhiệt độ thấp hơn đàn ông, nghĩa là họ sẽ dễ cảm thấy lạnh khi nhiệt độ môi trường giảm.


Những nguyên nhân khiến cơ thể không dung nạp được nóng, lạnh 

  1. Suy giáp


Một trong những lý do phổ biến nhất khiến cơ thể không chịu được cảm lạnh là do tuyến giáp hoạt động kém hay còn được gọi là suy giáp. Suy giáp là khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone cần cho cơ thể.


  1. Thiếu máu


Thiếu máu cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng không dung nạp lạnh. Nguyên nhân là do thiếu chất sắt và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, khó thở, tim đập nhanh và da nhợt nhạt.


  1. Đau cơ


Một lý do khác khiến bạn cảm thấy ớn lạnh là do chứng đau cơ xơ hóa, tình trạng lâu dài gây đau khắp cơ thể. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm: nhạy cảm với các cơn đau, đau cứng bắp, nhức đầu, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, tâm trạng thấp thỏm lo âu hay lạnh tứ chi.

Da tim ra nguyen nhan tai sao co the phu nu luon lanh hon dan ong 


Bài viết đã chỉ ra những nguyên nhân giải thích lý do phụ nữ thường nhiễm lạnh nhiều hơn đàn ông. Các triệu chứng hay bệnh nêu trên thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Điều quan trọng là hãy giữ ấm cơ thể và tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột để cơ thể luôn thấy thoải mái nhé! 


Thu Trang

Theo Người đưa tin 

Xem thêm: 5 loại đồ uống mọi người chớ bỏ qua trong mùa lạnh, giúp giữ ấm và đánh tan mỡ thừa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC