Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cứ vô tư làm 5 việc này mỗi khi bước vào nhà vệ sinh, đừng trách sao sức khỏe giảm sút

2:30 PM | 30/10/2023
Gia đình khỏe

Nhà vệ sinh là nơi mà con người sử dụng để thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, như tắm rửa hoặc tiểu tiện, đại tiện. Cũng vì thế mà nhà vệ sinh có chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây hại cho sức khỏe. Nếu mọi người không chú ý mà thường xuyên làm 5 việc này mỗi vào nhà vệ sinh, thì sức khỏe cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

1. Xả nước bồn cầu mà không đậy nắp

Các nhà vi sinh học của trường Đại học Arizona (Mỹ) đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, chỉ với mỗi một lần nhấn xả nước sẽ tạo ra một lực đủ để khiến tất mọi thứ trong bồn cầu bao gồm cả chất thải và vi khuẩn văng vào trong không khí với phạm vi khoảng 1,8m. Chính vì vậy, nếu xả nước sau khi đi vệ sinh xong mà không chịu đậy nắp bồn cầu, mọi người có thể phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe rất lớn, đơn cử chính là nhiễm trùng đường ruột hoặc nhiễm trùng hô hấp.

Cu vo tu lam 5 viec nay moi khi buoc vao nha ve sinh, dung trach sao suc khoe giam sut

Để bảo vệ bản thân và mọi người trong gia đình, mọi người cần nhớ là dù đại tiện hay tiểu tiện xong cũng nên đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước. Ngoài ra, không để những vật dụng cá nhân gần bồn cầu để tránh bị nhiễm khuẩn khi xả nước bồn cầu (Ảnh: Internet)

2. Tắm xong mà không xả bông tắm ngay

Việc sử dụng bông tắm xong mà không giặt sạch, chỉ xả nước cho hết bọt có thể khiến bông tắm trở nên dơ hơn vì các cặn xà phòng còn sót lại. Hơn nữa, môi trường ẩm ướt là nơi vi khuẩn phát triển mạnh. Lúc này, giữ bông tắm, nhất là khi nó còn ẩm ướt trong phòng tắm sau khi sử dụng có thể khiến nó trở thành ổ vi khuẩn, dễ nấm mốc. Khi sử dụng lại sẽ gây hại cho cơ thể.

Tốt nhất là nên giặt và phơi khô bông tắm dưới ánh nắng mặt trời trước khi sử dụng lần sau. Hãy làm sạch nó bằng xà phòng và nước ấm mỗi tuần một lần, hoặc bạn có thể dùng nước tẩy pha loãng (ngâm 5 phút rồi xả sạch). Cũng nhớ thay bông tắm định kỳ để đảm bảo vệ sinh, sức khỏe làn da.

3. Không rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh

Rửa tay sau khi đi vệ sinh - đây là một ý thức tốt, nhưng thực tế thì vẫn chưa đủ. Tốt hơn hết, mọi người nên thực hiện việc rửa tay cả trước và sau khi đi vệ sinh. Vì sau khi đi vệ sinh xong, tay của chúng ta sẽ tiếp xúc rất gần với bộ phận dục. Nếu tay không sạch sẽ, vi khuẩn trên tay dễ nhân cơ hội này lọt vào trong cơ thể gây bệnh, đặc biệt là với cấu tạo cơ quan sinh dục nữ.

Càng nghiêm trọng hơn vào những ngày nữ giới có kinh nguyệt, môi trường âm đạo ẩm ướt, cộng thêm sức phòng ngự của cơ quan sinh dục giảm thấp nên dễ nhiễm khuẩn và mắc bệnh. Tương tự, khi thay băng vệ sinh vi khuẩn ở tay sẽ lợi dụng cơ hội này lưu lại đến bề mặt băng vệ sinh, từ đó lọt vào cơ thể.

Cu vo tu lam 5 viec nay moi khi buoc vao nha ve sinh, dung trach sao suc khoe giam sut

Mọi người nên rửa tay cả trước, sau khi đi vệ sinh, thay băng vệ sinh, điều chỉnh đồ lót… để đảm bảo sức khỏe. Điều quan trọng nữa là rửa tay đúng cách với xà phòng (Ảnh: Internet)

4. Đặt khăn lau mặt, bàn chải gần với bồn cầu

Đa số gia đình người Việt thường chọn lối xây dựng nhà vệ sinh tích hợp, có nghĩa là khu vực tắm và khu vực vệ sinh sẽ cùng chung với nhau. Điều này giúp tiết kiệm không gian trong nhà, nhưng cũng chính là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân đầu tiên là vì mọi người sẽ thường có xu hướng đặt mọi vật dụng cá nhân vào nhà vệ sinh để dễ dàng lấy và sử dụng, đơn cử như khăn tắm, khăn lau mặt hoặc bàn chải. Trong khi đó, mọi người thường có thói quen dội bồn cầu không đậy nắp, lúc này vi khuẩn và các chất thải đã bị phân tán li ti sẽ có cơ hội bám lên các vật dụng ấy. Khi sử dụng sẽ gây bệnh cho con người.

Nguyên nhân thứ hai là khăn lau hay bàn chải sau khi sử dụng sẽ dính nước, đặt trong môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh thì lại càng khó làm khô. Điều này cũng tạo điều kiện cho mầm bệnh, vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển.

Cu vo tu lam 5 viec nay moi khi buoc vao nha ve sinh, dung trach sao suc khoe giam sut

Vì vậy, không nên để bàn chải hay khăn lau ở nhà tắm, nhà vệ sinh. Nếu buộc phải để trong đó, hãy tránh xa bồn cầu, phải để bàn chải và khăn lau gần những nơi dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khô ráo, thông gió. Ngoài ra, cũng cần thay mới các vật dụng cá nhân thường xuyên khoảng 3 - 6 tháng 1 lần (Ảnh: Internet)

5. Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh có làm bộ não mất đi ý thức tập trung điều khiển quá trình đại tiện, do đó kéo dài thời gian đi vệ sinh. Việc ngồi quá lâu trên bồn cầu sẽ gây áp lực lớn cho các tĩnh mạch ở phần thấp nhất của trực tràng khiến chúng sưng lên hoặc phình ra gây nên bệnh trĩ, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Ngoài ra, nếu mang điện thoại vào nhà vệ sinh, các vi khuẩn sẽ dễ dàng bám vào điện thoại và lan truyền ra ngoài. Các chuyên gia Anh còn chỉ ra rằng nhiệt độ điện thoại tạo một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các loại vi khuẩn này có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng đường ruột nguy hiểm.

Xem thêm: Cảnh báo đến dân văn phòng, ngồi quá 8 tiếng có thể đối mặt nguy cơ đột tử đến 50%

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC