Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Chất lượng nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

2:00 PM | 20/05/2023
Gia đình khỏe

Chất lượng nước tốt được xác định bởi sự thiếu tạp chất của nó, nghĩa là không có chất gây ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước xảy ra khi các chất ô nhiễm vật lý hoặc hóa học xâm nhập vào nguồn nước, từ đó trở thành nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người, thậm chí lây truyền một số bệnh nguy hiểm.

Nước ít hoặc không bị ô nhiễm (vì chất gây ô nhiễm với số lượng nhỏ không gây nguy hiểm cho sức khỏe) được coi là có chất lượng tốt và an toàn để uống. Nó thậm chí có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích của việc uống nước chất lượng tốt là gì?

Nước uống đã rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nước có chất lượng tốt có tác động thậm chí còn lớn hơn. Nước giúp cơ thể không bị mất nước, điều này gây ra hậu quả cả về tinh thần và thể chất.

Uống nước cũng cải thiện tình trạng da, tăng cường hoạt động thể chất và chức năng não, đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn, đồng thời thải độc tố và vi khuẩn qua bàng quang.

Nó cũng giúp giải quyết tình trạng nôn nao và đau đầu, cũng như chứng trầm cảm và năng suất.

Ngoài ra, nước chứa nhiều chất dinh dưỡng được gọi là chất điện giải, chẳng hạn như canxi, magiê, kali và natri, giúp ích cho một số chức năng của cơ thể.

Các chất gây ô nhiễm nước chính là gì?

Các chất gây ô nhiễm nước chính có thể là hóa học, vật lý, sinh học hoặc phóng xạ.

Các chất ô nhiễm hóa học có thể xảy ra tự nhiên hoặc do con người gây ra. Chúng bao gồm thuốc trừ sâu, kim loại nặng, nitơ, thuốc tẩy và muối,…

Chat luong nguon nuoc anh huong den suc khoe nhu the nao?
Các chất gây ô nhiễm nước chính có thể là hóa học, vật lý, sinh học hoặc phóng xạ.

Các chất gây ô nhiễm vật lý do trầm tích đá hoặc đất hoặc vật chất lơ lửng ở sông, suối và hồ.

Chất gây ô nhiễm sinh học là vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng có trong nguồn nước.

Ô nhiễm phóng xạ có thể xảy ra do các hóa chất có bản chất không ổn định phát ra bức xạ ion hóa, chẳng hạn như plutonium và uranium. Các hóa chất khác, chẳng hạn như chì, có thể rò rỉ vào nguồn cấp nước khi các vật liệu ống dẫn nước như ống kim loại bị ăn mòn hoặc nứt.

Ngoài ra, ở một số nơi trên thế giới, có những loài côn trùng sống hoặc sinh sản trong các thùng chứa mở hoặc vũng nước bẩn, qua đó chúng mang và truyền các bệnh có khả năng gây chết người.

Hậu quả của chất lượng nước kém là gì?

Uống nước kém chất lượng dẫn đến lây truyền bất kỳ bệnh nào như dịch tả, tiêu chảy, sốt xuất huyết, kiết lỵ, viêm gan A, thương hàn và bại liệt.

Chat luong nguon nuoc anh huong den suc khoe nhu the nao?
Uống nước kém chất lượng dẫn đến lây truyền bất kỳ bệnh nào như dịch tả, tiêu chảy, sốt xuất huyết, kiết lỵ, viêm gan A, thương hàn và bại liệt.

Thực vật hoặc động vật uống nước bị ô nhiễm cũng có tác động gián tiếp đến cuộc sống của con người vì chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chúng như một nguồn thực phẩm và chất dinh dưỡng.

Kết luận

Nước có chất lượng tốt có nghĩa là không chỉ an toàn cho sinh hoạt mà còn tốt cho sức khỏe của con người cũng như của động vật và thực vật, vì nó cung cấp các chất dinh dưỡng và lợi ích không thể thay thế cần thiết để tồn tại.

Mặt khác, nước được xử lý kém, chứa đầy chất gây ô nhiễm, dẫn đến ốm đau và bệnh tật.

Xem thêm video Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể khiến 'tiền mất tật mang':

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC