Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh giác: các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

10:30 AM | 29/09/2023
Gia đình khỏe

Mới đây, một kết quả nghiên cứu đã tìm thấy được mối liên kết giữa bệnh Alzheimer cùng với hiện tượng bốc hỏa (một triệu chứng phổ biến khi mãn kinh), rằng những ai thường xuyên bị bốc hỏa có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Cụ thể, tại cuộc họp thường niên của của Hiệp hội Mãn kinh (Mỹ) được diễn ra mới đây, các nhà khoa học đã trình bày các kết quả nghiên cứu về tình trạng mãn kinh có ảnh hưởng gì đến các chức năng của não bộ, và họ đã chỉ ra rằng: các cơn bốc hỏa (hay còn gọi là triệu chứng vận mạch, thường diễn ra nhiều nhất ở phụ nữ đang trong thời mãn kinh) có thể là dấu hiệu ban đầu của nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nguy cơ sẽ càng cao nếu tình trạng diễn ra trong khi ngủ, được biết đến như đổ mồ hôi đêm.

Canh giac: cac con boc hoa trong thoi ky man kinh co the la dau hieu som cua benh Alzheimer

Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm và tàn phá sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người mắc chỉ trong thời gian ngắn. Những triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm: suy giảm trí nhớ, mất kiểm soát cảm xúc, mất khả năng ngôn ngữ, lú lẫn,... (Ảnh: Internet)

Và theo lời của tiếng sĩ Rebecca Thurston (giám đốc Chương trình Sức khỏe Hành vi Sinh học Phụ nữ, khoa tâm thần của Đại học Pittsburgh), cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những phụ nữ có nhiều cơn bốc hỏa khi ngủ hơn sẽ có dấu hiệu sản sinh amyloid cao hơn. Chúng được xem như các khối protein bất thường trong não được cho là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh Alzheimer”. Dựa trên các thành phần sinh học này, ta có thể đánh giá được tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở người là bao nhiêu.

Để có được lời phát biểu như trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 248 phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh, ở độ tuổi từ 45 đến 67. Những người tham gia đeo máy theo dõi để đo các triệu chứng bốc hỏa (chẳng hạn như nhiệt độ da và mồ hôi) trong khoảng thời gian là 24 giờ.

Các nhà khoa học cũng lấy mẫu máu của các đối tượng tham gia, với mục đích là đánh giá mức độ của các mảnh protein gọi là beta-amyloid 42/40 trong huyết tương. Như một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học giải thích, beta-amyloid 42/40 là một dấu ấn sinh học (một chỉ số sinh học có thể đo lường được) đối với các mảng amyloid. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những phụ nữ có nhiều cơn bốc hỏa vào ban đêm có nhiều khả năng có mức beta-amyloid 42/40 thấp hơn. Tỷ lệ beta-amyloid 42/40 thấp có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer, mặc dù điều này không có nghĩa là bệnh nhân chắc chắn sẽ mắc bệnh.

Canh giac: cac con boc hoa trong thoi ky man kinh co the la dau hieu som cua benh Alzheimer

Những kết quả nghiên cứu mới nhất này phù hợp với một nghiên cứu khác trước đây, rằng phụ nữ đổ mồ hôi đêm nhiều hơn có mức độ tăng chất trắng cao hơn trong não bộ - một dấu hiệu khác về nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ (Ảnh: Internet)

Nhưng đâu là sự liên kết giữa việc bốc hỏa với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?. Các nhà nghiên cứu trả lời, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ. Bởi nội tiết tố estrogen cũng rất cần thiết cho chức năng của não bộ - chẳng hạn như chức năng ghi nhớ, nhưng nó sẽ suy giảm khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ do tình trạng đổ mồ hôi đêm gây ra cũng có thể tác động tiêu cực đến quá trình nhận thức như trí nhớ.

Đây được xem là lời cảnh báo cho toàn phụ nữ nói chung, để đảm bảo rằng họ luôn quan tâm đến sức khỏe của mình. Điều quan trọng là phụ nữ phải biết rằng vì mối liên hệ này mà họ cần làm mọi thứ có thể, nhằm nâng cao sức khỏe của mình trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh, từ đó hạn chế được bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm, những phụ nữ thường xuyên bị bốc hỏa, đặc biệt là trong khi ngủ vẫn có thể muốn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thông qua những nỗ lực như cải thiện giấc ngủ, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, hạn chế sử dụng rượu và nghiêm túc thực hiện điều trị bệnh tăng huyết áp hoặc tiểu đường - nếu họ đang mắc phải.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC