Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảnh báo với người ăn chay: Protein từ nhiều loại thực phẩm kể cả thịt đỏ là chìa khóa ngăn ngừa huyết áp cao

5:54 PM | 12/03/2022
Gia đình khỏe

Người ăn chay và ăn chay trường có thể đang thiếu nguồn protein quan trọng có khả năng bảo vệ chống lại huyết áp cao, nghiên cứu cho thấy.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích chế độ ăn của 12.200 người trưởng thành, xem xét mức tiêu thụ của họ từ 8 nguồn protein khác nhau. Đó là: thịt gia cầm, cá, trứng, thịt đỏ, thịt đỏ đã qua chế biến, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế và các loại đậu.

Canh bao voi nguoi an chay: Protein tu nhieu loai thuc pham ke ca thit do la chia khoa ngan ngua huyet ap cao

Protein ở thịt đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người ăn ít hơn hai trong số các loại thực phẩm giàu protein này với những người ăn hơn 4 loại thực phẩm. Nhóm ăn nhiều nguồn protein hơn có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 66%.

Vì chỉ có 3 trong số 8 loại protein có nguồn gốc thực vật, nó cho thấy một chế độ ăn uống bao gồm cả thịt và cá có lợi cho huyết áp. Những người ăn chay có xu hướng lấy protein - rất cần thiết để giữ cho cơ và xương khỏe mạnh - từ đậu hoặc trứng.

Những người ăn chay trường thậm chí còn có nhiều hạn chế hơn, thường dựa vào đậu hoặc đậu phụ làm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đa lượng.

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Nanfang tại Đại học Y Nam Quảng Châu cho biết ăn protein từ các loại thực phẩm khác nhau giúp cung cấp nhiều loại axit amin khác nhau, bổ dưỡng hơn.

Nhưng các nghiên cứu trước đây về protein cho thấy nó không ảnh hưởng đến huyết áp, vì vậy nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Tracy Parker, thuộc Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “”Không phải là có một quy tắc nghiêm ngặt về việc không có thịt đỏ hoặc không có sữa mà là phải có sự cân bằng”.

Theo tổ chức y tế thế giới, hàng năm có hàng chục triệu người chết do các bệnh tim mạch như đột quỵ, đau tim và suy tim. Bệnh tim mạch là một trong mười nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất và huyết áp cao là một yếu tố hàng đầu trong việc phát triển bệnh tim.

Protein được cơ thể sử dụng để phát triển, sửa chữa cơ và các mô và được tìm thấy với số lượng lớn nhất trong thịt động vật, cá và trứng. Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống và sức khỏe từ 12.200 người trưởng thành ở Trung Quốc từ năm 1997 đến năm 2015.

Những người tham gia đã được khảo sát chế độ ăn uống hàng ngày của họ trong ba ngày liên tiếp ít nhất hai lần trong khoảng thời gian 18 năm. Mỗi người nhận được tối đa 8 điểm dựa trên nhiều loại protein mà họ tiêu thụ, mỗi nhóm nhận được một điểm cho bất kỳ nhóm nào khác nhau.

Canh bao voi nguoi an chay: Protein tu nhieu loai thuc pham ke ca thit do la chia khoa ngan ngua huyet ap cao

Thông điệp về sức khỏe tim mạch là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với protein từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào một nguồn protein duy nhất, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết áp cao.

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu này với các chẩn đoán mới về huyết áp cao ở những người tham gia, theo dõi họ trong trung bình 6 năm. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 35% số người tham gia bị huyết áp cao.

Nhưng những người đạt điểm 4 hoặc cao hơn về nhiều loại protein ít có khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao hơn 66% so với những người chỉ đạt 2 điểm.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Xianhui Qin cho biết kết quả cho thấy việc tập trung vào một nguồn protein duy nhất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe tim mạch. Tiến sĩ Qin cho biết: “Thông điệp về sức khỏe tim mạch là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với protein từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì chỉ tập trung vào một nguồn protein duy nhất, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết áp cao”.

Xem thêm: COVID-19 và có khả năng gây rối loạn cương dương lâu dài

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC