Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cảm xúc cũng có thể báo hiệu một cơn đột quỵ sắp xảy ra

8:00 PM | 17/07/2022
Gia đình khỏe

Nếu gần đây bạn cảm thấy vô cùng buồn bã, tuyệt vọng và chán nản, đó có thể là dấu hiệu bạn có nguy cơ bị đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị một cơn đột quỵ có nhiều khả năng cảm thấy cô đơn, buồn bã và chán nản trong những năm trước khi nó xảy ra.

Cảm giác chán nản, buồn bã và tuyệt vọng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ sắp xảy ra

Các triệu chứng trầm cảm thường gặp ở bệnh nhân sau đột quỵ, nhưng các chuyên gia đang kêu gọi nghiên cứu thêm để xem liệu chúng có cung cấp dấu hiệu cảnh báo sớm hay không.

Lý do cho mối liên hệ này vẫn chưa rõ ràng nhưng có liên quan đến tác động của chứng viêm do căng thẳng lên mạch máu.

Cam xuc cung co the bao hieu mot con dot quy sap xay ra

Cảm giác chán nản, buồn bã và tuyệt vọng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ sắp xảy ra.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Maria Blöchl, Đại học Münster ở Đức, cho biết: 'Trầm cảm không chỉ là vấn đề sau đột quỵ, mà còn là hiện tượng tiền đột quỵ. Ngay cả khi các triệu chứng trầm cảm tăng nhẹ, đặc biệt là tâm trạng và các triệu chứng liên quan đến mệt mỏi, cũng có thể là dấu hiệu cho thấy một cơn đột quỵ sắp xảy ra”.

Nghiên cứu đã xem xét 10.000 người lớn tuổi, những người không có tiền sử đột quỵ, trong hơn 10 năm. Những người tham gia được khảo sát hai năm một lần về tâm trạng của họ và cho điểm dựa trên số lượng các triệu chứng giống như trầm cảm mà họ có.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân đột quỵ có nhiều khả năng có điểm số cao hơn 2 năm trước tình trạng này.

Tiến sĩ Blöchl nói thêm: “Trầm cảm là một trong những vấn đề cấp bách nhất ở những người đã bị đột quỵ và nó phổ biến đến mức nó được gọi là trầm cảm sau đột quỵ. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các triệu chứng trầm cảm không chỉ tăng rõ rệt sau đột quỵ mà còn cho thấy mọi người đã phát triển một số triệu chứng trầm cảm trước khi đột quỵ xảy ra”.

Những người càng có nhiều triệu chứng của trầm cảm, nguy cơ đột quỵ càng cao

Những người tham gia thực hiện một cuộc khảo sát 2 năm một lần để hỏi liệu họ có trải qua các triệu chứng trầm cảm trong tuần qua hay không. Chúng bao gồm cảm giác chán nản, cô đơn, buồn bã, hoặc mọi thứ đều là một nỗ lực, cũng như thể họ đã trải qua giấc ngủ không yên.

Cam xuc cung co the bao hieu mot con dot quy sap xay ra

Những người càng có nhiều triệu chứng của trầm cảm, nguy cơ đột quỵ càng cao

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người tham gia càng có nhiều triệu chứng, điểm của họ càng cao.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét liệu những người bị đột quỵ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm trước khi bị biến chứng hay không. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân có nguy cơ bị trầm cảm lâm sàng cao hơn 5% so với các đồng nghiệp của họ trong những năm trước khi bị đột quỵ.

Tiến sĩ Blöchl cho biết: “Điều này cho thấy rằng các triệu chứng trầm cảm ngày càng tăng trước khi đột quỵ chủ yếu là những thay đổi nhỏ và không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được trên lâm sàng”.

Mặc dù các bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa trầm cảm và đột quỵ, tiến sĩ Blöchl nói thêm rằng: “Liệu những thay đổi trước đột quỵ này có thể được sử dụng để dự đoán ai sẽ bị đột quỵ hay không vẫn chưa rõ ràng. Chính xác lý do tại sao các triệu chứng trầm cảm xảy ra trước đột quỵ cần được điều tra trong nghiên cứu trong tương lai”.

Xem thêm: Nghiên cứu kéo dài 20 năm: Người nhóm máu này có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC