Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

7:00 PM | 19/01/2023
Gia đình khỏe

Bánh chưng luộc bằng pin là nỗi lo thực sự cho sức khỏe mỗi dịp đón năm mới.

Hàng năm, cứ mỗi dịp đón Tết Nguyên đán là các bà nội trợ lại mang một nỗi lo lắng khi đi mua bánh chưng. Đây là món ăn truyền thống, là nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp tết cổ truyền.

Tuy nhiên, nhiều người bán bánh chưng chỉ vì tiện, ham lợi nhuận và thiếu hiểu biết nên đã sử dụng pin cho vào nồi luộc bánh chưng. Bằng cách này, bánh chưng sẽ có màu xanh mướt bắt mắt được mọi người ưa thích nhưng lại vô cùng độc hại cho sức khỏe.

Lý do dùng pin để luộc bánh chưng và những nguy hiểm cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, bởi vì môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Khi luộc bánh chưng trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển sang màu xanh đậm đẹp mắt. Điều này sẽ kích thích người mua nhiều hơn.

Cach nhan biet banh chung luoc bang pin

Không chỉ vậy, môi trường kiềm trong pin còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn, hạt gạo mềm hơn. Do đó, nhiều người buôn bán không có đạo đức đã dùng pin để luộc bánh chưng, làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, mềm, màu vỏ lá xanh và bắt mắt.

Tuy nhiên, luộc bánh bằng pin có những nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe ít được chú ý, đó là các kim loại nặng trong pin như chì (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen hay còn gọi là thạch tín,… Đây là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.

Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin mà bạn nên biết

Để nhận biết bánh chưng có luộc bằng pin hay không, các bà nội trợ cần chú ý đến những chi tiết sau:

1- Kiểm tra vỏ lá gói bên ngoài: Thông thường khi bánh chưng luộc theo cách truyền thống khoảng 10 tiếng thì lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng. Còn bánh chưng luộc bằng pin sẽ có màu ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh.

Cach nhan biet banh chung luoc bang pin

2- Kiểm tra bề mặt của bánh: Bánh chưng luộc theo cách bình thường bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, phần nếp không được trong. Còn bánh luộc bằng pin vỏ bánh xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt.

Thông thường, bánh chưng gói bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh nhạt và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, và là màu xanh của lá cây chứ không xanh đậm như luộc bằng pin.

Với cách nhận biết này thì áp dụng cho bánh dùng nếp bình thường, còn nếu dùng nếp cẩm vỏ bánh có màu tím, bạn có thể nhận biết bánh có luộc bằng pin không nhờ màu của lá gói bên ngoài và nhân bánh bên trong.

3- Kiểm tra nhân bên trong của bánh: Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Còn bánh luộc bằng pin không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.

Đây là những thủ thuật giúp chị em chọn mua bánh chưng an toàn cho sức khỏe trong dịp tết này. Hãy chú ý nhé.

Xem thêm: 6 hiểu lầm về bệnh mỡ máu, hãy cố gắng tránh sau khi hiểu rõ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC