Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Bạn thắc mắc vì sao mình luôn “thu hút” muỗi hơn người khác? Nguyên nhân là vì điều này

10:30 AM | 08/08/2023
Gia đình khỏe

Bạn có từng rơi vào trường hợp: cùng là một chỗ, nhưng vì sao bạn lại bị muỗi đốt nhiều hơn mọi người? Nếu có, và cũng như đang cần lời giải đáp cho hiện tượng này, thì bài viết đây sẽ mang đến câu trả lời cụ thể nhất cho bạn, về nguyên nhân vì sao bạn lại “thu hút” muỗi hơn người khác.

Nguyên nhân có thể khiến bạn thu hút muỗi hơn người khác có thể bắt nguồn từ nhóm máu của chính bạn - nhận định này được nêu ra sau khi các nhà nghiên cứu đã thử tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thấy được người có nhóm máu O là được muỗi “yêu thích” nhất. Bởi nhóm máu này có ảnh hưởng lớn nhất đến mức độ bài tiết các phân tử đường saccharides (có chức năng giúp cho não bộ hoạt động và kích thích tuyến tụy giải phóng insulin) qua da. Loài muỗi rất nhạy cảm với các phân tử đường này nên đó chính là lý do vì sao người có nhóm máu này thường thu hút muỗi hơn người khác.

Ban thac mac vi sao minh luon “thu hut” muoi hon nguoi khac? Nguyen nhan la vi dieu nay

Người hay bị muỗi đốt nhất theo thứ tự là nhóm máu O, tiếp theo là nhóm máu A, nhóm máu B và cuối cùng là nhóm máu AB (Ảnh: Internet)

Bên cạnh yếu tố nhóm máu, thì mùi cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến muỗi bị thu hút. Một nghiên cứu từ năm 2013 đã chỉ ra rằng, gen kháng nguyên bạch cầu là nguyên nhân khiến muỗi thích đốt bạn. Những gen này có liên quan tới việc điều tiết mùi cơ thể và những người có gen này tiết ra chất hấp dẫn muỗi. Và nhóm người thường đổ mồ hôi do vận động nhiều sẽ dễ gặp tình tình trạng này hơn. Điều này được lý giải là do mồ hôi của người gồm một số chất hóa học đặc biệt, nó kích thích các giác quan của muỗi, ví dụ axit lactic, axit uric, amoniac, steroid và cholesterol,...

Trên đây là những yếu tố có liên quan đến cấu tạo về nhóm máu và sự bài tiết mồ hôi trên cơ thể khiến bạn “thu hút” muỗi hơn. Nhưng ngoài ra, vẫn có những yếu tố khác có thể khiến muỗi tìm đến bạn, bao gồm:

1. Thường xuyên mặc đồ đậm màu: muỗi thật ra cũng dùng mắt trong việc định hướng đối tượng để đốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy thị giác ở muỗi rất nhạy, đặc biệt là vào cuối buổi trưa. Ngoài ra, phương thức đầu tiên để muỗi tìm đến người cũng chính bằng thị giác của chúng.

Ban thac mac vi sao minh luon “thu hut” muoi hon nguoi khac? Nguyen nhan la vi dieu nay

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu bạn mặc trang phục có những màu đậm như đen, xanh dương đậm hay nâu thì muỗi sẽ dễ dàng nhận diện nên bạn cũng dễ bị muỗi đốt hơn (Ảnh: Internet)

2. Đang mang thai: phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ cũng dễ trở thành đối tượng bị muỗi đốt thường xuyên hơn. Điều này đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu ở Nam Phi, cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sốt xuất huyết cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ bình thường.

Điều này được cho là vì phụ nữ mang thai thải ra nhiều CO2 hơn, khiến mũi đánh hơi được và bị thu hút. Theo đó, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thở ra lượng CO2 nhiều hơn 21% bình thường và thân nhiệt cũng tăng lên nên nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn.

3. Nhiều vi khuẩn trú ngụ trên da: một vài nghiên cứu đã cho thấy loại da và lượng vi khuẩn trên da cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn. Da chính là nơi trú ngụ của vô vàn loại vi khuẩn và chính chúng cũng góp phần tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

4. Thường xuyên lạm dụng rượu bia: rượu bia có thành phần chính là cồn ethanol, khi đi vào cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng đỏ mặt, tăng thân nhiệt và đổ mồ hôi. Ngoài ra, người sau khi uống bia sẽ đòi hỏi một lượng oxy cực lớn để chuyển hóa cồn tại gan, vì thế họ cũng sẽ thải ra CO2 nhiều hơn.

Ban thac mac vi sao minh luon “thu hut” muoi hon nguoi khac? Nguyen nhan la vi dieu nay

Tất cả những điều kiện trên sẽ khiến người sau khi uống rượu bia dễ bị muỗi đốt hơn (Ảnh: Internet)

Dù đây là một phát hiện thú vị về cơ thể ta đối với các hiện tượng ngoài môi trường, nhưng nó không hề tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân vì việc thu hút muỗi có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ sốt rét hoặc sốt xuất huyết, nếu không may con muỗi đó có mang những mầm mống gây bệnh như virus Dengue hay virus Anophen. Vì thế, mọi người cần phải có những hành động bảo vệ mình khỏi nguy cơ mắc bệnh - nhất là khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn đỉnh dịch sốt xuất huyết do thời điểm mưa nắng thất thường hiện tại (một trong những nguyên nhân khiến muỗi sinh sôi và lây lan nhanh trong cộng đồng).

Theo đó, mọi người hãy ngừa bệnh sốt xuất huyết bằng những việc làm như sau:

1. Giữ gìn nơi ở, môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ.

2. Tuyệt đối không được trữ nước ở các thùng, xô chậu hay các dụng cụ khác trong nhà, để muỗi không có cơ hội đẻ trứng.

3. Áp dụng một số biện pháp như đốt hương muỗi, vợt muỗi và phun thuốc diệt muỗi.

4. Phát quang bụi rậm, bụi cỏ xung quanh nhà.

5. Mắc màn khi ngủ để tránh bị muỗi đốt.

6. Nên tránh mặc đồ tối màu tại những khu vực nhiều bụi rậm, ao tù nước đọng, hạn chế rượu bia và giữ gìn vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng.

7. Nếu có dấu hiệu sốt nên đến ngay cơ sở y tế để khám và được tư vấn điều trị, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà.

Trên đây là bài viết giúp lý giải vì sao mọi người thường thu hút muỗi hơn so với người khác, cũng như cung cấp những thông tin bổ ích, giúp mọi người có thể chủ động phòng các bệnh do muỗi đốt như sốt rét hoặc sốt xuất huyết. Nói chung, mọi người hãy cùng nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng trước căn bệnh này nhé.

Xem thêm: 10 thức uống tự nhiên giàu collagen giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC