Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Axit uric là gì và nó ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

2:00 PM | 26/05/2024
Gia đình khỏe

Nồng độ axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gút hoặc sỏi thận nếu không được điều trị. Dưới đây là một số cách để kiểm soát mức axit uric của bạn.

Bạn đã bao giờ nghe nói về purin chưa? Nó là một hợp chất hóa học có trong thực phẩm và dẫn đến sự hình thành axit uric. Một số loại thực phẩm chứa nhiều purin hơn những loại khác và được tạo ra cũng như phân hủy trong cơ thể bạn. Nói chung, axit uric được lọc qua thận và trong nước tiểu. Tuy nhiên, khi bạn tiêu thụ quá nhiều purin hoặc cơ thể không thể loại bỏ nó nhanh chóng sẽ dẫn đến sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Điều này có thể không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. 

Axit uric là gì?

Axit uric dùng để chỉ hóa chất được tạo ra khi cơ thể phân hủy purin, một hợp chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Quá nhiều purin có thể dẫn đến axit uric cao, còn được gọi là tăng axit uric máu. Nồng độ axit uric được coi là cao khi nó lớn hơn 7 mg/dl ở nam và 6 mg/dl ở nữ. Theo dữ liệu trên tạp chí StatPearls, chứng tăng axit uric máu ảnh hưởng đến 38 triệu người Mỹ. Và tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng trên toàn thế giới.

Axit uric la gi va no anh huong den co the ban nhu the nao?
Nồng độ axit uric cao có thể dẫn đến bệnh gút hoặc sỏi thận.

Axit uric là một chất thải được tạo ra khi cơ thể bạn phân hủy các hóa chất gọi là purin trong thức ăn. Uric thường được hòa tan trong máu, được thận xử lý và đào thải khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, quá nhiều axit uric có thể dẫn đến sự tích tụ và hình thành các tinh thể, lắng đọng trong khớp, dẫn đến tình trạng gọi là bệnh gút. Chúng cũng có thể tích tụ trong thận và dẫn đến sỏi thận. Bệnh gút có đặc điểm là đau khớp đột ngột và dữ dội, đặc biệt là ở ngón chân cái nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khớp của bạn. Quản lý nồng độ axit uric thông qua thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc để ngăn ngừa các biến chứng như bệnh gút và sỏi thận.

Các triệu chứng của axit uric cao

Nồng độ axit uric cao có thể không gây ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, một người có thể gặp một số triệu chứng trong trường hợp nồng độ axit uric đủ cao để gây sỏi thận hoặc bệnh gút.

Các triệu chứng của bệnh gút bao gồm:

- Sưng, nóng, đỏ, đau khớp

- Cứng khớp, hạn chế vận động

Triệu chứng của sỏi thận

- Đau ở lưng dưới hoặc bên hông

- Đau lưng

- Đi tiểu thường xuyên

- Nước tiểu đục, có mùi hoặc có máu

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Không có khả năng đi tiểu

Nguyên nhân gây ra axit uric cao?

1. Thực phẩm có hàm lượng purin cao

Axit được tạo ra trong cơ thể sau khi phân hủy thực phẩm giàu purine. Khi ăn ở mức độ vừa phải, thực phẩm chứa purin không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu purin có thể dẫn đến tăng axit uric máu. Thực phẩm và đồ uống có nhiều purin bao gồm: thịt đỏ, cá, gia cầm, động vật có vỏ, thịt nội tạng.

2. Nguyên nhân khác

Nguyên nhân chính gây ra nồng độ axit uric cao là do thường xuyên ăn thực phẩm giàu purine, nhưng những lý do khác cũng có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao trong cơ thể:

- Uống quá nhiều rượu

- Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp

- Uống quá nhiều soda

- Thuốc lợi tiểu

- Thuốc ức chế miễn dịch

- Béo phì

- Bệnh vẩy nến

- Niacin hoặc vitamin B3

- Vấn đề về thận

- Di truyền học

- Uống hoặc ăn thực phẩm có chứa fructose

- Bệnh bạch cầu

- Hội chứng chuyển hóa

Làm thế nào để ngăn ngừa nồng độ axit uric cao?

1. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Bạn có biết thừa cân có thể góp phần làm tăng nồng độ axit uric? Chuyên gia cho biết, hãy cố gắng kiểm soát cân nặng của bạn bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

2. Uống nhiều nước

Cơ thể bạn sẽ loại bỏ nó thông qua thận của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nâng cao cho thấy thận của bạn lọc 70% lượng axit này trong cơ thể và cách tốt nhất để loại bỏ nó là uống nhiều nước suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ trong cơ thể bạn.

3. Tránh uống rượu

Rượu có thể làm tăng sản xuất axit uric và giảm sự bài tiết của nó. Bạn nên cố gắng tránh uống quá nhiều rượu.

4. Kiểm soát lượng protein của bạn

Mặc dù protein rất cần thiết để duy trì các chức năng cơ thể của bạn nhưng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể làm tăng nồng độ axit. Chọn nguồn protein nạc và cân bằng lượng tiêu thụ của bạn để tránh các vấn đề.

5. Hạn chế thực phẩm có đường

Trái cây và mật ong có chứa fructose, một loại đường tự nhiên, khi phân hủy sẽ giải phóng purine và làm tăng nồng độ axit, như được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên StatPearls. Ăn nhiều thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những thực phẩm có chứa đường fructose, cũng có thể góp phần gây ra vấn đề. Tốt nhất nên tránh tiêu thụ đồ uống có đường, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn.

6. Quản lý căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể gây viêm và góp phần tích tụ. Thực hành thiền, yoga, các bài tập thở sâu hoặc sở thích mà bạn yêu thích để kiểm soát mức độ căng thẳng.

Axit uric la gi va no anh huong den co the ban nhu the nao?
Căng thẳng cũng có thể gây ra bệnh gút.

7. Hạn chế thực phẩm giàu purine

Thực phẩm có chứa purine làm tăng nguy cơ bị tăng axit uric máu. Bạn nên tránh các thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, nội tạng, cá… để tránh nồng độ axit uric tăng cao.

8. Ăn nhiều chất xơ

Tăng tiêu thụ chất xơ có thể làm giảm nồng độ axit uric. Ngoài ra, chất xơ có thể hỗ trợ duy trì cân bằng nội môi insulin và lượng đường trong máu. Nó thường làm tăng cảm giác no, kéo dài cảm giác no.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC