Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ăn rau quả tươi để tránh xa u xơ tử cung

3:21 PM | 28/09/2017
Gia đình khỏe

Theo nghiên cứu mới đây, những chị em phụ nữ thường xuyên ăn rau quả tươi mỗi ngày sẽ hạn chế được nguy cơ mắc u xơ tử cung hơn người có khẩu phần ăn ít “xanh” hơn.

An rau qua tuoi de tranh xa u xo tu cung

Chớ xem thường u xơ tử cung!

U xơ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Theo một khảo sát, khoảng 70% phụ nữ phát triển u xơ tử cung tại một số thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đặc biệt, phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ phát triển bệnh cao gấp 3 lần so với các chị em khác.

Bệnh u xơ tử cung ít có nguy cơ phát triển thành ung thư. Nhưng có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây rong kinh, đau vùng chậu, đau tức bụng dưới kéo dài... Ở một số trường hợp, u xơ tử cung có thể dẫn đến khó mang thai, sảy thai, hiếm muộn...

Ăn rau quả tươi giúp đẩy lùi u xơ tử cung

Một nghiên cứu tiến hành 12 năm, theo dõi thói quen ăn uống của 22.500 phụ nữ Mỹ gốc Phi, được đăng tải trong ấn bản tháng 12/2011 của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy: Những phụ nữ ăn nhiều hơn 4 khẩu phần rau quả mỗi ngày sẽ ít có khả năng bị u xơ tử cung hơn so với những người ăn ít trái cây và hoa quả là 10%.

An rau qua tuoi de tranh xa u xo tu cung

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, tăng cường tiêu thụ trái cây tươi thực sự có thể có lợi trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung phát tác", nhà nghiên cứu Lauren Wise, và Lauren Wise - Phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston (Mỹ) đã kết luận.

Đặc biệt, lượng vitamin C, vitamin E, folate, chất xơ, vitamin A có trong rau quả có tác dụng tốt nhất giúp ngăn chặn nguy cơ bị u xơ tử cung.

Điều này không chỉ được khuyến cáo với người mắc u xơ tử cung mà kể cả các bệnh khác. Và dù là bạn là người khỏe mạnh hay ốm yếu cũng nên sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, u xơ tử cung sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các chị em nên tự bảo vệ mình, thực hiện phòng ngừa bệnh bằng cách bổ sung thêm nhiều hoa quả tươi trong khẩu phần ăn hằng ngày. Chắc chắn, bệnh u xơ tử cung sẽ không còn là điều mà bạn phải lo lắng.

Diệu Linh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC