Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

8 cách giấc ngủ có thể thay đổi cuộc sống của bạn

8:00 PM | 16/09/2023
Gia đình khỏe

Cùng với việc tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, giấc ngủ là trụ cột cơ bản của sức khỏe tốt. Khi chúng ta ngủ ngon, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và làm được nhiều việc hơn mỗi ngày.

Mặc dù vậy, theo Wakefield Research ghi nhận khoảng 37% người trẻ Việt bị mất ngủ, 73% bị căng thẳng do rối loạn giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ phải là ưu tiên hàng đầu - nhưng với việc rất nhiều người trong chúng ta bị mất ngủ, có vẻ như chất lượng giấc ngủ vẫn bị đánh giá thấp.

Điều này cần được thay đổi. Dưới đây là 8 lý do tại sao cải thiện giấc ngủ sẽ thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn:

1. Cải thiện sức khỏe tổng thể

Tại sao chúng ta cần ngủ để giữ sức khỏe?

8 cach giac ngu co the thay doi cuoc song cua ban
Một giấc ngủ chất lượng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Giấc ngủ là phương pháp tự nhiên để phục hồi cơ thể, và giấc ngủ thích hợp giúp chúng ta khỏe mạnh, linh hoạt và dẻo dai cả về thể chất lẫn tinh thần. Vô số nghiên cứu đã chỉ ra những tác động lâu dài của việc thiếu ngủ, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và trầm cảm….

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu?

Người lớn nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm để duy trì sức khỏe và hoạt động tốt nhất. 7 đến 8 giờ là đủ để khoảng năm chu kỳ giấc ngủ  diễn ra (thời lượng tối ưu bạn cần để thức dậy với cảm giác được nghỉ ngơi và trẻ hóa).

Ngủ 6 giờ hoặc ít hơn có hại cho hệ thống miễn dịch, thời gian phản ứng và sức khỏe tâm thần của một người - một nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ tiết lộ rằng chỉ ngủ 6 giờ trong vài đêm liên tiếp cũng có hậu quả  tương tự như không ngủ chút nào. 

2. Ngăn ngừa tai nạn

Nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn, cho dù đó là tai nạn trên đường, tai nạn ở nơi làm việc hay đơn giản chỉ là quanh nhà. Khi thiếu ngủ, thời gian phản ứng của cơ thể giảm đi và bạn ít chú ý đến chi tiết hơn. Những người làm việc theo ca có nguy cơ cao nhất, nguy cơ bị tai nạn giao thông liên quan đến mệt mỏi do thiếu ngủ cao gấp 6 lần. Một báo cáo năm 2017 của Deloitte cho thấy tình trạng thiếu ngủ giết chết 3.017 người mỗi năm, trong đó có 394 người chết trong một vụ tai nạn lao động hoặc sau khi ngủ gật khi lái xe. 

3. Giảm đau

Những người phải chịu đựng nỗi đau, dù là mãn tính hay tạm thời, đều biết đây là tình trạng không bao giờ dễ dàng loại bỏ. Giấc ngủ là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành và việc bỏ lỡ giấc ngủ quý giá có thể làm giảm ngưỡng đau của bạn. 

4. Giảm cân

8 cach giac ngu co the thay doi cuoc song cua ban
Một giấc ngủ chất lượng cũng hỗ trợ giảm cân.

Khi thói quen ngủ lành mạnh trở thành thói quen trong lối sống của bạn, việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cơ thể đốt cháy calo khi ngủ, điều này thúc đẩy mối liên hệ giữa giấc ngủ và giảm cân.

Hơn nữa, khi bạn bị thiếu ngủ, cơ thể bắt đầu thèm những thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc đường để giúp bạn tăng thêm năng lượng. Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có nhiều khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn!

Về mặt tập thể dục, có được giấc ngủ chất lượng sẽ cho phép bạn đạt được hiệu quả tối đa khi tập luyện, giúp cải thiện thể lực và hỗ trợ giảm cân.

5. Đời sống tình dục tốt hơn

Cứ 4 người thì có 1 người thừa nhận đời sống tình dục của họ đang gặp khó khăn do thiếu ngủ và điều đó đúng. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng giấc ngủ kém làm giảm đáng kể nồng độ testosterone ở nam giới. Khi mệt mỏi, chúng ta dễ cáu kỉnh hơn, ít cảm thấy dễ chịu hơn và ít muốn quan hệ tình dục hơn. Ngủ một chút để bạn có thể tận dụng tối đa thời gian dành cho bạn tình của mình.

6. Cải thiện tâm trạng

Có được giấc ngủ tối ưu sẽ mang lại điều kỳ diệu cho tâm trạng của chúng ta và cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta theo những cách cực kỳ tích cực! Khi không ngủ ngon, chúng ta dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc hơn và nói chung là có tâm trạng tồi tệ hơn – ngưỡng tức giận của chúng ta giảm xuống, sự lo lắng tăng lên và chúng ta có xu hướng ít giao tiếp xã hội hơn. Ngủ đủ giấc không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn cho phép chúng ta trở thành con người tốt nhất của mình đối với bạn bè và gia đình, bao gồm cả việc tối đa hóa năng lượng của chúng ta.

7. Rèn luyện trí óc

Mọi người đều biết rằng sau một giấc ngủ ngon, đầu óc chúng ta sẽ minh mẫn hơn và trí nhớ có thể hoạt động hết công suất. Giấc ngủ làm sạch tâm trí và sửa chữa nó. Trên thực tế, trong giấc ngủ REM, não của chúng ta thực sự củng cố thông tin và ký ức từ ngày hôm trước, cho phép chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt và hợp lý vào ngày hôm sau! 

Nếu bạn thức dậy với cảm giác uể oải và thường xuyên dùng cà phê để vượt qua ngày làm việc, hãy thử ưu tiên chất lượng và số lượng giấc ngủ của mình và xem mọi thứ thay đổi như thế nào.

8. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với những người ngủ 8 tiếng mỗi đêm. Trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ giải phóng các protein gọi là cytokine. Cytokine giúp điều chỉnh khả năng miễn dịch và viêm nhiễm, đồng thời cần thiết để chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn bị thiếu ngủ, bạn thực sự đang tước đi khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Thiếu ngủ khiến chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn. Và thậm chí ở cấp độ hàng ngày, giấc ngủ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh cúm - vì vậy chúng ta có nhiều khả năng chống lại cảm lạnh hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC