Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

7 hệ quả nguy hiểm khi bạn ngoáy mũi

3:48 PM | 14/08/2018
Gia đình khỏe

Ngoáy mũi thường xuyên hoặc mạnh tay có thể khiến lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, rách, thậm chí làm vỡ mạch máu và gây chảy máu mũi.

Bạn thường xuyên có thói quen ngoáy mũi, đặc biệt vào thời tiết khô hanh mũi rất dễ bị khô. Khi ngoáy mũi, vi khuẩn ở tay có thể khiến mũi dị ứng hoặc cảm cúm, nếu chảy máu có thể bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Một số lý do mà bạn nên ngừng ngoáy mũi:

1. Mất đi hàng rào bảo vệ khi ngoáy mũi

Trong khoang mũi chứa nhiều lông mũi giúp cản bụi và vi trùng xâm nhập, ảnh hưởng khí quản và phổi. Ngoáy mũi làm cho cơ chế bảo vệ khoang mũi yếu dần, niêm mạc bị kích thích, chất nhầy ra nhiều hơn, gây ảnh hưởng công việc thường ngày và dễ dẫn tới viêm nhiễm dị ứng mũi.

7 he qua nguy hiem khi ban ngoay mui

2. Ngoáy mũi sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi

Ngoáy mũi quá nhiều hoặc mạnh tay có thể khiến cho lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, rách, thậm chí làm vỡ mạch máu và gây chảy máu mũi. Điều này có ảnh hưởng rất xấu bởi nó không chỉ làm suy giảm chức năng khứu giác, gây nhiễm trùng, dẫn đến các căn bệnh về tai, mũi, họng.

7 he qua nguy hiem khi ban ngoay mui

3. Ngoáy mũi có thể gây nhiễm trùng máu

Nếu mũi đang có mụn nhọt mà vô tình ngoáy mũi và làm vỡ mụn này, gây ra sự nhiễm trùng thì có thể gây hại lớn cho sức khỏe của chúng ta, bởi sự nhiễm trùng ở mũi có thể lây lan tới não bộ thông qua đường máu.

7 he qua nguy hiem khi ban ngoay mui

Nguyên nhân là do khu vực này chia sẻ chung nguồn cung cấp máu với não, do vậy mọi nhiễm trùng đây đều có nguy cơ lây lan đến não.

4. Ngoáy mũi khiến bệnh viêm xoang nặng hơn

Khi bị cảm lạnh hay viêm xoang, nếu giữ thói quen ngoáy mũi thì rất có thể sẽ khiến hai căn bệnh này nguy cơ nặng hơn. Nếu có virus, nấm hoặc vi khuẩn trên ngón tay thì khi ngoáy mũi, các tác nhân gây bệnh trên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

7 he qua nguy hiem khi ban ngoay mui

Hãy chăm sóc và vệ sinh mũi theo cách sau:

- Giữ tay luôn sạch sẽ trước khi vệ sinh mũi

- Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý hoặc xịt khoáng vệ sinh

7 he qua nguy hiem khi ban ngoay mui

- Dùng khăn giấy để vệ sinh mũi

- Giữ mũi ấm khi trời lạnh, nên đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn.

Thu Hương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC