Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

6 dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch của bạn đang bị tổn hại

8:00 AM | 01/12/2023
Gia đình khỏe

Hệ thống miễn dịch yếu có thể mở đường cho vi khuẩn và virus có hại xâm nhập và gây bệnh trong cơ thể. Dưới đây là những biểu hiện cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang bị tổn hại, cần có biện pháp tăng cường để bảo vệ sức khỏe.

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các cơ quan và tế bào khác nhau để bảo vệ cơ thể bạn khỏi vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và độc tố. Về cơ bản, nó là một công cụ giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế nhiễm trùng, giải phóng kháng thể để tấn công vi trùng có thể khiến bạn bị bệnh. Đôi khi, hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn không hoạt động ở mức tốt nhất.

Dưới đây là 6 cách để nhận biết hệ thống miễn dịch của bạn đang suy giảm và các biện pháp để tăng cường hệ thống miễn dịch.

1. Thường xuyên căng thẳng

6 dau hieu canh bao he thong mien dich cua ban dang bi ton hai
Căng thẳng xuất hiện thường xuyên thì hệ thống miễn dịch của bạn có thể hoạt động không tốt.

Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Nhưng nếu cảm giác đó xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của bạn, thì hệ thống miễn dịch của bạn có thể hoạt động không tốt, theo Penn Medicine.

Một báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho biết cơ thể chúng ta được trang bị tốt để xử lý căng thẳng ở mức độ nhỏ. Nhưng khi sự căng thẳng đó trở nên lâu dài hoặc mãn tính, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể chúng ta và cản trở hệ thống miễn dịch. Vì căng thẳng làm giảm tế bào lympho của cơ thể, tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng, dẫn đến việc bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường.

2. Thường xuyên bị cảm lạnh

Nhắc đến cảm lạnh, bạn có nhận thấy mình thường xuyên sụt sịt, ho hoặc dễ bị cúm không?

Theo Johns Hopkins Medicine, một người trưởng thành trung bình mắc từ hai đến bốn cơn cảm lạnh mỗi năm. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiều hơn thế có nghĩ là hệ thống miễn dịch của bạn đang suy giảm. Điều này có thể là do cơ thể bạn không tạo ra đủ tế bào lympho, loại tế bào tạo ra kháng thể chống lại nhiễm virus. Một lý do dẫn đến điều này là chế độ ăn uống của bạn không có đủ các vitamin cần thiết để sản xuất các tế bào này, chẳng hạn như B12, axit folic hoặc kẽm.

3. Bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Bạn có thể không nghĩ rằng bụng có liên quan gì đến hệ thống miễn dịch. Nhưng theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012, 70% hệ thống miễn dịch của bạn nằm ở đường tiêu hóa trong niêm mạc ruột.

Các vi khuẩn và vi sinh vật có lợi sống ở đó bảo vệ đường ruột của bạn khỏi bị nhiễm trùng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nhưng số lượng thấp có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm vi-rút, viêm mãn tính và thậm chí là rối loạn tự miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch chống lại các chất độc có thể đã được nuốt vào. Chúng cũng điều chỉnh các chất dinh dưỡng đi vào, do đó hệ thống miễn dịch suy yếu có thể dẫn đến co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Penn Medicine cho biết thường xuyên đầy hơi cũng có thể là một triệu chứng khác của hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

4. Lúc nào cũng mệt mỏi

6 dau hieu canh bao he thong mien dich cua ban dang bi ton hai
Luôn cảm thấy mệt mỏi và liên tục bị cảm lạnh có thể là do hệ thống miễn dịch của bạn đang bị tổn hại.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi dù đã ngủ đủ giấc, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy hệ thống miễn dịch đang suy giảm.

Mức năng lượng của bạn giảm xuống khi hệ thống miễn dịch của bạn gặp khó khăn vì cơ thể bạn đang cố gắng tiết kiệm năng lượng để cung cấp năng lượng cho hệ thống miễn dịch để có thể chống lại vi trùng.

5. Thường xuyên bị nhiễm trùng

Bạn đang chiến đấu với các loại nhiễm trùng như nhiễm trùng tai, đến viêm phổi và viêm xoang thường xuyên ?

Susie Perry, nhà khoa học thực phẩm và chuyên gia dinh dưỡng từ Sisterlylab.com, chia sẻ rằng nhiễm khuẩn ở nướu, bàn chân của vận động viên và bụng khó chịu cũng có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang gặp khó khăn.

6. Vết thương chậm lành

Khi bạn bị bỏng, bị cắt hoặc trầy xước, cơ thể bạn sẽ hoạt động để bảo vệ vết thương bằng cách đưa máu giàu chất dinh dưỡng đến vết thương để giúp tái tạo làn da mới.

Nhưng quá trình chữa lành này phụ thuộc vào việc có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, vì vậy vết thương của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lành nếu hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động chậm, theo Penn Medicine.

Cách tăng cường hệ thống miễn dịch 

Harvard Health đã chia sẻ những chiến lược sau có thể giúp cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn được chuẩn bị tốt hơn để chống lại 'các cuộc tấn công từ môi trường'.

- Đừng hút thuốc

- Ăn nhiều trái cây và rau quả.

- Luyện tập thể dục đều đặn

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh

- Nếu bạn uống rượu, chỉ uống có chừng mực

- Ngủ đủ giấc - NHS khuyến nghị từ bảy đến chín giờ cho người lớn

- Thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và nấu thịt kỹ

- Cố gắng giảm thiểu căng thẳng hoặc thực hiện các cơ chế đối phó để đối phó với nó

- Theo kịp tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị, vì chúng giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC