Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu vitamin D và cách khắc phục

2:00 PM | 23/09/2023
Gia đình khỏe

Nhiều người có nguy cơ bị thiếu vitamin D, đặc biệt là trong những tháng mùa đông, có tới 30-40% mọi nhóm tuổi được xếp vào loại thiếu vitamin D. Thậm chí vào cuối mùa hè, 8% người lớn và 13% thanh thiếu niên vẫn bị thiếu hụt.

Mặc dù nhiều người bị thiếu vitamin D không có triệu chứng, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy lượng vitamin quan trọng này không đủ.

Dấu hiệu cảnh bảo thiếu hụt Vitamin D

6 dau hieu canh bao ban dang thieu vitamin D va cach khac phuc
Vitamin D có vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Bà Claire Barnes, Chuyên gia dinh dưỡng người Anh, đã chia sẻ những điều cần chú ý.

1. Mệt mỏi

Sự mệt mỏi và năng lượng thấp có liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin D. Chuyên gia Claire cho biết: “Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung vitamin D có thể có tác dụng đáng kể trong việc giảm mệt mỏi ở những người mắc bệnh đa xơ cứng (một tình trạng tự miễn dịch dẫn đến một số triệu chứng, trong đó mệt mỏi là phổ biến nhất).”

2. Tâm trạng chán nản

Bà Claire cho biết các cơ quan thụ cảm vitamin D tăng lên hiện diện ở các vùng não liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng.

Bà giải thích: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị trầm cảm dường như có lượng vitamin D thấp hơn so với những người khỏe mạnh. Điều thú vị là những người có lượng vitamin D thấp nhất dường như có nguy cơ trầm cảm cao nhất. Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy sự cải thiện mức độ trầm cảm khi bổ sung vitamin D”.

3. Sức khỏe răng miệng kém

Trong khi nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của canxi đối với răng khỏe mạnh thì ít người biết rằng mức vitamin D tối ưu là cần thiết để hấp thụ canxi.

Trên thực tế, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương và răng và việc có lượng vitamin D tốt dường như có liên quan đến sự phát triển răng miệng và sức khỏe tốt hơn trong suốt cuộc đời. Mặt khác, tình trạng thiếu vitamin D có liên quan mật thiết đến các bệnh về răng miệng.

4. Đau nhức xương, cơ

Vitamin D được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó đối với sức khỏe cơ xương.

Bà Claire chia sẻ: “Như đã đề cập ở trên, nồng độ vitamin D thấp làm giảm khả năng hấp thụ canxi, từ đó có thể kích hoạt giải phóng hormone tuyến cận giáp, thúc đẩy quá trình tiêu xương và cuối cùng là mất xương hoặc mềm xương”.

“Các nguyên nhân gây đau cơ có thể rất đa dạng. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn. Kết quả từ việc xem xét các nghiên cứu bao gồm hơn 3.000 người tham gia cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D có thể có vai trò trong việc kiểm soát cơn đau mãn tính.”

5. Thường xuyên cảm thấy ốm yếu

Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và hầu hết các tế bào của hệ thống miễn dịch đều biểu hiện thụ thể vitamin D.

Trên thực tế, có bằng chứng khoa học đáng kể cho thấy vitamin D có nhiều tác dụng khác nhau đối với chức năng của hệ miễn dịch. Ngược lại, thiếu vitamin D có thể làm rối loạn hệ thống miễn dịch và có thể dẫn đến ức chế miễn dịch hoặc phản ứng miễn dịch tăng cao không phù hợp.

6. Vấn đề về tiêu hóa

Một vai trò của vitamin D mà có lẽ mọi người ít nhận thức được là tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe đường ruột.

Nghiên cứu cho thấy trạng thái vitamin D tối ưu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong ruột thông qua nhiều hoạt động điều tiết, bao gồm cả việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. Việc bổ sung vitamin D đã cho thấy làm giảm vi khuẩn có hại và tăng lượng vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa trên. Các nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng việc bổ sung vi khuẩn sống có thể làm tăng biểu hiện và hoạt động của thụ thể vitamin D, dẫn đến tăng mức vitamin D của vật chủ.

Làm thế nào để tăng mức độ vitamin D?

Dành thời gian bên ngoài - Vitamin D được tổng hợp ở da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và sau đó được chuyển hóa ở gan và thận thành dạng có hoạt tính trao đổi chất. Do đó, đảm bảo có thời gian ở ngoài trời (tối thiểu 15 phút mỗi ngày) để mặt, cánh tay và/hoặc chân tiếp xúc (lý tưởng nhất là không dùng kem chống nắng) là rất quan trọng. Tuy nhiên, ở Anh, từ tháng 10 đến đầu tháng 4, bức xạ tia cực tím từ mặt trời không đủ mạnh để da tổng hợp đủ lượng vitamin D.

Ăn thực phẩm chứa vitamin D - Chỉ một số lượng hạn chế các loại thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D. Các nguồn tốt bao gồm cá, lòng đỏ trứng và nội tạng như gan. Một số thực phẩm như sữa được bổ sung vitamin D ở một số nước. Do đó, việc khuyến khích ăn những thực phẩm này có thể có lợi. Tuy nhiên, khuyến nghị về lượng vitamin D trong chế độ ăn uống thường quá thấp để duy trì/đạt được nồng độ vitamin D tối ưu khi không có bức xạ tia cực tím.

Bổ sung vitamin D - Nên bổ sung trong những tháng mùa đông. Liều lượng thích hợp cho mỗi cá nhân sẽ phụ thuộc vào việc họ chỉ đơn giản muốn duy trì mức độ đầy đủ trong những tháng mùa đông hay liệu sự thiếu hụt có cần khắc phục hay không (có thể cần mức độ cao hơn). Bạn nên kiểm tra mức vitamin D trước khi bổ sung, đặc biệt nếu sử dụng liều cao.

Hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột - Do sự phối hợp giữa vitamin D và hệ vi sinh vật đường ruột, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng việc kết hợp vitamin D với các chất bổ sung vi khuẩn sống có thể có lợi. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm bổ sung vi khuẩn sống có bổ sung vitamin D có thể là một lựa chọn hợp lý và tiện lợi. 

Đèn UV - Đèn UV tạo ra bức xạ cực tím tương tự như ánh sáng mặt trời cũng có thể tạo ra vitamin D3 cho da và có thể đặc biệt hữu ích trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đèn UV cũng có thể làm tăng tổn thương DNA và sản xuất oxit nitric trên da, do đó hãy chọn loại có khả năng sản xuất vitamin D3 tối ưu với mức độ tổn thương DNA và sản xuất oxit nitric thấp hơn.

Xem thêm: Thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC