Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

6 cách đơn giản nên lưu ý mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả chứng rụng tóc

10:30 AM | 14/01/2022
Gia đình khỏe

Nếu bạn đang lo lắng vì rụng tóc thì hãy yên tâm là bạn không hề đơn độc. Rụng tóc là một chứng rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. 

Trung bình, hầu hết mọi người rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày. Với những sợi mới mọc lên để thay thế cho những sợi bị mất, hầu hết sẽ không nhận thấy sự khác biệt.

Nhưng nếu ít hơn hoặc không có sợi nào mọc lại và bạn bắt đầu nhận thấy chân tóc bị lõm xuống hoặc các vùng mỏng đi, bạn đang bị rụng tóc.

Dưới đây là nguyên nhân và các cách để ngăn rụng tóc giúp đảo ngược hoàn toàn nỗi lo của bạn:

Cách ngăn rụng tóc

Rụng tóc không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn gây căng thẳng tinh thần và ảnh hưởng đến sự tự tin của một người. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn rụng tóc.

Ăn thêm protein: Nếu bạn không nhận đủ protein mỗi ngày, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Đặc biệt nếu bạn ăn chay trường hoặc ăn chay, bạn có thể cần phải tăng lượng protein tiêu thụ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người cần 40 đến 60 gram protein mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung protein thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. Các thực phẩm lành mạnh giúp đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày bao gồm đậu phụ, các loại đậu, trứng.

6 cach don gian nen luu y moi ngay de ngan ngua hieu qua chung rung toc

Nếu bạn không nhận đủ protein mỗi ngày, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Uống vitamin: Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác nhau để xem liệu bạn có bị thiếu hụt vitamin hay không. Một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, D, E, kẽm và sắt có ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Theo chế độ ăn Địa Trung Hải: Ăn trái cây, rau và protein - những thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải - có thể hữu ích cho sự phát triển của tóc, đặc biệt là so với các chế độ ăn kiêng thời thượng khác.

Sử dụng thuốc trị rụng tóc không kê đơn: Bạn có thể đã nghe nói về minoxidil, loại thuốc không kê đơn giúp ngăn ngừa rụng tóc. Có sẵn dưới dạng dung dịch hoặc bọt bôi lên da đầu, thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt với nồng độ 5%.

Thử liệu pháp ánh sáng laser mức độ thấp: FDA đã chấp thuận phương pháp điều trị mới hơn này để giúp mọc tóc. Nhưng các thiết bị trị liệu bằng ánh sáng laser mức độ thấp có thể tốn kém thời gian và chi phí.

Liệu pháp này có tác dụng làm giảm viêm da và kích thích mọc tóc. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải là da đầu bị cháy nắng một chút, nhưng hoàn toàn được giải quyết bằng cách sử dụng kem dưỡng da hoặc thậm chí chỉ cần giảm thời gian tiếp xúc với da.

Duy trì chăm sóc tóc và da đầu tốt: Tránh các phương pháp điều trị tóc khắc nghiệt như dụng cụ làm nóng, nhuộm và tẩy tóc. Những kiểu tóc như cột đuôi ngựa hoặc thắt bím cũng có ảnh hưởng đến mái tóc. Giữ cho da đầu khỏe mạnh bằng cách gội đầu và da đầu thường xuyên. Bất kỳ chứng viêm nào trên da đầu cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc.

Lý do khiến tóc bị rụng

Bạn có thể bắt đầu thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường nhờ những điều sau:

- Do di truyền.

- Căng thẳng.

6 cach don gian nen luu y moi ngay de ngan ngua hieu qua chung rung toc

Để khắc phục tình trạng rụng tóc, nó phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc mà bạn đang gặp phải.

- Thay đổi nội tiết tố như mang thai hoặc mãn kinh.

- Thực hiện một số kiểu tóc nhất định.

- Làm hỏng việc chăm sóc tóc như uốn hoặc tẩy.

- Sử dụng thuốc như hóa trị liệu.

- Có một số tình trạng sức khỏe như nhiễm nấm hoặc bệnh tuyến giáp.

Để khắc phục tình trạng rụng tóc, nó phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc mà bạn đang gặp phải.

Một số loại, như rụng tóc từng đám, là vĩnh viễn, trong khi những loại khác có thể do căng thẳng hoặc tình trạng sức khỏe gây ra là tạm thời. Khi đã xác định và loại bỏ được nguyên nhân, tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại.

Nói chung, nếu tác nhân kích hoạt biến mất hoặc bất cứ điều gì gây ra tổn thương cho nang tóc, thì tóc sẽ phục hồi trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng hoặc thậm chí 1 năm.

Xem thêm: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cơ chế mới tạo cục máu đông chết người

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC