Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 tác động nghiêm trọng của bệnh tiểu đường đối với thị lực

9:00 AM | 16/10/2022
Gia đình khỏe

Bệnh tiểu đường đang dần trở thành một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này là bởi vì một số người mắc bệnh tiểu đường dễ bị các biến chứng tiểu đường liên quan đến các cơ quan khác nhau của cơ thể như mắt, thận và hệ thần kinh.

Nguyên nhân gây suy giảm thị lực ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường đề cập đến một bệnh chuyển hóa phức tạp làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, dẫn đến lượng đường trong máu vượt quá mức.

Các mạch máu cực nhỏ ở phía sau mắt có nguy cơ bị tổn thương theo thời gian do lượng đường trong máu cao. Khi đó, sự rò rỉ chất lỏng của các mạch máu dẫn đến viêm, huyết áp cao và các vấn đề khác.

5 tac dong nghiem trong cua benh tieu duong doi voi thi luc
Bệnh tiểu đường đề cập đến một bệnh chuyển hóa phức tạp làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy, dẫn đến lượng đường trong máu vượt quá mức.

Các chuyên gia về mắt cho biết, bệnh võng mạc do tiểu đường gây ra khi huyết áp cao do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến võng mạc và làm tổn thương nó. Các mạch máu bị tổn thương có khả năng bị phồng lên và rò rỉ gây mờ mắt cho bệnh nhân.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, các mạch máu khác phát triển nhưng chúng không bình thường và có khả năng dẫn đến các vấn đề về thị lực ở cả hai mắt.

Những tác động gây sốc của bệnh tiểu đường đối với mắt

Không chỉ gây huy hại nghiêm trọng cho thận và hệ thần kinh trên cơ thể, bệnh tiểu đường còn có nguy cơ dẫn đến một số bệnh về mắt dưới đây:

1. Đục thủy tinh thể

Mặc dù bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về đục thủy tinh thể, nhưng một người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng mắc bệnh sớm hơn và bệnh trở nên tồi tệ hơn. Khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng, các trường hợp đục thủy tinh thể cũng tăng lên.

2. Bệnh tăng nhãn áp

Trong bệnh tiểu đường, các dây thần kinh hoặc mạch máu bị tổn thương gây ra những thay đổi về thị lực và là lý do tạo áp lực trong mắt khiến chất lỏng không thể thoát ra ngoài như bình thường. Một số loại thuốc có thể chữa khỏi loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất, tức là bệnh tăng nhãn áp góc mở.

5 tac dong nghiem trong cua benh tieu duong doi voi thi luc
Một số loại thuốc có thể chữa khỏi loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất, tức là bệnh tăng nhãn áp góc mở.

3. Bệnh võng mạc tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2, bạn có khả năng cao mắc bệnh về mắt này. Bệnh võng mạc tiểu đường gây ra do tổn thương võng mạc, một thành phần quan trọng của mắt đối với thị lực.

4. Phù hoàng điểm do tiểu đường (DME)

Điều này thường xảy ra cùng với bệnh võng mạc tiểu đường. Những chỗ phồng nhỏ trong thành mạch có khả năng làm rò rỉ chất lỏng hoặc máu trong mắt gây mù vĩnh viễn.

5. Tầm nhìn mờ

Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến mờ mắt. Điều này là do sự thay đổi liên tục của lượng đường trong máu có ảnh hưởng đến hình dạng của thủy tinh thể mắt khiến tầm nhìn bị mờ.

Bệnh tiểu đường là tình trạng không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể được kiểm soát thông qua lối sống và thuốc. Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh.

Vì vậy, để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, đặc biệt là về thị lực, bạn nên thực hành lối sống lành mạnh để kiểm soát tốt mức đường huyết.

Xem thêm: Muốn mùa thu đông không bệnh tật, hãy nhớ 2 ăn 3 làm để vừa giữ sức vừa không ốm đau

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC