Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 quy tắc mẹ cần nhớ khi cho trẻ đang mắc bệnh hô hấp nằm điều hòa, tránh để bệnh thêm nặng

5:30 PM | 17/05/2023
Gia đình khỏe

“Trẻ nhỏ mắc bệnh hô hấp có nằm điều hòa được không” là một trong những thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ. Có người cho là được, nhưng cũng có mẹ nói không nên. Đối với vấn đề này, các chuyên gia nhi khoa cho biết, trẻ mắc bệnh hô hấp vẫn có thể nằm điều hòa, nhưng mẹ cần chú ý 5 quy tắc sau đây để hạn chế nguy cơ trở nặng.

Trẻ nhỏ (nhất là nhóm trẻ sơ sinh cho đến 5 tuổi) so với người lớn thường có khả năng hấp thụ nhiệt cao hơn, và khả năng cân bằng thân nhiệt kém hơn. Trong khi đó, đã bước vào mùa hè - thời điểm mà nhiệt độ tăng cao, nắng nóng gay gắt suốt cả ngày. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ sốc nhiệt, đột tử ở trẻ nếu mẹ không đảm bảo không gian xung quanh trẻ luôn mát mẻ, thoải mái. Theo lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa, vào mùa hè oi bức như hiện tại, mẹ nên cho trẻ ở trong phòng có điều hòa. Do chức năng của điều hòa không chỉ làm mát, mà còn giúp hút ẩm hiệu quả, giúp hạn chế tối đa tình trạng sốc nhiệt ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, khi cho trẻ nằm điều hòa thì mẹ phải canh chỉnh nhiệt phù hợp, tránh để trẻ ở quá lâu sẽ làm giảm thân nhiệt của trẻ. Trong trường hợp trẻ đang mắc các bệnh hô hấp như: viêm họng, viêm phổi, viêm tiểu phế quản,... thì mẹ nên ghi nhớ 5 quy tắc sau đây khi cho trẻ nằm điều hòa, tránh để bệnh nặng thêm.

Mẹ cần nhớ 5 quy tắc sau đây khi cho trẻ đang mắc bệnh hô hấp nằm điều hòa, tránh để bệnh thêm nặng

1. Lựa chọn nhiệt độ phù hợp

Khi để trẻ nằm trong phòng có điều hòa, mẹ phải chắc chắn nhiệt độ trong phòng không chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá 10 độ. Ví dụ, nhiệt độ ngoài phòng là 34 độ C thì nhiệt độ của điều hòa ở mức 24 độ C là lý tưởng nhất. Mẹ không nên nghĩ ngoài trời đang rất nóng nên phải đặt nhiệt độ điều hòa thật thấp thì mới giúp trẻ mát mẻ. Mẹ cần nhớ, trẻ có thể hấp thụ nhiệt tốt hơn người lớn, nếu để nhiệt độ của điều hòa quá thấp so với nhiệt độ phòng có thể khiến trẻ bị lạnh. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài phòng quá lớn cũng có thể là tác nhân gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp cho trẻ.

Với trẻ đang có sẵn bệnh hô hấp, mẹ phải chắc chắn điều hòa luôn nằm ở mức 26 - 28 độ C, trảnh để trẻ bị khô mũi và làm trầm trọng thêm bệnh.

5 quy tac me can nho khi cho tre dang mac benh ho hap nam dieu hoa, tranh de benh them nang

Các bác sĩ nhi khoa chỉ mẹ một mẹo để mẹ có thể cho trẻ nằm điều hòa mà không sợ ảnh hưởng sức khỏe, đó là điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo nhiệt ẩm kế (một thiết bị đo lường nhiệt độ và độ ẩm phòng). Việc này sẽ giúp mẹ chủ động được việc dùng điều hòa một cách phù hợp nhất với thể trạng của trẻ (Ảnh: Internet)

2. Không để trẻ nằm trực tiếp ngay hướng gió của điều hoà

Kể cả trẻ có đang mắc bệnh hô hấp hay không thì mẹ cũng tuyệt đối không được cho trẻ nằm trực tiếp ngay hướng gió của điều hòa, nhằm tránh cho hơi lạnh thổi thẳng vào người của trẻ. Bởi vì hệ hô hấp của trẻ nhạy cảm và mỏng manh hơn so với người lớn, khi hơi lạnh hoặc gió từ điều hòa xâm nhập vào cơ thể có thể gây hoặc làm nặng hơn các bệnh hô hấp như: viêm mũi, viêm phế quản, đau họng, cảm lạnh,… Bên cạnh đó là hơi lạnh phà vào đầu của trẻ cũng có thể khiến trẻ bị đau đầu, ảnh hưởng không tốt đến não.

5 quy tac me can nho khi cho tre dang mac benh ho hap nam dieu hoa, tranh de benh them nang

Vị trí tốt nhất để đặt máy lạnh đó là gần dưới chân giường của trẻ. Khi sử dụng điều hòa, mẹ nên chọn chế độ quạt gió khắp phòng, chứ không chọn để một góc. Điều này sẽ hạn chế tình trạng gió thốc thẳng vào người hoặc đầu trẻ (Ảnh: Internet)

3. Nên cho trẻ ăn mặc thoáng mát

Có nhiều mẹ thấy trẻ đang mắc bệnh hô hấp, sợ trẻ bị lạnh khi ở phòng điều hòa dẫn đến bệnh nặng mà quấn trẻ rất kín, hoặc cho trẻ mặc những bộ đồ dày, ấm để hạn chế cảm lạnh. Các bác sĩ cho biết điều này là không nên, có thể sẽ khiến trẻ bệnh nặng hơn.

Cụ thể, trẻ có thể hấp thụ nhiệt tốt hơn người lớn, việc quấn trẻ quá kín có thể khiến trẻ bị nóng và đổ mồ hôi. Mồ hôi chảy mà không được thoát sẽ bám lên quần áo và thấm ngược lại cơ thể. Cộng thêm việc đang nằm trong phòng máy lạnh sẽ khiến trẻ gặp tình trạng ngoài lạnh trong nóng, dễ dẫn tới rối loạn thân nhiệt và sốc nhiệt cực nguy hiểm.

5 quy tac me can nho khi cho tre dang mac benh ho hap nam dieu hoa, tranh de benh them nang

Tốt hơn hết, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo có chất vải mát, thấm hút tốt để tránh tình trạng thấm ngược mồ hôi - nhất là với những trẻ đang có bệnh hô hấp - tránh để bệnh thêm nặng (Ảnh: Internet)

4. Không để trẻ nằm điều hòa 24/24

Mẹ không nên cho bé nằm điều hòa 24/24. Bởi việc bật điều hòa cả ngày không chỉ làm cho không khí dừng lại ở việc mát, mà còn có thể chuyển sang lạnh, tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ, nhất là với những trẻ đang mắc bệnh hô hấp. Mẹ cũng cần nhớ là hãy tắt điều hòa ít nhất 2 lần mỗi khi sử dụng, thời gian tắt nên từ 2 - 3 tiếng phút và thay thế bằng gió của quạt để thổi hết không khí tù đọng ra ngoài.

5 quy tac me can nho khi cho tre dang mac benh ho hap nam dieu hoa, tranh de benh them nang

Trong lúc tắt máy lạnh thì mẹ nên mở hết các cửa phòng, cửa sổ để đón ánh sáng vào phòng càng nhiều càng tốt, nhằm tránh tình trạng ẩm mốc - tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển (Ảnh: Internet)

5. Không đưa trẻ ra khỏi phòng đột ngột

Nhiệt độ ngoài trời có thể chênh lệch với nhiệt độ điều hòa đến 10 độ C, vì thế mẹ cần nhớ: tuyệt đối không đưa trẻ ra khỏi phòng một cách đột ngột. Thực tế, đã có không ít trường hợp trẻ bị sốc nhiệt và ảnh hưởng tính mạng vì nguyên nhân này, nên mọi phụ huynh đều phải cẩn thận hết sức.

Do trẻ còn nhỏ nên trung tâm điều hòa nhiệt - cũng như hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm vẫn chưa được hoàn thiện như người lớn. Nếu xảy ra tình trạng “thay đổi nhiệt độ” một cách bất ngờ, trẻ sẽ không thích ứng kịp dẫn đến sốc nhiệt - gây ra nhiều hậu quả nặng nề hoặc nguy hiểm nhất là đột tử.

Chính vì vậy, nếu muốn đưa con ra ngoài, mẹ nên tắt điều hòa và để con ngồi trong phòng một lúc từ 5 - 7 phút. Nhiệt độ cơ thể của trẻ cũng theo đó tăng dần với nhiệt độ của căn phòng, giúp trẻ dễ thích nghi hơn khi được đưa ra ngoài.

Nói chung, muốn trẻ không bị tổn hại sức khỏe hoặc khiến trẻ đang có bệnh hô hấp thêm nặng khi nằm điều hòa, mẹ cần nắm rõ 5 quy tắc đã được liệt kê ở trên. Bên cạnh đó, để hạn chế mọi tác nhân gây bệnh có thể tấn công trẻ, mẹ đừng quên vệ sinh điều hòa thường xuyên (1 - 2 tuần/ lần) để làm sạch những nấm mốc, vi khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Xem thêm: Lý do bạn không nên để điện thoại trong phòng ngủ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC