Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 cách đơn giản giúp xoa dịu cơn đau mà KHÔNG cần uống thuốc giảm đau

9:00 PM | 11/08/2022
Gia đình khỏe

Hàng triệu người bị đau mỗi ngày, trong đó đau lưng là một trong những dạng phổ biến nhất. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng có đến 2/3 số người trưởng thành đang phải sống chung với bệnh đau lưng, đặc biệt là đau lưng dưới.

Con số này được so sánh với 23% những người bị đau ở cổ hoặc bả vai.

Đau lưng và cổ dưới là những phàn nàn phổ biến khi màn hình không ngang tầm mắt, hoặc ghế không đỡ được lưng, khiến nhân viên văn phòng thường phải chùng xuống.

Nhưng nếu thuốc giảm đau không còn giúp cắt cơn đau nữa, bạn có thể làm những điều khác để giảm đau.

Tiến sĩ Deepak Ravindran, trưởng nhóm lâm sàng về thuốc giảm đau tại Bệnh viện Hoàng gia Berkshire, Anh cho biết, có mối liên hệ giữa trạng thái tinh thần của một người và nỗi đau thể xác của họ. Sau đây, chúng ta cùng xem xét các cách khác nhau để kiểm soát sự khó chịu do cơn đau gây ra.

1. Kích hoạt hệ thống an toàn nội bộ

Tiến sĩ Ravindran cho biết, một trong những cách đơn giản nhất để kích hoạt hệ thống an toàn của cơ thể, còn được gọi là hệ thống phó giao cảm, là thở.

5 cach don gian giup xoa diu con dau ma KHONG can uong thuoc giam dau
Một trong những cách đơn giản nhất để kích hoạt hệ thống an toàn của cơ thể, còn được gọi là hệ thống phó giao cảm, là thở.

Đối với điều này, bạn có thể sử dụng phương pháp 3-4-5. Ông giải thích: "Một cách đơn giản để kết hợp kỹ thuật thở là cách tiếp cận 3-4-5, trong đó bạn hít vào trong 3 giây, giữ hơi thở trong 4 giây và sau đó thở ra trong 5 giây”.

"Ngay cả khi thực hành động tác này trong 2 đến 5 phút cũng sẽ giúp bạn hít thở được từ 10 đến 20 lần, điều này thường có thể giúp làm dịu hệ thần kinh đáng kể”.

"Một kỹ thuật khác bạn có thể dễ dàng bắt đầu là kỹ thuật 5-5-5 sẽ bao gồm 5 giây hít vào, 5 giây để giữ và sau đó là 5 giây thở ra”.

2. Tập trung vào một thứ

Chuyên gia cho biết: Tập trung vào bất cứ thứ gì từ một vật đến một từ có thể giúp bạn thư giãn và giảm đau. Điều này xảy ra là do nó cho phép các dây thần kinh trong não biến đổi giúp thư giãn hệ thần kinh và giảm đau thể chất.

3. Tập yoga hoặc thái cực quyền

Trong những năm gần đây, các phương pháp luyện tập thân tâm đã trở nên phổ biến và tập yoga hoặc Thái Cực quyền có thể giúp ích. Có các cấp độ khác nhau cho các khả năng khác nhau - với các cơn đau được giảm bớt cùng với các chuyển động chậm nhịp nhàng.

Các bài tập này cũng giúp kiểm soát hơi thở và đây là chìa khóa để hỗ trợ giảm đau.

5 cach don gian giup xoa diu con dau ma KHONG can uong thuoc giam dau
Các bài tập này cũng giúp kiểm soát hơi thở và đây là chìa khóa để hỗ trợ giảm đau

4. Hãy chọn lọc ngôn ngữ khi viết nhật ký

Ngôn ngữ là một công cụ mạnh mẽ và có ảnh hưởng đến hành động và hành vi của chúng ta. Ngôn ngữ chúng ta sử dụng có khả năng gây ra những suy nghĩ và hành động không an toàn - có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bằng cách viết nhật ký mỗi ngày, bạn hãy ghi lại những điểm mà bạn biết ơn cùng với suy nghĩ tích cực giúp thay đổi suy nghĩ của bạn khi nói đến nỗi đau.

5. Thực hành chánh niệm

Các liệu pháp tâm trí-cơ thể như thiền định, liệu pháp thở và thư giãn cũng rất hữu ích cho việc giảm đau. Hãy kết hợp cả hai bằng cách ngồi thoải mái, ở bên ngoài nếu thời tiết cho phép và trong không gian xanh là tốt nhất.

Chánh niệm không chỉ cần thiền định mà còn bao gồm các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ hoặc đến phòng tập thể dục. Chỉ càn bạn tập trung hoàn toàn vào hành động của mình.

Thực hành 5 liệu pháp đơn giản này sẽ giúp bạn trải qua cơn đâu mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu cơn đau của bạn bất thường hoặc kéo dài, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Xem thêm: Cảnh báo rủi ro khi sử dụng thuốc giảm đau trong thai kỳ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC