Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

4 vật dụng này trong bếp nhất định phải thay thường xuyên vì có liên quan mật thiết đến sức khỏe

7:00 PM | 17/02/2023
Gia đình khỏe

Người ta thường nói “bệnh từ miệng mà vào”, vệ sinh phòng bếp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Nhiều người thường chủ động vệ sinh bếp nhưng lại bỏ qua tuổi thọ sử dụng của một số vật dụng, cho rằng không hỏng hóc thì không cần thay thế. Như mọi người đều biết, có một số thứ trong nhà bếp phải được thay thế thường xuyên, nếu không chúng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Đũa

Dù là loại đũa nào thì sau một thời gian sử dụng, bề mặt cũng dễ bị trầy xước. Cặn thức ăn và vết dầu mỡ tích tụ trong những kẽ hở nhỏ này. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi trong những kẽ hở nhỏ này trong điều kiện ẩm ướt.

Vì vậy, đũa phải được thay thường xuyên, thông thường nên thay 6 tháng/lần. Ngoài ra, nếu đũa xuất hiện các tình trạng sau thì cần phải thay thế kịp thời dù chưa hết thời gian sử dụng.

4 vat dung nay trong bep nhat dinh phai thay thuong xuyen vi co lien quan mat thiet den suc khoe
Đũa phải được thay thường xuyên, thông thường nên thay 6 tháng/lần.

- Đổi màu, có vết đốm dài

- Uốn cong, biến dạng

- Mùi hôi xuất hiện

2. Thớt

Thớt sử dụng lâu ngày, bề mặt thường có nhiều vết dao cắt rất dễ ẩn chứa cặn thức ăn. Nếu không được vệ sinh kỹ càng rất dễ bị nấm mốc, thậm chí là sinh ra aflatoxin, một chất độc tố gây ung thư.

Khi dùng thớt này chế biến thực phẩm, những vi trùng này bám vào thực phẩm, xâm nhập vào cơ thể và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

4 vat dung nay trong bep nhat dinh phai thay thuong xuyen vi co lien quan mat thiet den suc khoe
Thớt sử dụng lâu ngày, bề mặt thường có nhiều vết dao cắt rất dễ ẩn chứa cặn thức ăn.

Để sử dụng hàng ngày, bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 chiếc thớt, phân biệt thực phẩm sống cần chế biến và thực phẩm chín ăn trực tiếp để tránh lây nhiễm chéo vi sinh vật. Sau khi sử dụng, hãy khử trùng bằng cách tráng kỹ bằng nước sôi, rửa trong máy rửa bát,… Sau khi vệ sinh, đặt ở nơi thoáng khí và giữ khô ráo.

Nói chung, thớt tre và gỗ, hoặc những thớt nằm ở những khu vực rất ẩm ướt, nên được thay thế sau mỗi 6 tháng đến 1 năm. Nếu trên thớt xuất hiện những vết nấm mốc, đốm đen thì nên thay ngay và không sử dụng nữa.

3. Giẻ lau và miếng bọt biển

Giẻ lau và miếng bọt biển rửa bát lâu ngày ở trong môi trường ẩm ướt rất dễ tích tụ một lượng lớn vi khuẩn.

Sử dụng giẻ lau và miếng bọt biển rửa bát bị ô nhiễm như vậy để tiếp tục vệ sinh và làm sạch bát đĩa không những không đạt được hiệu quả làm sạch mà còn gây ô nhiễm thứ cấp.

Để đảm bảo an toàn, nên thay giẻ lau và miếng bọt biển rửa bát ít nhất mỗi tháng 1 lần. Nếu có thể bạn cũng nên cân nhắc sử dụng giẻ lau dùng một lần thân thiện với môi trường.

Sau khi sử dụng, những người bạn có máy rửa bát ở nhà nên ném hai thứ này cùng nhau vào máy, sau khi làm sạch và khử trùng đặc biệt, rõ ràng sẽ sạch hơn rất nhiều.

Đối với những ai không có máy rửa bát, bạn có thể làm ướt một miếng giẻ hoặc miếng bọt biển rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút, hoặc ngâm nước sôi khoảng 5 phút cũng là một cách khử trùng hiệu quả.

4 vat dung nay trong bep nhat dinh phai thay thuong xuyen vi co lien quan mat thiet den suc khoe
Để đảm bảo an toàn, nên thay giẻ lau và miếng bọt biển rửa bát ít nhất mỗi tháng 1 lần.

4. Dầu ăn

Nhiều người có thói quen cân nhắc tiết kiệm chi phí nên mua những thùng dầu ăn lớn, thời hạn sử dụng ghi trên bao bì thường là 18 tháng, nhưng cần lưu ý rằng nó đề cập đến tình trạng chưa mở nắp.

Sau khi mở nắp, dầu trong đó tiếp xúc với oxy trong không khí, dễ xảy ra phản ứng oxy hóa và tạo ra một số sản phẩm oxy hóa. Đặc biệt là dầu thực vật, càng có nhiều liên kết không no, sau quá trình oxy hóa sẽ tạo thành các phân tử nhỏ xeton, andehit và nhiều chất khác không có lợi cho sức khỏe.

Hơn nữa, mở ra quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm mốc. Vì vậy, cố gắng không ăn dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng, nếu phát hiện có mùi hắc thì nên vứt ngay.

Nếu lo lắng về sự lãng phí, bạn có thể mua dầu trong chai nhỏ. Ngoài ra, chai dầu ăn tốt nhất nên đặt ở nơi tối và mát, đồng thời phải vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng.

Xem thêm: Những người đã từng hút thuốc lá cần phải ăn uống như thế này để giảm nguy cơ tử vong

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC