Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

4 thói quen tưởng vô hại, nhưng lại là nguyên nhân khiến người trẻ bị đột quỵ ngày càng nhiều

2:30 PM | 28/03/2023
Gia đình khỏe

Những năm gần đây, tình trạng đột quỵ dần trở nên phổ biến ở nhóm người trẻ, với tỷ lệ ca mắc tăng cao báo động. Về cơ bản, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, 4 thói quen xấu sau đây mới là yếu tố phổ biến nhất.

Thật không khó để bắt gặp những tin tức nói về tình trạng “người trẻ tuổi đột quỵ” trên các mặt báo hay bản tin thời sự, nhưng chắc hẳn điều ấy vẫn không đủ để khiến cho nhóm người này e sợ, vì tỷ lệ đột quỵ chưa hề có dấu hiệu giảm xuống. 

Nhắc đến tình trạng người trẻ bị đột quỵ, các chuyên gia y tế đều thừa nhận số ca mắc được ghi nhận ở hiện tại đang ở mức rất cao. Cụ thể, theo thống kê từ Tổ chức Đột quỵ Hoa Kỳ vào năm 2019, tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ đã tăng đến hơn 44% trong khoảng 10 năm gần đây. Trong đó, có khoảng 15% tỷ lệ bệnh nhân trẻ đột quỵ hàng năm thuộc độ tuổi từ 18 tuổi đến 50 tuổi, tương đương 12,2 triệu người.

4 thoi quen tuong vo hai, nhung lai la nguyen nhan khien nguoi tre bi dot quy ngay cang nhieu

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ người trẻ đột quỵ đã có xu hướng tăng trung bình khoảng 2% mỗi năm, đáng chú ý là số lượng ca bệnh ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới. Các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại, nếu tình trạng này không được kiểm soát - nó có thể trở thành gánh nặng cho ngành y tế và xã hội nước ta (Ảnh: Internet)

4 thói quen xấu của nhiều người trẻ chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đột quỵ

Về cơ bản, đột quỵ vốn chỉ xuất hiện nhiều ở người cao tuổi (do yếu tố tuổi tác/ lão hóa khiến sức khỏe, chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu dần, họ có thể mắc phải các loại bệnh chuyển hóa như tăng cholesterol, tăng đường huyết, tăng huyết áp,... ), hoặc người bị bệnh tim/ huyết áp bẩm sinh, thì đến hiện tại, biến chứng nguy hiểm này đang dần phổ biến cả ở nhóm người trẻ khỏe mạnh, không có tiền sử mắc bệnh tim và cũng không bị mắc các bệnh mãn tính nào khác.

Điều đáng buồn nhất là nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ lại bắt nguồn từ những thói quen xấu mà họ thường làm, và nghĩ rằng nó vô hại cho đến khi tác hại thật sự xảy ra. Các chuyên gia sức khỏe cũng nhấn mạnh, những nguyên nhân ấy đều là “những nguyên nhân có thể phòng tránh được”, chỉ do ta có chịu làm hay không mà thôi. Theo đó, có 4 thói quen được cho là có khả năng gây đột quỵ cao nhất và cũng đang có nhiều người mắc phải nhất hiện nay, gồm:

1. Thức khuya quá nhiều

“Chỉ cần nốt công việc này thôi/ nốt một tập phim này thôi/ nốt ván game này thôi” là những lý do mà người trẻ thường đặt ra để trì hoãn cho việc đi ngủ. Điều này đủ cho thấy, các bạn đang xem nhẹ tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của giấc ngủ đối với đời sống tinh thần - sức khỏe như thế nào. Việc thức khuya liên tục có thể khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây stress cortisol và làm sản sinh ra chất độc hại trong não, gây tê liệt các tế bào thần kinh. Não bộ là cơ quan trung ương, chịu trách nhiệm vận hành đa số cơ quan trong cơ thể - nếu não bộ suy yếu, đương nhiên cũng khiến các cơ quan ấy bị kiệt quệ theo.

Theo thời gian, mọi người sẽ tự nhận thấy cơ thể dần yếu đi, sức khỏe bắt đầu gặp vấn đề do hệ miễn dịch bị suy giảm và bệnh tật mãn tính như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp,... dần kéo đến. Đó cũng chính là lúc người trẻ phải sống trong lo sợ rằng một ngày nào đó, biến chứng đột quỵ sẽ ập đến bất ngờ. Khi xảy ra biến chứng đột quỵ, nhóm người trẻ thường rơi vào tình trạng nguy kịch cao hơn cả nhóm người già và trung niên. Nếu may mắn thoát khỏi “cửa tử”, thì sẽ phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề suốt quãng đời còn lại.