Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vỏ măng cụt có thể tiêu diệt được tế bào ung thư vú

7:45 PM | 23/07/2014
Dinh dưỡng

(SKGĐ) Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Khoa học và Đời sống thuộc Học viện Đại học Trung Quốc (UCAS) đã phát hiện ra vỏ quả măng cụt thư được trồng ở Thái Lan và Malaysia có chứa một hợp chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Và ở Việt Nam cũng không thiếu loại quả này.

mang-cut

Nhóm các nhà khoa học của UCAS đã nghiên cứu cách thức mà alpha-mangostin ảnh hưởng đến axit béo synthase hoặc FAS- một loại protein đa enzyme xúc tác hình thành các axit béo chuỗi dài từ các hợp chất khác nhau. Qua biểu hiện của FAS cũng thường được quan sát thấy với các trường hợp mắc ung thư vú.

 Sử dụng một loạt các xét nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng alpha-mangostin có tác dụng ức chế trên sự biểu hiện của FAS, dẫn đến giảm tích tụ acid béo trong tế bào. Ngoài ra, alpha-mangostin sẽ làm chết các tế bào ung thư vú của con người, điều chỉnh các protein quan trọng khác liên quan đến quá trình làm chết tế bào.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà khoa học UCAS cho biết các kháng thể xanthone có trong vỏ măng cụt có khả năng điều trị bệnh ung thư vú.

Măng cụt không những là loại quả dễ ăn mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các kháng thể xanthone trong măng cụt có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có lợi cho sức khỏe. Trái măng cụt có nhiều hỗn hợp kháng thể xanthone thiên nhiên.

Cho đến bây giờ công trình nghiên cứu y khoa đã khám phá ra trên 40 loại kháng thể xanthone thiên nhiên trong vỏ măng cụt (khoảng 20% của tổng số kháng thể xanthone đã được khám phá trên địa cầu), và chưa có một loại trái cây nào có thể sánh bằng trái măng cụt về phương diện này. Trong phần ăn được của quả măng cụt rất giàu dưỡng chất như: chất đạm, chất béo, chất carbonhydrates, chất xơ, canxi, chất sắt, phốt pho… và vitamin như B1, C.

Vân Anh

Theo Naturalnews

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC