Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Uống cà phê chống suy giảm thị lực và nguy cơ mù lòa

4:59 PM | 24/10/2018
Dinh dưỡng

Theo Medicalnewstoday, những nghiên cứu trước đây đã cho thấy uống cà phê giúp làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có thể bảo vệ mắt, chống suy giảm thị lực và nguy cơ mù lòa.

Uong ca phe chong suy giam thi luc va nguy co mu loa

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell ở Ithaca, Mỹ mới công bố phát hiện của họ trong Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học.

Tác giả chính của nghiên cứu - Chang Y. Lee cho biết, hạt cà phê thô chỉ chứa 1% chất caffein và chứa 7-9% axit chlorogenic (CGA)- một chất chống ôxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, hạ huyết áp và có khả năng bảo vệ hệ thần kinh và ngăn giảm ôxy huyết.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Võng mạc là một trong những mô trao đổi chất hoạt động nhiều nhất trong cơ thể, tiêu thụ oxy nhanh hơn não và các mô khác. Bởi vậy nó dễ dàng bị ôxy hóa, dẫn tới thoái hóa điểm vàng, bệnh về võng mạc, và bệnh tăng nhãn áp - tất cả đều có thể dẫn đến mù một phần hoặc hoàn toàn”.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột và thấy rằng CGA và chiết xuất có trong cà phê có thể giúp chuột ngăn ngừa thoái hóa võng mạc. Họ thử nghiệm tác dụng của CGA lên các tế bào hạch võng mạc (dạng tế bào thần kinh gần mặt trước võng mạc) bị tổn hại do giảm ôxy huyết.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng CGA và chiết xuất cà phê đều có thể ngăn ngừa thoái hóa võng mạc do thiếu ôxy và nitric oxide. Do đó, cà phê có thể coi là một thức uống có lợi cho mắt.

Vân Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC