Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Trẻ thường xuyên ăn những thực phẩm này dễ dậy thì sớm, kiểu thứ 3 hầu như mẹ nào cũng mắc phải

7:00 PM | 28/03/2023
Dinh dưỡng

Tuổi dậy thì bao gồm sự phát triển nhanh chóng của xương và cơ, thay đổi hình dạng và kích thước cơ thể và phát triển khả năng sinh sản.

Dậy thì sớm là khi cơ thể của một đứa trẻ bắt đầu thay đổi thành cơ thể của người lớn (dậy thì) quá sớm. Khi tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai thì được coi là dậy thì sớm.

Tác hại của dậy thì sớm ở trẻ

Các biến chứng có thể xảy ra của dậy thì sớm bao gồm:

Chiều cao thấp: Trẻ dậy thì sớm lúc đầu có thể phát triển nhanh và cao so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, vì xương của chúng trưởng thành nhanh hơn bình thường nên chúng thường ngừng phát triển sớm hơn bình thường.

Tre thuong xuyen an nhung thuc pham nay de day thi som, kieu thu 3 hau nhu me nao cung mac phai
Dậy thì sớm là khi cơ thể của một đứa trẻ bắt đầu thay đổi thành cơ thể của người lớn (dậy thì) quá sớm.

Điều này khiến trẻ thấp hơn mức trung bình khi trưởng thành. Điều trị sớm dậy thì sớm, đặc biệt là khi nó xảy ra ở trẻ nhỏ, có thể giúp chúng phát triển chiều cao hơn so với khi không điều trị.

Các vấn đề xã hội và tình cảm: Những bé gái và bé trai bắt đầu dậy thì sớm hơn bạn bè đồng trang lứa có thể vô cùng e ngại về những thay đổi xảy ra trong cơ thể mình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng và làm tăng nguy cơ trầm cảm hoặc lạm dụng chất kích thích.

Những thực phẩm gây dậy thì sớm cần tránh

1. Thịt cổ gia cầm

Trong thành phần thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng… thường chứa nhiều chất tăng trọng, chất kích thích. Nếu thường xuyên cho trẻ ăn những loại thịt này sẽ khiến trẻ dậy thì sớm. Vì vậy, cha mẹ không nên thường xuyên cho trẻ ăn thịt cổ để trẻ phát triển toàn diện và tăng chiều cao lý tưởng.

2. Rau quả trái vụ

Trong thành phần dinh dưỡng của các loại rau củ quả trái vụ thường có thuốc tăng trưởng để thúc đẩy sự phát triển của các loại rau quả này. Khi cha mẹ cho trẻ ăn những loại rau này chứa các chất độc hại còn sót lại trong rau củ quả do trồng rau trái vụ và dùng thuốc ép cho quả chín sẽ gây nguy cơ mắc bệnh. Trẻ dậy thì sớm ăn nhiều loại rau này sẽ khó phát triển chiều cao vượt trội.

3. Đồ chiên rán

Một trong những kẻ thù khiến trẻ dậy thì sớm chính là những món chiên rán thường được các bé yêu thích. Khi cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn đồ chiên rán sẽ khiến trẻ dễ bị thừa cân và gây dậy thì sớm.

Tre thuong xuyen an nhung thuc pham nay de day thi som, kieu thu 3 hau nhu me nao cung mac phai
Một trong những kẻ thù khiến trẻ dậy thì sớm chính là những món chiên rán thường được các bé yêu thích.

Bên cạnh đó, trong đồ chiên rán khi nấu ở nhiệt độ cao, các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… sẽ được biến đổi. Nếu trẻ ăn thường xuyên có thể gây rối loạn nội tiết tố và dẫn đến dậy thì sớm khiến bé bị lùn.

4. Đồ mặn

Trong thực phẩm chứa nhiều muối như đồ ăn nhanh, đồ ăn mặn, khi mẹ cho con ăn quá nhiều muối sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề. Thức ăn mặn thường kích thích các hormone liên quan đến sinh sản và có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

5. Nội tạng động vật

Khi cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn nội tạng động vật sẽ dễ khiến trẻ bị thừa cholesterol gây béo phì. Ngoài ra, các món ăn từ nội tạng động vật cũng khiến trẻ xuất hiện tình trạng dậy thì sớm.

Không thể tránh khỏi một số yếu tố nguy cơ dẫn đến dậy thì sớm, chẳng hạn như giới tính và chủng tộc. Tuy nhiên, có những điều cha mẹ nên làm để giảm nguy cơ dậy thì sớm, chẳng hạn như chế độ ăn phù hợp và giữ cân nặng khỏe mạnh.

Xem thêm: Những triệu chứng của bệnh tiểu đường chỉ có ở phụ nữ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC