Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tính lượng calo trong các món ăn nổi tiếng của Việt Nam, có món ăn xong phải chạy 2 tiếng mới hết

10:53 AM | 08/05/2023
Dinh dưỡng

Để giảm cân và kiểm soát cân nặng, chúng ta luôn phải để ý đến lượng calo in (lượng calo nạp vào) và calo out (lượng calo tiêu thụ), làm sao để calo in thấp hơn calo out. Vì thế, việc tính toán lượng calo trong các món ăn là vô cùng quan trọng.

Mỗi món ăn sẽ có calo khác nhau. Với một số món ăn đặc sản của Việt Nam như phở, bánh chưng… lượng calo có trong đó cũng khá cao, nếu ăn ngon miệng mà không kiểm soát được lượng calo dung nạp vào cơ thể, bạn dễ phá vỡ các kế hoạch giảm cân, giảm mỡ, tăng cơ… bản thân đang theo đuổi.

Dưới đây là lượng calo trong một số món ăn đặc sản thường được nhiều người yêu thích, hãy cùng xem để biết cách kiểm soát khi ăn.

Gà luộc

Gà luộc là món ăn thường thấy trong các mâm cơm gia đình. Món gà luộc càng trở nên phổ biến hơn, được xem như là món ăn truyền thống từ lâu đời.

Một đĩa thịt gà luộc sẽ có khoảng 1.500 calo. Tuỳ theo món ăn chế biến sẽ có lượng calo tương ứng khác nhau: 100g ức gà có da có 165 calo.

100g đùi gà chứa 172 calo, lượng calo trong đùi gà khoảng 70% là đến từ protein và 30% là do chất béo. 100g cánh gà cung cấp 203 calo.

Tinh luong calo trong cac mon an noi tieng cua Viet Nam, co mon an xong phai chay 2 tieng moi het
Món gà luộc càng trở nên phổ biến hơn, được xem như là món ăn truyền thống từ lâu đời.

Xem thêm: Lượng calo của 3 chiếc chân gà bằng 2 bát cơm, đây là cách chọn thực phẩm ít calo nhiều người chưa biết

Bánh chưng

Bánh chưng hình vuông, là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt. Bánh được làm từ gạo nếp trắng, đậu xanh, thịt lợn,… được gói trong lớp lá dong và luộc kĩ trong 12 tiếng.

Một cái bánh chưng có khoảng 1.500 calo, thường sẽ được chia thành 8 miếng. Một miếng bánh chưng sẽ có nguồn năng lượng khoảng 180-200 calo (tương đương một bát cơm trắng).

Bánh tét

Bánh tét được chế biến tùy theo khẩu vị từng vùng miền, nhân khác nhau như nhân chuối, nhân đậu đen,… phổ biến nhất vẫn là bánh nhân thịt.

Hàm lượng calo tính trong 100g bánh tét:

Bánh tét nhân chuối: Khoảng 300 kcal. Bánh tét nhân đậu xanh: Khoảng 400 kcal.

Bánh tét nhân thịt: Khoảng 440 kcal. Bánh tét chiên: Khoảng 560 kcal.

Để tiêu hao năng lượng sau khi ăn bánh chưng/ bánh tét, cần tập luyện tương đương 600 cái bật nhảy, 2 giờ chạy bộ hoặc 1 giờ đạp xe.

Xôi gấc

Nguyên liệu chính trong xôi gấc gồm có: gạo nếp, gấc chín, đậu xanh, đường, muối… vì thế hàm lượng calo cung cấp tương đối cao.

Trong 100g xôi gấc có khoảng 350 – 400 kcal, nấu xôi gấc cùng nước cốt dừa, sữa đặc,… sẽ làm cho lượng calo tăng cao hơn.

Dù có thèm xôi gấc thì mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần, không nên ăn xôi gấc thay cơm hằng ngày.

Tinh luong calo trong cac mon an noi tieng cua Viet Nam, co mon an xong phai chay 2 tieng moi het
Dù có thèm xôi gấc thì mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần, không nên ăn xôi gấc thay cơm hằng ngày.

Xem thêm: Đâu cần tập thể dục, đây là lượng calo được đốt cháy khi làm việc nhà giúp giảm cân mà bạn không hề biết

Chả giò/nem rán

Khi rán lên, lượng dầu mỡ sẽ làm calo tăng lên khoảng 120-150 calo trên 100g. Nem rán chứa 120 calo cho 100g. Thường một đĩa nem rán trong mâm đồ ăn Tết sẽ gồm 10 cái tương đương 1.200 calo.

Thịt kho trứng

Thịt kho trứng là món ăn kết hợp hài hoà, đậm vị giữa thịt, trứng, nước dừa.

Lượng calo của món ăn tuỳ vào cách lựa chọn loại thịt theo ý thích: 100g thịt lợn nạc khoảng 145 calo, 100g thịt 3 chỉ khoảng 260 calo và thịt lợn mỡ là 394 calo cho 100g. Mức năng lượng có trong một quả trứng vịt là 130 calo.

Tinh luong calo trong cac mon an noi tieng cua Viet Nam, co mon an xong phai chay 2 tieng moi het
Thịt kho trứng là món ăn kết hợp hài hoà, đậm vị giữa thịt, trứng, nước dừa.

Với công thức gồm 500g thịt lợn và 5 quả trứng vịt tương đương với 4 người ăn, món thịt kho trứng sẽ chứa khoảng 166.67 calo cho 100g. Điều này tương đương với việc cần bơi lội 1 tiếng liên tục để giải phóng nguồn năng lượng sau khi ăn một tô thịt kho trứng.

Tô bún bò

Một tô bún bò ước tính có khoảng 150g bún tươi, 100g bắp bò, 50g hành tây, 50g rau muống và nước dùng. Trong một tô bún bò thường bao gồm các nguyên liệu: 150g bún tươi chứa khoảng 165 calo. 100g bắp bò chứa khoảng 224 calo.

50g hành tây chứa khoảng 20 calo. 50g rau muống chứa khoảng 15 calo. Nước dùng khoảng 110 calo.Ước lượng một bát bún bò chứa khoảng 534 calo.

Tất nhiên, lượng calo của các món ăn tính như trên chỉ mang tính chất tham khảo, nó có thể cao hoặc thấp hơn dựa vào thành phần của món ăn.

Xem thêm: Cận cảnh ca phẫu thuật não đã được thực hiện trên một em bé đang nằm trong tử cung lần đầu tiên trên thế giới

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC