Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thực đơn cho người bệnh thận

9:01 AM | 03/11/2014
Dinh dưỡng

(SKGĐ) Người bị bệnh thận thường có biến đổi cơ thể đặc trưng là thiếu máu và thiếu protein. Áp dụng thực đơn sau có thể giúp bệnh nhân giảm được tình trạng này và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Súp lơ

Giảm triệu chứng thiếu máu của bệnh nhân thận. Hầu hết bệnh nhân thận đều bị thiếu máu vì bị thiếu một yếu tố kích thích sinh tạo máu do thận tiết ra. Nguyên nhân là do súp lơ là thực phẩm vô cùng giàu acid folic. Trong 100g súp lơ xanh chứa khoảng 55mcg axit folic. Lượng folic này tương đối nhiều và đủ cho kích thích sinh tạo máu.

Bạn có thể xào, nấu, luộc, hấp đều vẫn giữ được axit folic.

Gan lợn

Gan lợn có tác dụng tăng quá trình tạo máu cho bệnh nhân. Gan lợn là thực phẩm giàu sắt bậc nhất. Trong 100g gan lợn có khoảng 23mg sắt. Nếu bạn chịu khó ăn tăng cường gan lợn thì bạn sẽ đạt được hiệu ứng sinh tạo máu tiến triển tốt sau 1 tuần thực hiện.

Bạn có thể xào, luộc tùy thích. Lưu ý là khi ăn gan lợn bạn nên ăn với cà chua hoặc với canh chua thì tốt.

Thịt bò

Làm tăng cường protein cho bệnh nhân. Ngoài triệu chứng thiếu máu, người bệnh thận còn dễ bị triệu chứng thiếu đạm. Lý do rất đơn giản vì thận bị hư hỏng nên không giữ được protein khiến chúng bị thải qua đường nước tiểu. Thịt bò là loại thịt giàu protein nhất. Protein trong thịt bò lại là protein tỷ trọng cao, tức là hàm lượng dinh dưỡng lớn.

Ăn thịt bò thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân bệnh thận hạn chế được sự hao hụt cân nặng. Nên dùng thịt bò xào chín, tránh dùng thịt tái.

Rau cải

Rau cải có tác dụng giảm nhẹ 2 triệu chứng thường gặp của của người bị bệnh thận là phù và sỏi thận. Sỏi thận án ngữ đường tiểu gây biến chứng. Phù thì trữ nước gây ngộ độc tế bào.

Đó là vì trong rau cải có các chất có tác dụng gây lợi tiểu. Sau khi ăn 30 phút là rau cải phát huy tác dụng giúp cơ thể lợi tiểu. Lợi tiểu sẽ giúp bào mòn sỏi thận làm viên sỏi nhỏ dần nên dễ được tống ra ngoài. Lợi tiểu còn giúp đào thải bớt nước ra ngoài cơ thể nên giảm tình trạng phù nề.

Các loại rau họ cải nói chung là có lợi, nhưng lợi nhất là cải canh. Nên ăn hai lần trong ngày để tăng cường tác dụng. Với rau cải, bạn có thể xào, nấu, luộc tùy thích nhưng luộc là tốt nhất. Nên uống hết nước rau vì hoạt chất lợi tiểu sẽ tiết ra nước khi nấu.

Tuy nhiên nên ăn rau cải vào buổi sáng và trưa, không nên ăn rau cải vào sát giờ đi ngủ hoặc tối muộn vì nó sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC