Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao thịt bò có thể ăn sống còn thịt gà và thịt lợn thì không?

7:00 PM | 23/02/2023
Dinh dưỡng

Bạn có thể chọn độ chín của thịt, và ngay cả những người sành ăn cũng thích ăn thịt bò tái. Nhưng tại sao thịt gà và thịt lợn không thể ăn sống và phải được nấu chín hoàn toàn?

Đó là do thịt gà chứa vi khuẩn Salmonella (Salmonella), thịt lợn chứa Trichinella xoắn ốc và sán dây lợn (tên khoa học là Taenia solium), ăn sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt gà dễ nhiễm khuẩn salmonella

Thịt mà hầu hết mọi người thường ăn là thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò, và hầu hết thịt sống đều chứa vi khuẩn ký sinh, có thể dễ dàng truyền sang cơ thể con người và gây bệnh.

Tuy nhiên, tại sao thịt bò có thể ăn tái hoặc chín vừa, thậm chí ở Nhật Bản ăn thịt bò sống còn phổ biến, nhưng chưa từng nghe nói rằng thịt gà và thịt lợn có thể ăn chín vừa hoặc sống mà phải chín hoàn toàn.

Thịt gà thuộc loại gia cầm, rất dễ mang vi khuẩn Salmonella, dễ xuất hiện trong các sản phẩm thịt, trứng hoặc sữa gia cầm sống hoặc nấu chưa chín và sẽ bị tiêu hủy sau khi đun ở nhiệt độ cao.

Tai sao thit bo co the an song con thit ga va thit lon thi khong?
Thịt gà dễ nhiễm khuẩn salmonella.

Nếu vô tình ăn phải thịt gà sống rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài phân có máu, sốt..., có người còn bị nhiễm trùng và tử vong.

Nếu người lớn ăn một lượng nhỏ thịt gà sống và cơ thể đủ sức đề kháng thì sẽ không gây bệnh, tuy nhiên trẻ sơ sinh, người già hoặc những người có chức năng miễn dịch kém có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella cao, khuyến cáo không nên ăn thịt gà sống để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Thịt lợn dễ mang 2 loại ký sinh trùng

Thịt lợn phải được nấu chín trước khi ăn, vì thịt lợn là động vật ăn tạp, dễ nhiễm Trichinella xoắn ốc (Trichinella spiralis) và sán dây lợn (tên khoa học: Taenia solium).

Nếu thịt lợn không được nấu chín, sau khi ăn thịt lợn sống, hai loại ký sinh trùng này rất dễ ký sinh trong đường ruột, mắt và não của cơ thể người, gây đau cơ, nhức mỏi cơ thể, suy nhược... và các triệu chứng khác, trường hợp nặng là còn có thể xâm lấn vào tim gây viêm cơ tim, trường hợp này dù dùng thuốc cũng khó chữa khỏi hoàn toàn.

Vì vậy, tốt nhất nên ăn thịt lợn đã được nấu chín hoàn toàn để tránh ký sinh trùng xâm nhập gây hại cho sức khỏe.

Tai sao thit bo co the an song con thit ga va thit lon thi khong?
Thịt lợn phải được nấu chín trước khi ăn để tránh ký sinh trùng xâm nhập gây hại cho sức khỏe.

Thịt bò là một trong số ít các loại thịt có thể ăn sống

Mặc dù thịt bò cũng chứa sán dây bò (Taenia saginata) nhưng do hầu hết các phương thức nuôi dưỡng hiện nay đều chuyển sang nuôi nhốt thay vì chăn thả nên khả năng gia súc ăn phải trứng sán giảm đi rất nhiều.

Tai sao thit bo co the an song con thit ga va thit lon thi khong?
Nếu qua khâu kiểm tra vệ sinh nghiêm ngặt và chọn thịt bò tươi khi chế biến thì chỉ cần chiên bề mặt thịt bò mà không càn nấu chín hoàn toàn cũng có thể ăn được.

Ngoài ra công nghệ cấp đông hiện đại ngày càng tiên tiến cũng có khả năng diệt trứng côn trùng nên số lượng ký sinh trùng và vi khuẩn trong thịt bò thấp nhất trong các loại thịt. Nếu qua khâu kiểm tra vệ sinh nghiêm ngặt và chọn thịt bò tươi khi chế biến thì chỉ cần chiên bề mặt thịt bò mà không càn nấu chín hoàn toàn cũng có thể ăn được.

Xem thêm: 4 lý do không nên đi chân trần ở nhà, đặc biệt là phụ nữ trên 50 tuổi

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC