Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Protein động vật hay protein thực vật tốt hơn?

7:00 PM | 03/03/2024
Dinh dưỡng

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu của mỗi người, nhưng không phải tất cả các nguồn thực phẩm cung cấp protein đều như nhau. Vì cơ thể bạn không tích trữ protein, nên bạn phải nạp đủ chất dinh dưỡng này từ chế độ ăn uống mỗi ngày. Bạn có thể nhận được protein từ cả thực vật và động vật. Một vấn đề mà nhiều người quan tâm đó là protein có trong thực vật có tốt hơn protein động vật không?

Khi nhắc tới protein, trứng là cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu bạn. Đây là một nguồn protein tốt nhưng nó không phải là nguồn duy nhất! Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật. Cuộc tranh luận giữa protein động vật và protein thực vật là một cuộc tranh luận từ lâu vẫn chưa có hồi kết. Protein động vật thường được coi là protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu, trong khi một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật được coi là không đầy đủ. Như đã nói, điều cần thiết là phải so sánh cả hai nguồn protein để xác định loại nào tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Tại sao bạn cần protein?

Protein rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể, đóng vai trò là khối xây dựng cho các mô, cơ, cơ quan, enzyme, hormone và khả năng miễn dịch. Nó hỗ trợ sửa chữa và xây dựng khối lượng cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và khiến bạn cảm thấy no. Nếu không có đủ chất đạm, bạn có thể bị yếu cơ, mệt mỏi, suy giảm chức năng miễn dịch và vết thương chậm lành. Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, khẩu phần ăn được khuyến nghị (RDA) cho protein là 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Protein động vật có lợi ích gì?

Các nguồn protein động vật như thịt nạc, cá, trứng và thực phẩm từ sữa có xu hướng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tốt so với các nguồn protein từ thực vật. Chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu, rất quan trọng cho việc xây dựng và sửa chữa các mô, cũng như hỗ trợ chức năng miễn dịch và sản xuất hormone. Ngoài ra, protein động vật rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, sắt, kẽm và axit béo omega-3, rất cần thiết cho sức khỏe não bộ, sản xuất hồng cầu, chức năng miễn dịch và sức sống tổng thể.

Protein dong vat hay protein thuc vat tot hon?
Protein động vật chứa nhiều protein hơn protein thực vật.

Hơn nữa, protein động vật có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, điều này có thể hỗ trợ kiểm soát lượng calo nạp vào và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Nhìn chung, tiêu thụ protein động vật ở mức độ vừa phải có thể hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể khác nhau.

Lợi ích của protein thực vật là gì?

Protein từ thực vật như trái cây, rau, đậu, đậu lăng, ngũ cốc, quả hạch và hạt thường giàu chất xơ, được biết là giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác no và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo các chuyên gia, protein thực vật thường có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn so với nguồn protein động vật, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho tim mạch và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, protein thực vật cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật, có lợi cho sức khỏe tổng thể và tinh thần.

Nguồn protein nào tốt hơn?

Protein động vật và protein thực vật khác nhau về thành phần, nguồn cung cấp và ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Protein động vật, có trong thịt, sữa và trứng, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, do đó nó thường được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nó cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn, góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch.

Mặt khác, protein thực vật bao gồm các loại đậu, ngũ cốc, quả hạch và hạt, tất cả đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mặc dù một số nguồn protein thực vật có thể thiếu một số axit amin nhất định, nhưng việc kết hợp các loại thực phẩm thực vật khác nhau có thể tạo ra protein hoàn chỉnh. Chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Protein dong vat hay protein thuc vat tot hon?
Thực hiện chế độ ăn dựa trên thực vật để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Tóm lại, bạn có thể ăn cả nguồn protein từ thực vật và động vật. Nhưng thỉnh thoảng hãy ăn protein động vật và điều độ. Ngoài ra, để đảm bảo rằng bạn nhận được lượng protein khuyến nghị hàng ngày từ nguồn thực vật, hãy trộn và kết hợp các loại thực phẩm thực vật khác nhau. Đây là cách tốt nhất để kết hợp cả hai loại protein vào chế độ ăn uống của bạn và đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC