Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Phát hiện cách ăn trứng để tăng cường sức khỏe tim mạch

5:52 PM | 28/05/2022
Dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách tiêu thụ trứng vừa phải làm tăng lượng chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu. Kết quả của nghiên cứu được công bố hôm 24 tháng 5 trên tạp chí eLife.

Các phát hiện cho thấy rằng ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Trứng là một nguồn thực phẩm giàu cholesterol, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Có bằng chứng mâu thuẫn về việc ăn trứng có lợi hay có hại cho sức khỏe tim mạch.

Phat hien cach an trung de tang cuong suc khoe tim mach

Các phát hiện cho thấy rằng ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Heart được thực hiện trên khoảng nửa triệu người trưởng thành ở Trung Quốc, cho thấy những người ăn trứng hàng ngày (khoảng một quả trứng mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người ăn trứng ít thường xuyên hơn.

Giờ đây, để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, các tác giả của công trình nghiên cứu mới này đã thực hiện một nghiên cứu nhằm khám phá cách tiêu thụ trứng ảnh hưởng đến các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch trong máu.

Tác giả Lang Pan, ThS tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh, Bắc Kinh, Trung Quốc giải thích: “Rất ít nghiên cứu đã xem xét vai trò của chuyển hóa cholesterol trong huyết tương trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch”.

Pan và nhóm nghiên cứu đã chọn 4.778 người tham gia từ Ngân hàng Trung Quốc Kadoorie Biobank, trong đó 3.401 người mắc bệnh tim mạch và 1.377 người không mắc bệnh.

Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là cộng hưởng từ hạt nhân có mục tiêu để đo 225 chất chuyển hóa trong các mẫu huyết tương lấy từ máu của những người tham gia. Trong số các chất chuyển hóa này, họ đã xác định được 24 chất có liên quan đến mức tiêu thụ trứng tự báo cáo.

Các phân tích cho thấy những người ăn một lượng trứng vừa phải có hàm lượng protein cao hơn trong máu gọi là apolipoprotein A1 - một khối xây dựng của lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là 'lipoprotein tốt'.

Phat hien cach an trung de tang cuong suc khoe tim mach

Các hướng dẫn sức khỏe hiện tại ở Trung Quốc đề nghị ăn một quả trứng mỗi ngày, nhưng dữ liệu chỉ ra rằng mức tiêu thụ trung bình thấp hơn mức này.

Những người này đặc biệt có nhiều phân tử HDL lớn hơn trong máu, giúp loại bỏ cholesterol khỏi mạch máu và do đó bảo vệ chống lại sự tắc nghẽn có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thêm 14 chất chuyển hóa có liên quan đến bệnh tim. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia ăn ít trứng hơn có lượng chất chuyển hóa có lợi thấp hơn và lượng chất có hại trong máu cao hơn so với những người ăn trứng thường xuyên hơn.

Tác giả nghiên cứu Canqing Yu, Phó giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh cho biết: “Cùng với nhau, kết quả của chúng tôi cung cấp lời giải thích tiềm năng cho việc ăn một lượng trứng vừa phải giúp bảo vệ chống lại bệnh tim như thế nào.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác minh vai trò nhân quả của các chất chuyển hóa lipid trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu này cũng có ý nghĩa đối với các hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia của Trung Quốc

Các hướng dẫn sức khỏe hiện tại ở Trung Quốc đề nghị ăn một quả trứng mỗi ngày, nhưng dữ liệu chỉ ra rằng mức tiêu thụ trung bình thấp hơn mức này. Kết quả của nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều chiến lược hơn để khuyến khích người dân ăn trứng vừa phải để giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung.

Xem thêm: Người uống rượu bia thường xuyên nên làm gì để bảo vệ gan?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC