Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những sai lầm khi ăn rau xanh mà chúng ta hay mắc phải

2:53 PM | 07/11/2019
Dinh dưỡng

Đối với cơ thể của chúng ta, rau xanh là một loại thực phẩm cực kì quan trọng, không thể thiếu được. Nhưng chúng ta lại không biết rằng những thói quen ăn rau của bạn vô tình trở thành nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Luộc rau nhỏ lửa, để quá nhừ

Khi luộc rau bạn không nên để lửa nhỏ, vì nhỏ lửa sẽ khiến rau bị nấu lâu hơn làm mất đi một lượng vitamin C và B1 đáng kể. Thấy vào đó, khi luộc rau bạn nên cho một ít muối vào nước để giữ lại màu xanh cho rau, để lửa ở mức lớn cho đến khi nước sôi kĩ và bỏ rau vào, đậy nắp kín, đảo một lần và vớt nhanh rau ra. Rau luộc ăn tốt nhất khi vừa chín tái, rất ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cũng có một số loại rau quả nên ăn sống để giữ nguyên dưỡng chất như dưa chuột, cà chua… Chỉ cần rửa sạch và ăn sống, không cần nấu vì nấu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Nhung sai lam khi an rau xanh ma chung ta hay mac phai

Ăn rau để nguội

Có rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen ăn rau khi đã nguội hẳn, có người còn cho thêm đá vào canh rau để ăn cho mát. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm gây hại cho cơ thể của bạn.

Theo như những thông tin nghiên cứu, nhiều người không biết rằng nếu rau được xào hoặc luộc thì chỉ bị hao hụt khoảng 15% lượng vitamin có trong rau, nếu để sau 1 giờ thì sẽ mất đi khoảng 25%, cứ tịnh tiến lên 2 giờ sẽ giảm từ 34-57%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, để lâu và hâm lại thì sẽ làm mất đến 90% vitamin bên trong. Đồng thời, món rau khi để lâu còn có nguy cơ sinh sôi những loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Vì thế, bạn hãy ăn rau xanh khi còn nóng, tránh tình trạng đồ ăn dư thừa và hâm lại.

Ăn rau để qua đêm

Phần lớn những bà nội trợ thường tiếc những phần rau còn thừa lại trong bữa ăn nên để dành trong tủ lạnh cho sáng mai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ra ung thư về lâu dài.

Hàm lượng nitrat trong rau xanh rất nhiều, khi rau đã nấu qua đêm sẽ khiến các loại vi khuẩn phân hủy nitrat thành nitrite - một chất gây ung thư. Cho dù bạn có hâm lại, nấu lại thì vẫn không thể giảm bớt được lượng nitrite gây hại trong rau để qua đêm.

Xào rau quá kĩ

Tương tự như việc nấu rau quá kĩ thì xào rau cũng vậy. Thời gian xào rau quá lâu sẽ khiến những loại vitamin có lợi trong rau bị phân hủy. Khi xảo rau củ quả hãy chọn lửa thật lớn, xào nhanh để giữ được lượng vitamin cao nhất.

Đổ quá ít nước để luộc rau

Có nhiều bà nội trợ tiết kiệm nước luộc rau nên lúc bắt đầu luộc chỉ cho một ít nước. Điều này khiến rau mất ngon và bị thâm đen. Vì vậy bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ để luộc rau, bật lửa lớn, cho tí muối để rau được xanh hơn.

Các bà nội trợ cần lưu ý đến những thói quen nấu nướng, chế biến rau để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC