Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những bộ đôi trái cây kết hợp giàu CHẤT CHỐNG ÔXY HÓA

11:45 AM | 28/09/2018
Dinh dưỡng

Một thực tế mà chúng ta đều biết là nước ép trái cây giàu chất chống ôxy hóa tốt cho cơ thể của bạn và cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại các gốc tự do gây ra các bệnh khác nhau.

Chất chống ôxy hóa là những chất bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự hư hại gốc tự do xảy ra do tiếp xúc với hóa chất, hút thuốc và ô nhiễm… Chất chống oxy hóa cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và ung thư và cũng tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Các chất chống ôxy hóa phổ biến nhất được tìm thấy trong các loại trái cây là lycopene, anthocyanin, flavonol, vitamin C, vitamin E, vitamin A, resveratrol và tannin.

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Theo Boldsky, để có được một loạt các chất chống ôxy hóa từ chế độ ăn uống, bạn có thể thử kết hợp các loại trái cây khác nhau trong khi làm nước ép hoặc ăn nhiều loại quả cùng lúc. Một số bộ đôi trái cây kết hợp đem lại khả năng chống ôxy hóa tuyệt vời là:

Dưa hấu + chanh

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Theo National Watermelon Promotion Board, dưa hấu được tạo thành từ 92% nước giúp cơ thể bạn được cấp nước nhanh chóng. Dưa hấu có chứa lycopene – một chất chống ôxy hóa mạnh với số lượng lớn, cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Trong khi đó, chanh chứa rất nhiều vitamin C, kết hợp với nhau có thể chống lại việc hình thành các gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Xoài + dứa

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Xoài là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và flavonoid như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin. Tất cả các hợp chất này đã được biết là có tính chất chống oxy hóa và giúp duy trì thị lực tốt. Dứa là một nguồn chất chống ôxy hóa tốt như vitamin C và axit phenolic. Khi kết hợp với nhau sẽ cho phép các chất chống ôxy hóa tạo ra các hiệu ứng lâu dài trong cơ thể.

Dâu + cam

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Dâu tây là một trong những loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng chống lại các chất gây ung thư. Chúng chứa anthocyanin, chất chống ôxy hóa bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và vitamin C giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương gốc tự do. Cam cũng giàu vitamin C, khi kết hợp với dâu tây tăng gấp đôi lợi ích chống ôxy hóa.

Lựu + nho

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Lựu là loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa có chứa ba loại polyphenol chống ôxy hóa, bao gồm tannin, anthocyanin và axit ellagic. Một chất chống ôxy hóa mạnh khác gọi là punicalagins cũng được tìm thấy trong nước ép lựu. Vỏ quả lựu có hoạt tính chống ôxy hóa gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh.

Trong khi đó, nho chứa resveratrol, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ đã được tìm thấy để ngăn ngừa và điều trị ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Anh đào + kiwi

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Anh đào, đặc biệt là anh đào chua là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, giúp duy trì chức năng thần kinh và chống lại các tổn thương gốc tự do. Chúng cũng chứa một loạt các polyphenol làm giảm stress ôxy hóa và viêm. Trái kiwi giàu vitamin C gần như gấp đôi so với cam và chanh. Khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất chống oxy hóa hoàn hảo.

Vải + việt quất

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Vải là một loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa, phổ biến nhất là vitamin C, hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ chống ho và cảm lạnh.

Quả việt quất chứa anthocyanin có đặc tính chống ôxy hóa cộng với vitamin A và vitamin C. Trong số các loại trái cây giàu chất chống ôxy hóa, quả việt quất chiếm vị trí đầu tiên.

Táo + ổi

Nhung bo doi trai cay ket hop giau CHAT CHONG OXY HOA

Táo giàu chất chống ôxy hóa, quercetin, pectin và flavonoid giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại ôxy hóa và hỗ trợ lão hóa khỏe mạnh.

Nước ép ổi được coi là siêu thực phẩm có chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin A, vitamin C và lycopene.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC