Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ngày an toàn thực phẩm thế giới: WHO chỉ ra chìa khóa vàng để đảm bảo cho người tiêu dùng

10:59 AM | 06/06/2023
Dinh dưỡng

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới được tổ chức vào ngày 7 tháng 6 hàng năm, với mục đích thu hút sự chú ý đến các tiêu chuẩn thực phẩm. Mỗi năm, cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người mắc bệnh do thực phẩm gây ra, vì vậy các tiêu chuẩn thực phẩm góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta.

Chủ đề của Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2023 là “ Tiêu chuẩn thực phẩm cứu mạng sống”. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của các tiêu chuẩn thực phẩm trong việc bảo vệ cuộc sống và ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm.

Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc thúc đẩy an toàn thực phẩm. Chính phủ, nhà bán lẻ, nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng thực phẩm chúng ta mua và ăn là an toàn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng có 10 chìa khóa để làm cho thực phẩm an toàn hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúng ta hãy cùng xem.

1. Chọn thực phẩm được chế biến để đảm bảo an toàn

Một số loại thực phẩm, như trái cây và rau quả, tốt nhất là khi chưa qua chế biến, trong khi những loại khác thì an toàn hơn nếu chúng được xử lý. Khi mua sắm, hãy chọn sữa tiệt trùng thay vì sữa tươi và thịt gia cầm đã được bảo quản nếu có thể. Một số loại thực phẩm sống, chẳng hạn như rau diếp, cần được rửa kỹ. Quá trình chế biến cải thiện an toàn cũng như thời hạn sử dụng.

Ngay an toan thuc pham the gioi: WHO chi ra chia khoa vang de dam bao cho nguoi tieu dung
Một số loại thực phẩm, như trái cây và rau quả, tốt nhất là khi chưa qua chế biến, trong khi những loại khác thì an toàn hơn nếu chúng được xử lý.

2. Nấu chín kỹ thức ăn

Nấu chín kỹ thức ăn sống sẽ tiêu diệt mầm bệnh, nhưng đảm bảo nhiệt độ tất cả các bộ phận của thức ăn đạt ít nhất 70 độ C.

3. Ăn ngay thức ăn đã nấu chín

Sau khi thức ăn đã được nấu chín, chúng ta dùng ngay sẽ là đảm bảo nhiều lợi ích sức khỏe. Sức ăn hâm đi hâm lại sẽ bị mất giá trị dinh dưỡng, và nhiều khi do khâu bảo quản, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ không được đảm bảo.

4. Bảo quản thức ăn đã nấu chín cẩn thận

Giữ thức ăn thừa ở điều kiện nóng (gần hoặc trên 60 độ C) hoặc mát (gần hoặc dưới 10 độ C) nếu bạn phải chuẩn bị thức ăn trước. Bạn phải tuân theo quy tắc này nếu dự định lưu trữ thực phẩm lâu hơn 4 giờ.

Thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh không nên được lưu trữ dù thuộc dạng nào. Cho quá nhiều thức ăn còn nóng vào tủ lạnh là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Tủ lạnh quá nhiều không thể làm lạnh thực phẩm đã nấu chín một cách nhanh chóng.

5. Hâm nóng kỹ thức ăn đã nấu chín

Một lần nữa, hâm nóng kỹ lưỡng có nghĩa là tất cả các bộ phận của thức ăn phải đạt 70 độ C để ngăn vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản (bảo quản đúng cách làm chậm sự phát triển của vi khuẩn nhưng không giết chết chúng).

6. Tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín

Sự lây nhiễm chéo có thể xảy ra trực tiếp khi thịt gia cầm sống tiếp xúc với thực phẩm chín. Chẳng hạn, không chuẩn bị thịt gà sống và sau đó cắt thịt chín bằng cùng một con dao và thớt chưa rửa. Các sinh vật gây bệnh có thể được đưa trở lại.  

Ngay an toan thuc pham the gioi: WHO chi ra chia khoa vang de dam bao cho nguoi tieu dung
Sự lây nhiễm chéo có thể xảy ra trực tiếp khi thịt gia cầm sống tiếp xúc với thực phẩm chín.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chú ý khâu vệ sinh bằng cách rửa tay nhiều lần, giữ cho tất cả các bề mặt bếp luôn sạch sẽ, bảo vệ thực phẩm khỏi côn trùng, động vật gặm nhấm và các loại động vật khác. Ngoài ra, sử dụng nguồn nước an toàn cũng là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC