Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Lựa chọn thực phẩm có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào?

10:30 AM | 06/09/2021
Dinh dưỡng

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán rằng ung thư sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở mọi quốc gia trên thế giới vào cuối thế kỷ này, khiến việc phòng chống ung thư trở thành ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư của một người, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng các nguyên nhân từ môi trường, bao gồm cả lựa chọn chế độ ăn uống, cũng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến

Các nhà khoa học biết rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng thịt chế biến sẵn và một số bệnh ung thư. Vào năm 2015, Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã phân loại thịt đã qua chế biến là chất gây ung thư và thịt đỏ chưa qua chế biến là chất có thể gây ung thư.

Lua chon thuc pham co anh huong den nguy co ung thu nhu the nao?

Thịt đã qua chế biến là chất gây ung thư và thịt đỏ chưa qua chế biến là chất có thể gây ung thư.

Một đánh giá vào năm 2018 cho thấy, chế độ ăn nhiều thịt chế biến và thịt đỏ cũng có mối liên hệ với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư dạ dày.

Các loại thịt được tạo ra trong quá trình nấu nướng và hun khói ở nhiệt độ cao có khả năng gây ra tổn thương tế bào và bắt đầu phát triển các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, sắt heme được tìm thấy trong thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng có thể gây độc cho tế bào.

Thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm siêu chế biến thường chứa các thành phần là kết quả của quá trình chế biến công nghiệp, chẳng hạn như chất phân lập protein, dầu hydro hóa, siro ngô có hàm lượng fructose cao, chất điều vị, chất làm ngọt nhân tạo và chất làm đặc.

Một số ví dụ về thực phẩm và đồ uống siêu chế biến bao gồm thực phẩm ăn nhẹ ngọt và mặn đã qua chế biến như bánh quy, bánh gạo, soda và nước tăng lực, ngũ cốc ăn sáng, pizza đông lạnh, kẹo...

Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Thực phẩm quá chế biến rất giàu chất béo bão hòa, đường bổ sung và muối nhưng ít chất dinh dưỡng bảo vệ, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm siêu chế biến cũng chứa các hợp chất có khả năng gây ung thư.

Một số chất phụ gia thực phẩm và sự ô nhiễm bởi các hóa chất từ ​​bao bì thực phẩm cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến. Ngoài ung thư, việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cũng có mối liên hệ với nhiều bệnh mãn tính khác, bao gồm bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Chế độ ăn nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Các nhà khoa học cho rằng ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Nhiễm khuẩn H. pylori gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra, ăn thực phẩm nhiều muối dẫn đến việc sản xuất các hợp chất N-nitroso (NOC). Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã phân loại nhiều nguồn trong số này là chất có thể gây ung thư đối với con người.

Uống đồ uống nóng

Uống đồ uống nóng cũng làm tăng nguy cơ ung thư. IARC đã phân loại đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C là yếu tố có thể gây ung thư cho con người.

Lua chon thuc pham co anh huong den nguy co ung thu nhu the nao?

Những người thường uống đồ uống nóng hoặc quá nóng có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn gần gấp đôi so với những người thường uống đồ uống ấm hoặc lạnh.

Nghiên cứu cho thấy những người thường uống đồ uống nóng hoặc quá nóng có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn gần gấp đôi so với những người thường uống đồ uống ấm hoặc lạnh. Tổn thương liên quan đến nhiệt độ ở các tế bào thực quản có thể dẫn đến sự phát triển của các tổn thương tiền ung thư và ung thư.

Các yếu tố nguy cơ ung thư có trong chế độ ăn uống khác

IARC đã xác định một số yếu tố chế độ ăn uống khác cũng dẫn đến sự tiến triển của ung thư.

- Chế độ ăn uống có lượng đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

- Aflatoxin là một hợp chất được tạo ra bởi một loại nấm phát triển trong thực phẩm, chẳng hạn như các loại hạt, ngũ cốc và trái cây khô, được bảo quản trong điều kiện nóng ẩm. IARC coi aflatoxin là chất gây ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư túi mật

Cùng với việc giảm hoặc tránh các loại thực phẩm có khả năng gây ung thư này, một số yếu tố như tránh hút thuốc, giảm uống rượu, kiểm soát trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất là những yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm thực vật giàu chất xơ khác giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư. Điều này là do những thực phẩm này có chứa các hợp chất giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào.

Xem thêm: Những cặp song sinh giống hệt nhau có dấu vân tay giống nhau không?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC