Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Không thể ăn trứng tùy tiện, 5 loại người này nên ăn càng ít càng tốt

2:00 PM | 09/07/2022
Dinh dưỡng

Trứng được coi là một siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù trứng tốt nhưng không thể ăn một cách tùy tiện. Một số người không thích hợp để ăn trứng do nhiều lý do khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của trứng

Trứng rất giàu protein chất lượng cao, với 13 gam protein trên 100 gam trứng và lượng protein chứa trong hai quả trứng gần tương đương với 50 gam cá hoặc thịt nạc. Tỷ lệ tiêu hóa protein của trứng cũng cao nhất so với trong sữa, thịt lợn, thịt bò và gạo.

Protein trong trứng có tác dụng sửa chữa tổn thương mô gan. Lecithin trong lòng đỏ trứng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, tăng lượng protein huyết tương của con người, tăng cường chức năng trao đổi chất và miễn dịch của cơ thể.

Khong the an trung tuy tien, 5 loai nguoi nay nen an cang it cang tot

Trứng được coi là một siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Bên cạnh đó, trứng chứa nhiều vitamin B2, có thể phân hủy và oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể. Các nguyên tố vi lượng trong trứng như selen, kẽm,… cũng có tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trứng cũng chứa các chất chống ung thư, photoflavin và photopigment. Một quả trứng chứa khoảng 10 microgam photoflavin. Ức chế sự gia tăng của vi rút Epstein-Barr gây ung thư thanh quản và ung thư hạch.

5 loại người này nên ăn càng ít càng tốt

1. Bệnh nhân tăng mỡ máu

Vì trong lòng đỏ trứng gà rất giàu cholesterol, nếu ăn nhiều cholesterol sẽ làm nặng thêm tình trạng xơ cứng động mạch. Do đó bệnh nhân tăng mỡ máu không được ăn trứng.

2. Bệnh nhân suy thận

Do rối loạn chức năng thận, những bệnh nhân này dẫn đến sự tích tụ các chất chuyển hóa trong cơ thể, tăng ure máu (tăng creatinin và nitơ urê máu).

Để bảo vệ chức năng thận khỏi bị tổn thương liên tục, nên áp dụng chế độ ăn chất lượng cao, ít protein, nghĩa là trong giới hạn protein thấp, hơn 60% protein chất lượng cao, chẳng hạn như trứng, sữa, cá, thịt (bao gồm cả gia cầm) nên được chia khẩu phần.

Vì vậy, việc ăn trứng của những bệnh nhân này cũng phải được chia nhỏ trong giới hạn protein hàng ngày, không thể ăn tùy ý.

Khong the an trung tuy tien, 5 loai nguoi nay nen an cang it cang tot

Trong lòng đỏ trứng gà rất giàu cholesterol, nếu ăn nhiều cholesterol sẽ làm nặng thêm tình trạng xơ cứng động mạch.

3. Bệnh nhân sốt cao

Protein trong trứng là một loại protein hoàn chỉnh, bị phân hủy vào cơ thể sinh ra nhiều nhiệt hơn, đây được gọi là hiệu ứng động lực học đặc biệt của thức ăn. Hiệu ứng động đặc biệt này là hiệu ứng protein lớn nhất, và hiệu ứng tăng nhiệt có thể đạt khoảng 30%.

Do đó sau khi ăn trứng, chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa, không tốt cho việc hạ sốt.

4. Dị ứng protein

Một số người bị đau dạ dày hoặc phát ban sau khi ăn trứng, nguyên nhân là do dị ứng với trứng. Protein của trứng có tính kháng nguyên và có thể tương tác với các tế bào mast nhạy cảm với các kháng thể trên bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa.

Điều này có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như đau dạ dày hoặc đau bụng, tiêu chảy, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Vì vậy, những người như vậy không nên ăn trứng.

5. Bệnh nhân viêm gan

Ăn nhiều lòng đỏ trứng đối với bệnh nhân viêm gan sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc phục hồi. Vì trong lòng đỏ trứng có chứa axit béo và cholesterol, cả axit béo và cholesterol đều cần chuyển hóa ở gan khiến gan hoạt động quá tải, không có lợi cho việc phục hồi.

Trứng thực sự rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt tiện dụng trong chế biến. Vì vậy, bạn nên bổ sung trứng thường xuyên vào chế độ ăn hàng ngày của mình, chỉ cần chú ý đến 5 trường hợp trên để đảm bảo có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: COVID-19 vẫn cướp đi mạng sống của 8.500 người mỗi tuần, EU đang phải chịu làn sóng COVID mới

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC