Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Hạt bí ngô và những lợi ích mà bạn không ngờ

12:09 PM | 08/05/2016
Dinh dưỡng

Trong hạt bí ngô chứa nhiều chất bóe, chất xơ, calo... tốt cho cơ thể trong việc trị giun sán, ung thư, bệnh đường tiết niệu, dị ứng...

Trong 100g hạt bí chứa 541 calo, 25g protein, 46g chất béo, gamma tocophenrol, delta-phytosterol và một aminoacid riêng biệt là cucurbitin.

Chứa chất béo tốt

Chất béo sinh 76% năng lượng cuả hạt bí đỏ, chia ra 15% do axit béo bão hoà, 35% do axit béo nhiều nối đôi, 23% do axit béo một nối đôi. Với thành phần này, chất béo trong hạt bí ngô tương đối tốt.

Trị giun sán

Y học dân gian đã dùng hạt bí để trị giun sán. Mỗi lần dùng khoảng 50g hạt bí rang (kể cả vỏ). Bỏ vỏ, ăn hạt vào sáng sớm khi chưa ăn sáng. Một giờ sau thì uống thuốc xổ. Nên dùng vài ba lần cho hết hẳn trứng ký sinh trùng.

Dịch chiết cồn hạt bí đỏ diệt được sán xơ mít Toenia saginata vào Toenia solium ; nó chỉ tác dụng vào trứng và đốt sán nhưng chưa đủ hiệu lực làm tê liệt đầu sán, hãy kềt hợp với binh lang (hạt cau) thì kết quả đạt 95%. Để diệt sán xơ mít, uống 90-120g hạt bí rang (đã bỏ vỏ), kết hợp với hạt cau. Thuốc hiệu lực trong vòng 40-60 phút.

Giảm triệu chứng dị ứng

Hạt bí có khả năng ức chế kháng thể IgE trong một vài trường hợp dị ứng. Tính chất này mới thấy trong phòng thí nghiệm nhưng chưa thử nghiệm lâm sàng.

Trị bệnh tiết niệu

Theo phương thuốc dân gian, hạt bí đỏ với chất dầu cao có thể giúp trị viêm tiền liệt tuyến, ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến do có tác dụng bảo vệ các tế bào tiền liệt tuyến khỏi các thương tổn do hormone gây ra. 

Hạt bí đỏ còn có tác dụng trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Do là một nguồn phong phú chất beta carotene, đa sinh tố (vitamin A, C, E) và khoáng chất với đặc tính chống ôxy hóa cao nên hạt bí đỏ có công năng chống lão hóa cao, đem lại sự tươi trẻ cho làn da. Riêng chất axít linolenic có nhiều trong hạt bí đỏ còn giúp ngừa tình trạng xơ cứng động mạch.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Nguyên nhân gây tiền liệt tuyến phì đại hoặc ung thư là do testosteron và dẫn chất.  Hạt bí đỏ có các phytosterol . Testosteron và phytosterol cùng có nhân sterol. Các thụ thể cuả testosteron nhận diện nhầm và nhận phytosteron. Chúng ta ví dụ thụ thể như ổ khoá, còn testosteron là chìa khoá ; chúng chỉ phát huy khả năng nếu khoá tra vào chìa.

Các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung thường liên quan đến estrogen. Các thực phẩm có phytosterol như đậu nành, hạt bí đỏ phần nào có ích trong việc ngăn chặn các loại ung thư này.

Lưu ý, những thực phẩm này không thay thế được thuốc trị bệnh, chúng chỉ là thực phẩm hỗ trợ, chỉ khuyến cáo tăng sử dụng.

Thu Ngân

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC