Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Gạo lứt có thật sự tốt như mọi người vẫn nghĩ

8:05 AM | 03/07/2018
Dinh dưỡng

Gạo lứt có chứa nhiều chất đạm, chất xơ và carbohydrat hơn gạo trắng, nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo hơn. Như vậy thì gạo lứt có thật sự tốt hơn gạo trắng.

Gạo chiếm một tỉ trọng đáng kể trong chế độ ăn của số đông dân cư trên thế giới. Hiện nay có nhiều người cho rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng rất nhiều. Rồi kể ra rất nhiều những tác hại của gạo trắng mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Nhưng thực tế gạo lứt có thật sự tốt hơn gạo trắng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Gạo lứt là loại gạo mà khi xay sát chỉ bỏ đúng vỏ trấu ở ngoài cùng, vỏ trấu này chỉ một số động vật như chim, gà... có thể tiêu hóa được. Còn những thành phần khác của hạt gạo được giữ nguyên, chúng ta hay nghe nói đến nguyên cám (whole grain), gạo lứt chính là một trong những loại đó.

Gao lut co that su tot nhu moi nguoi van nghi

Gạo lứt và gạo trắng có những hàm lượng dinh dưỡng khác nhau

Gạo trắng là loại gạo mà chúng ta thường ăn, ngoài vỏ trấu bị loại bỏ, lớp vỏ cám cũng bị bỏ (phần cám này thường dùng để cho động vật ăn), mầm cũng bị loại bỏ (chính là gạo tấm để nấu cơm tấm). Gạo trắng chỉ giữ lại duy nhất phần nội nhũ (5 endosperm).

Đối với nhu cầu cung cấp lượng folate

Các loại gạo trắng được bổ sung axit folic nên nó có thể là sự lựa chọn tốt hơn cho những người có nhu cầu folat tăng hoặc những người có nguy cơ không đáp ứng được nhu cầu folate như phụ nữ đang mang thai, có thể mang thai, hoặc đang cho con bú rất cần tăng lượng folate.

Việc nhận đủ folate có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật thai và giúp thai nhi khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Với người bệnh thận

Gao lut co that su tot nhu moi nguoi van nghi

Những người bệnh thận nên ăn gạo trắng

Gạo lứt chứa nhiều photpho và kali hơn gạo trắng, vì vậy người bị bệnh thận có thể cần hạn chế cả hai chất này trong chế độ ăn của họ. Vì thế họ nên chọn gạo trắng để ăn.

Chế độ ăn ít chất xơ

Chế độ ăn ít chất xơ được đề nghị trong một số tình trạng bệnh đường ruột, như viêm túi thừa và tiêu chảy, và sau phẫu thuật ở đường tiêu hóa. Gạo trắng chứa ít chất xơ hơn gạo lứt (nâu) nên có thể là sự lựa chọn tốt hơn khi cần chế độ ăn ít chất xơ. Tuy nhiên, gạo nâu cũng không có quá nhiều chất xơ, vì vậy cả hai đều có thể sử dụng.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Đối với những người cần bổ sung nhiều chất xơ thì gạo lứt là loại gạo nên được chọn. Bởi gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Chất xơ có thể giúp thúc đẩy mức cholesterol khỏe mạnh, điều hòa và quản lý cân nặng. Nó cũng có thể giúp giảm táo bón.

Gạo lứt giảm cân

Các hàm lượng chất xơ của gạo lứt giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn, vì nó làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều. Gạo lứt là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống hàng ngày cho những người tìm kiếm hoạt động đều đặn của ruột.

Dinh dưỡng

Gao lut co that su tot nhu moi nguoi van nghi

Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn do vẫn còn phần cám và mầm

Người muốn cải thiện dinh dưỡng tổng thể thì nên chọn gạo lứt, do gạo lứt chưa bị xát hết cám và mầm nên có nhiều vitamin, khoáng chất và có nhiều các chất dinh dưỡng khác tốt hơn gạo trắng.

Gạo lứt là thức ăn hoàn hảo cho trẻ

Gạo lứt là thực phẩm đầu tiên hoàn hảo cho các em bé do dinh dưỡng phong phú tự nhiên và chất xơ mà nó chứa. Đây là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với các sản phẩm ngũ cốc gạo trắng tinh chế, gạo lứt giúp phát triển trẻ sơ sinh nhanh chóng và trẻ mới biết đi đòi hỏi chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

Những nguy cơ cần xem xét như độc chất

Do cám gạo chứa nhiều asen hơn các bộ phận khác vì thế gạo lứt có thể có hàm lượng cao hơn gạo trắng, bởi gạo lứt chưa được xát hết phầm cám và mầm như gạo trắng. 

Từ những so sánh rất thực tế ở trên bạn có thể thấy được gạo lứt có thật sự tốt hơn gạo trắng hay không. Bạn không nên so sánh những tác hại và tác dụng của gạo lứt và gạo trắng mà cần hiểu được bản thân đang thiếu gì, cần bổ sung gì để có lựa chọn phù hợp nhất.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC