Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Điểm danh 6 loại trái cây ít carb tốt nhất cho sức khỏe

7:36 AM | 28/05/2023
Dinh dưỡng

Mặc dù ngọt hoặc thậm chí nhiều tinh bột, nhưng vẫn có rất nhiều loại trái cây ít carb tốt cho sức khỏe để lựa chọn.

Táo vừa ngọt ngào vừa sảng khoái còn dưa hấu khiến bạn chảy nước miếng. Nếu yêu thích trái cây, thì bạn biết nó ngon như thế nào. Bạn cũng chắc chắn biết rằng nó tốt cho bạn. Dù nổi tiếng là ngọt hoặc thậm chí nhiều tinh bột, nhưng có rất nhiều loại trái cây ít carb có lợi cho cơ thể.

Lợi ích của trái cây ít carb

Những phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2021 lưu ý rằng khi những người tham gia tiêu thụ 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày thay vì chỉ 2 phần, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong toàn bộ là 10–13%.

Diem danh 6 loai trai cay it carb tot nhat cho suc khoe
Mặc dù ngọt hoặc thậm chí nhiều tinh bột, nhưng vẫn có rất nhiều loại trái cây ít carb tốt cho sức khỏe để lựa chọn.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Advances in Nutrition cũng chỉ ra rằng cả trái cây và rau đều cung cấp cho cơ thể chất xơ, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.

Nhiều loại trái cây ít carb có thêm lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim, đồng thời giúp giảm mức cholesterol và giảm cân. Tuy nhiên, chìa khóa để biến điều này thành lợi thế là chọn những cách lành mạnh để có được lượng carb cơ thể cần mà không tiêu thụ quá nhiều. Đó là lý do tại sao trái cây là một lựa chọn low-carb tuyệt vời.

Hầu hết các loại trái cây cung cấp khoảng 15 gam carbohydrate cho mỗi khẩu phần 1/2 cốc, hoặc bằng kích thước của một quả bóng tennis.

Nói chung, các loại trái cây chứa khoảng 5 gam carb thuần trở xuống trong mỗi khẩu phần được coi là ít carb. Lượng carb thuần là tổng hàm lượng carbohydrate trừ đi hàm lượng chất xơ.

Có một mối tương quan tích cực giữa trái cây ít carb và hàm lượng chất xơ của nó. Chất xơ là một loại carbohydrate không được cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Khi được tiêu thụ, nó giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và thúc đẩy cảm giác no, có lợi cho việc duy trì lượng đường trong máu ổn định và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Nhiều loại trái cây ít carb có xu hướng giàu chất xơ, điều này càng góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng.

Các loại trái cây ít carb tốt nhất

1. Quả dừa

Mỗi 2/3 cốc: Tổng lượng carbs (15,2 gam); Chất xơ (9 gam); Tinh bột ròng (6,2 gam).

Dừa cung cấp một nguồn chất béo và chất xơ lành mạnh trong khi tương đối ít carbs. Ngoài ra, chúng còn cung cấp chất điện giải và khoáng chất, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng low-carb.

Diem danh 6 loai trai cay it carb tot nhat cho suc khoe
Dừa cung cấp một nguồn chất béo và chất xơ lành mạnh trong khi tương đối ít carbs.

Tuy nhiên, với hàm lượng chất béo cao (khoảng 17 gam mỗi nửa cốc) và hàm lượng calo (177 calo mỗi nửa cốc), hãy kiểm soát mức độ tiêu thụ.

2. Quả mọng (quả mâm xôi, dâu tây, mâm xôi đen)

Quả mâm xôi: mỗi 2/3 cốc có tổng lượng carbs (11,9 gam); Chất xơ (6,5 gam); Tinh bột ròng (5,4 gam).

Quả dâu tây: Mỗi 2/3 cốc có tổng lượng carbs (7,63 gam); Chất xơ (1,8 gam); Tinh bột ròng (5,83 gam).

Mâm xôi đen: Mỗi 2/3 cốc có tổng lượng carbs (9,61 gam); Chất xơ (5,3 gam); Tinh bột ròng (4,31 gam).

3. Bưởi

Mỗi 2/3 cốc: Tổng lượng carbs (8,41 gam); Chất xơ (1,1 gam); Tinh bột ròng (7,31 gam).

Bưởi có thể làm mọi thứ, từ cải thiện hệ thống miễn dịch đến hỗ trợ chức năng tim mạch khỏe mạnh cũng như giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

4. Quả lê

Mỗi 2/3 cốc: Tổng lượng carbs (15,2 gam); Chất xơ (3,1 gam); Tinh bột ròng (12,1 gam).

Đông y đã sử dụng lê rất tốt từ lâu đời và điều đó có thể hiểu được khi bạn phát hiện ra rằng chúng có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.

Diem danh 6 loai trai cay it carb tot nhat cho suc khoe
Đông y đã sử dụng lê rất tốt từ lâu đời và điều đó có thể hiểu được khi bạn phát hiện ra rằng chúng có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Quả táo

Mỗi 2/3 cốc: Tổng lượng carbs (14,8 gam); Chất xơ(2,1 gam); Tinh bột ròng(12,7 gam).

Như câu nói, một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ. Khi nói đến việc trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe, táo giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

6. Dưa hấu

Mỗi 2/3 cốc: Tổng lượng carbs (7,55 gam); Chất xơ (0,4 gam); Tinh bột ròng (7,15 gam).

Nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí International Journal of Food Properties cho thấy loại trái cây mọng nước này có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về da, hen suyễn, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

Hãy bổ sung các loại trái cây ít calo này vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Xem thêm video 9 cách chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả, không cần dùng đến thuốc:

Diem danh 6 loai trai cay it carb tot nhat cho suc khoe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC