Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ăn sáng vào thời điểm này làm tăng lượng đường trong máu; cần nắm thời gian ăn sáng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường

9:00 AM | 27/07/2023
Dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh tiểu đường không nên vội vàng ăn sáng vào buổi sáng. Đây là lý do tại sao.

Khi nói đến bệnh tiểu đường, không chỉ 'những gì bạn ăn' mà còn 'thời điểm bạn ăn' có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn trong suốt cả ngày. Ví dụ, thời gian ăn sáng là một yếu tố quan trọng đối với bệnh tiểu đường và ăn bữa ăn quan trọng nhất trong ngày không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Nếu bạn làm điều này trong thời gian dài có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một số biến chứng tiểu đường. 

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa trong đó cơ thể không thể sử dụng tốt insulin hoặc hoàn toàn không sản xuất ra insulin. Ngoài thuốc, những thay đổi trong lối sống có thể giúp họ kiểm soát bệnh. Tập thể dục, ăn kiêng, giảm căng thẳng, ngủ ngon là những yếu tố có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

An sang vao thoi diem nay lam tang luong duong trong mau; can nam thoi gian an sang hop ly cho benh nhan tieu duong
Thời gian ăn sáng là một yếu tố quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường và ăn bữa ăn quan trọng nhất trong ngày không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn

Theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường không nên vội vàng ăn sáng vào buổi sáng vì đây là thời điểm lượng đường trong máu của cơ thể bạn cao một cách tự nhiên. Nếu bạn ăn ngay sau khi thức dậy, bạn sẽ khó kiểm soát bệnh tiểu đường trong cả ngày.


Thời gian tồi tệ nhất để ăn sáng cho những người mắc bệnh tiểu đường là gì?

Khi nói đến bữa sáng, thường được gọi là 'bữa ăn quan trọng nhất trong ngày', thời điểm tồi tệ nhất để ăn sáng là ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Trong thời gian ngắn sau khi thức dậy, lượng đường trong máu có xu hướng cao hơn một cách tự nhiên do cơ thể bạn giải phóng các hormone như cortisol và hormone tăng trưởng vào sáng sớm, do đó dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Ăn sáng trong thời gian này có thể làm trầm trọng thêm lượng đường trong máu đã tăng cao, dẫn đến khả năng tăng đột biến lượng đường trong máu và khó kiểm soát bệnh tiểu đường trong suốt cả ngày.

Bỏ bữa sáng hoặc ăn bữa đầu tiên vào giờ ăn trưa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào?

Gánh nặng của bệnh tiểu đường không chỉ giới hạn ở việc không ăn đồ ngọt như mọi người lầm tưởng. Đối với những người đang chiến đấu với bệnh tiểu đường, điều cần thiết là phải chú ý đến phản ứng insulin tự nhiên của cơ thể và cố gắng ăn vào thời điểm mà lượng đường trong máu của họ ổn định. Khi một người có xu hướng bỏ bữa sáng, cơ thể có thể tiếp tục sản xuất các hormone như cortisol và glucagon, có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên và cũng làm tăng tình trạng kháng insulin. Việc nhịn ăn kéo dài hơn nữa hoặc ăn bữa đầu tiên vào khoảng thời gian ăn trưa có thể dẫn đến hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp, đặc biệt nếu người đó đang trong tình trạng thiếu đường, sử dụng insulin thường xuyên để giảm thiểu bệnh tiểu đường. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác như chóng mặt, thẫn thờ hoặc khó tập trung. Để tránh những biến chứng tiềm ẩn này, bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích nên có một bữa sáng hợp lý sau khi theo dõi lượng đường trong máu lúc đói.

Thời gian tốt nhất để ăn sáng cho bệnh tiểu đường là gì?

Khi nhắc đến thời điểm tối ưu để bệnh nhân tiểu đường ăn sáng, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên ăn sáng một hoặc hai giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Bởi sau một hoặc hai tiếng khi cơ thể giải phóng các hormone như cortisol và glucagon, thức ăn thích hợp trong thời gian này sẽ giúp chống lại sự gia tăng đột biến lượng đường do giải phóng các hormone này.

Những món ăn sáng mà người mắc bệnh tiểu đường nên ăn là gì?

An sang vao thoi diem nay lam tang luong duong trong mau; can nam thoi gian an sang hop ly cho benh nhan tieu duong
Người tiểu đường cần lựa chọn những thực phẩm lành mạnh để tránh đường huyết tăng cao.

Mặc dù một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng được khuyến nghị cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng trong trường hợp một người cần ăn sáng nhanh, đây là những lựa chọn được đề xuất:

Đối với người bệnh đái tháo đường, trong chế độ ăn cần bao gồm 4 nhóm thực phẩm, cho dù là vào bữa sáng hay các thời điểm khác trong ngày. Chúng bao gồm:

- Chất xơ, chẳng hạn như bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc và bánh nướng xốp nguyên cám/lúa mì.

- Protein nạc, chẳng hạn như trứng, cá, đậu hoặc các loại hạt…

- Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, bơ, bơ ăn cỏ và sữa, dừa và các loại hạt.

- Các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như ớt, cà chua, hành tây và đặc biệt là rau lá xanh đậm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC