Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ăn CUA cần lưu ý những gì để không “hại thân”?

4:49 PM | 17/03/2020
Dinh dưỡng

Cua là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng nhiều khoáng chất có lợi, nhưng bạn cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm này nếu không muốn “rước bệnh” vào người.

Không uống trà sau khi ăn cua

Khi ăn cua và sau khi ăn cua khoảng một tiếng không nên uống trà, vì nước trà có thể làm loãng axít trong dạ dày, khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thị các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài.

Không ăn quả hồng sau khi ăn cua

2 thực phẩm này không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến những phản ứng xấu như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.

An CUA can luu y nhung gi de khong “hai than”?

Không ăn cua sống

Trong thịt cua chứa nang trùng Lungfluke (đỉa phổi), loại ký sinh trùng này ký sinh trong phổi, kích thích, phá hủy các tổ chức của phổi, xâm nhập não gây ra chứng co giật, bại liệt.

Trước khi chế biến, bạn cần làm sạch sơ chế cua cẩn thận để loại bỏ bớt các vi khuẩn trên mình cua. Bạn có thể tham khảo bài cách sơ chế cua biển để chi tiết về cách sơ chế cua khi mua về. Do đó, cần chế biến cua ở nhiệt độ cao để đảm bảo không mắc phải các bệnh do loài trùng này gây ra.

Không ăn cua chết

Cua chết không những làm mùi vị của món ăn kém thơm ngon mà còn sinh ra độc tố có hại rất nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine.

Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine gây dị ứng hệ miễn dịch.

Nếu càng để lâu, lượng chất độc histamine sinh ra càng nhiều, khi ăn vào sẽ gặp các triệu chứng nhiễm độc như đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa.

An CUA can luu y nhung gi de khong “hai than”?

Không ăn đi ăn lại

Khi chế biến cua nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu…

Đặc biệt trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa. Việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Không nên ăn quá nhiều

Thịt cua có tình hàn, vì vậy những người có tì vị hư nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài.

Thực phẩm kỵ với cua

Cần tây: Cua ăn chung với cần tây sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Cá chạch: Cua với cá chạch chức năng tương phản, nếu ăn chung sẽ gây trúng độc,

Cà tím: Cà tím vị ngọt tính hàn, cua tính hàn, ăn cùng hại đường ruột.

An CUA can luu y nhung gi de khong “hai than”?

Lạc: Lạc giàu lipit, đồ mỡ ngậy gặp đồ tính hàn dể gây đau bụng ỉa chảy, nên cua và lạc không nên ăn cùng. Người yếu đường ruột càng phải kiêng kỵ.

Dưa bở: Dưa bở tính vị ngọt hàn mà trơn, có thể trừ nhiệt thông tiện; cua cũng là thức ăn tính lạnh. Dưa bở nếu ăn chung với cua sẽ tổn thường đường tiêu hóa, dễ gây tiêu chảy.

Khoai tây: Cua không nên ăn chung với khoai tây, vì hai thứ ăn chung dễ kết sỏi trong cơ thể, rất bất lợi cho sức khỏe. Cho nên phải chú ý.

Lê: Lê vị ngọt hơi chua, tính hàn; cua cũng tính hàn. Hai thứ nếu ăn chung sẽ tích trong bụng, làm tổn hại đường tiêu hóa.

Nước đá: Cua bản thân tính hàn vị mặn, lại ăn chung với đồ lạnh càng năng thêm, người có bệnh dà dày, cảm, ho, tiêu chảy không nên ăn.

Bí đỏ: Cua ăn chung với bí đỏ sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, sẽ gây ngộ độc.

Cam: Cam có đặc tính tụ thấp sinh đờm; mà cua tính khí cũng thuộc hàn lạnh, ăn chung tất nhiên sẽ gây tụ đàm, ngưng khí, cho nên đừng ăn chung.

An CUA can luu y nhung gi de khong “hai than”?

Kiwi: Cua với trái kiwi dinh dưỡng đều rất phong phú, nhưng nếu ăn chung sẽ gây trúng độc, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Táo tàu: Cua tính vị mặn hàn; táo tàu tính vị ngọt ôn. Tính vị, công hiệu của hai thứ ngược nhau, ăn chung sẽ dễ bị hàn nhiệt.

Mật ong: Cua tính hàn; mật ong ăn nhiều quá dễ gây tiêu chảy. Nếu ăn chung hai thứ sẽ kích thích đường tiêu hóa, dê gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.

Khoai lang: Cua không hợp với khoai lang, vì hai thứ ăn chung dễ gây sỏi trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe, cần chú ý.

Thức ăn lạnh: Thức ăn lạnh chỉ thức uống mùa hè như nước đá, kem, dễ làm giảm nhiệt độ trong dạ dày, ăn chung với cua dễ gây tiêu chảy. Cho nên sau khi ăn cua không nên ăn đồ lạnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC